Công tác di dời các cơ sở gây ô nhiễm ở Hà Nội vẫn manh mún

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 11:29:18

Chủ trương di dời các nhà máy, cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi nội thành Hà Nội đã có từ lâu nhưng đến nay công tác di dời vẫn manh mún.

Mặc dù Thủ tướng đã giao UBND TP Hà Nội chủ trì xây dựng danh mục, tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời các cơ sở công nghiệp ra khỏi nội thành từ năm 2015 nhưng sau gần 4 năm, công tác di dời vẫn chậm, manh mún.


Công ty thuốc lá Thăng Long là một trong các đơn vị trong danh mục phải di dời theo Quyết định 130 của Thủ tướng Chính phủ. Ngay từ năm 2005, công ty này sớm đã có kế hoạch thực hiện di dời nhưng do khâu thiết kế, thẩm định gặp khó khăn nên đến 2010, công ty này mới chính thức khởi động lại dự án đầu tư di dời đến Khu công nghiệp Thạch Thất, Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Bộ Xây dựng là đơn vị được giao về việc rà soát, đánh giá kết quả thực hiện xây dựng tiêu chí và biện pháp, lộ trình di dời các cơ sở gây ô nhiễm và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội là đơn vị được giao nhiệm vụ chủ trì rà soát kỹ từng đơn vị nhưng hiện nay, quá trình rà soát đánh giá để hoàn tất danh mục các cơ sở cũng bị chậm do phải chờ HĐND, UBND thành phố xem xét, phê duyệt.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành và 12 quận tổng hợp, chuẩn hóa danh mục, có đến 117 cơ sở nằm trong danh mục đề xuất di dời, trong đó 113 cơ sở không phù hợp với quy hoạch đô thị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...