Công nghệ mới giúp lính Mỹ chiến đấu như chơi điện tử bắn súng

Chia sẻ Facebook
28/05/2017 03:02:19

Công nghệ quân sự mới nhất của Lầu Năm Góc có thể biến chiến tranh như một trò chơi điện tử bắn súng thực sự. 

Bộ thiết bị thực tế tăng cường (TAR) sẽ cải thiện khả năng nhận định tình hình của binh lính bằng cách cung cấp thông tin ngay trên kính mắt.

Trong một sự kiện quân sự ở Washington, Trung tâm nghiên cứu, phát triển và kĩ thuật liên lạc quân sự (CERDEC) và Phòng nghiên cứu quân đội Mỹ (ARL) đã miêu tả TAR như một phương tiện cung cấp cho người sử dụng thông tin về mọi tình hình xung quanh.

Khi sử dụng TAR, các thông tin như bản đồ, vị trí đồng đội, quân địch được hiển thị dưới dáng kí hiệu, hình ảnh và đồ họa ngay trên kính mắt.

Quân đội Mỹ hy vọng công nghệ này sẽ giúp tăng khả năng chiến đấu của binh lính trong hoạt động trên chiến trường, thậm chí cứu được mạng sống của họ.

Hình ảnh lính Mỹ nhìn thấy qua thiết bị TAR

Hiện nay binh lính Mỹ chủ yếu sử dụng các thiết bị nhìn đêm và định vị GPS. Điều này chỉ có thể thực hiện qua các thao tác bằng tay, tuy nhiên, TAR sẽ là một thiết bị tự động và hoạt động tốt cả đêm lẫn ngày.

Thiết bị mới thậm chí còn cho thấy vũ khí của người sử dụng đang ngắm vào đâu và ước lượng khoảng cách đến mục tiêu, do đó, một binh lính hoàn toàn có thể nổ súng vào mục tiêu thậm chí khi mắt họ đang nhìn đi hướng khác.

Đây là công nghệ từng được các cơ quan nghiên cứu của Mỹ đầu tư phát triển từ những năm 1980, nhưng bị hủy bỏ từ năm 2007 do chi phí lên tới 85.000 USD một thiết bị.

Chỉ khi quân đội Mỹ tận dụng được những sản phẩm thương mại có sẵn như kính Google Glass và giá thành của điện thoại thông minh giảm xuống, chi phí của thiết bị trên mới trở nên hợp lí hơn.

CERDEC hiện đang tiến hành phát triển một phiên bản hiện đại hơn của TAR, trong đó tạo ra hình ảnh màu đầy đủ trên kính mắt của người sử dụng.


Video giới thiệu thiết bị công nghệ cao TAR mới:


Theo Đặng Vũ /RT


An ninh thủ đô

Chia sẻ Facebook
loading...