Cộng hòa Séc – Người chặn xe tăng của Trung Quốc ngày nay

Chia sẻ Facebook
29/04/2020 14:32:26

Trong khi nhiều quốc gia, tổ chức vì lợi ích kinh tế mà bao che cho những hành động sai trái của chính quyền Trung Quốc, Cộng hòa Séc là một trong những nước vẫn không ngại đối chọi với ‘con rồng’ này, từ sự kiện Thảm sát Thiên An Môn đến đại dịch Vũ Hán hiện nay.

Chính quyền Cộng Hòa Séc dựng các biển hiệu thông tin về thảm sát Thiên An Môn vốn bị chính quyền Bắc Kinh che dấu cho khách du lịch Trung Quốc. ( Ảnh qua tfipost.com)


Sự kiện thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 là một bước ngoặt trong lịch sử Trung Quốc hiện đại. Sự kiện đó đã thay đổi cách Trung Quốc phát triển kinh tế trong những năm tiếp theo, đồng thời mọi hy vọng về một chế độ tự do ở Trung Quốc đều bị dập tắt vì sự sụp đổ của phong trào dân chủ.


Năm 2019 đánh dấu 30 năm xảy ra vụ thảm sát đẫm máu phong trào sinh viên đòi dân chủ ở quảng trường Thiên An Môn, khiến nhiều người phải trốn khỏi Trung Quốc và sống lưu vong ở nước ngoài.


Trong vụ thảm sát này, quân đội được trang bị súng trường và xe tăng đã giết chết ít nhất vài trăm người biểu tình đang ngăn chặn quân đội tiến về phía Quảng trường Thiên An Môn. Mặc dù chính phủ Trung Quốc chưa từng chính thức công bố số người chết, nhưng ước tính phải đến hàng ngàn người đã thiệt mạng trong sự kiện này.


Bất chấp lập trường hiếu chiến của Trung Quốc, quốc gia nội lục nhỏ bé ở châu Âu – Cộng hòa Séc vẫn luôn đi đầu trong cuộc chiến chống lại chính quyền Bắc Kinh. Một trong những điều thú vị nhất trong cuộc chiến của họ là những biển hiệu về vụ thảm sát Thiên An Môn được dựng lên ở thành phố Prague. Séc làm điều này để thế giới, đặc biệt là người dân Trung Quốc, đừng bao giờ quên tội ác kinh hoàng của chính quyền Bắc Kinh.


The Czech Republic put up signs about the 1989 Tiananmen Square Massacre for their Chinese tourists pic.twitter.com/wygGBAf2OQ


— Jack Posobiec (@JackPosobiec) April 26, 2020


Vụ thảm sát Thiên An Môn là chiếc đinh cuối cùng đóng nắp quan tài mối quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và bất kỳ nước nào. Nhưng có vẻ Cộng hòa Séc vẫn không ngại đối chọi với ‘con rồng’ này.


Cho đến nay, sự kiện ngày 4/6/1989 vẫn gây tranh cãi rộng rãi và Bắc Kinh vẫn luôn cố gắng kiểm duyệt nội dung liên quan đến cuộc thảm sát cả ở Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới.


Tại Trung Quốc, ngày 4/6 đã được gọi là ngày “bảo trì Internet” vì các trang web đều chuyển sang chế độ ngoại tuyến. Chủ các web quyết định thà im lặng còn an toàn hơn vô tình đăng tải một cái gì đó có thể kích động chính quyền Trung Quốc.


Năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã buộc một số công ty công nghệ quốc tế phải chấp nhận các yêu cầu về việc kiểm duyệt thông tin liên quan đến vụ thảm sát Thiên An Môn, trong đó có cả Twitter và Apple.


Twitter đã hết lần này lần khác được cho là người ủy nhiệm của Trung Quốc vì đã đình chỉ một số tài khoản “thao túng nền tảng mạng xã hội”, hoặc “bình luận về Trung Quốc”.


Một trường hợp khác chấp thuận các yêu cầu kiểm duyệt của Bắc Kinh là tập đoàn công nghệ khổng lồ Apple. Công ty có trụ sở tại Thung lũng Silicon này đã loại bỏ các nghệ sĩ và bài hát đề cập đến vụ thảm sát Thiên An Môn. Một trong những ban nhạc của bộ đôi người Hồng Kông tên là Tat Ming Pair ( Đạt Minh Nhất Phái) , đã phát hành một ca khúc về Thiên An Môn có tên “ Remembering is a Crime” (Tưởng nhớ là phạm tội), nhưng đã bị Apple gỡ bỏ ngay lập tức.


Tuy nhiên, Thị trưởng thành phố Prague, ông Zdenek Hrib đã nhiều lần tranh luận với Trung Quốc và đưa ra quan điểm của mình về Bắc Kinh. Kể từ khi lên nắm quyền, ông Hrib đã lên án Trung Quốc là “đối tác không đáng tin cậy”, chỉ trích cách Trung Quốc đối xử với các nhóm dân tộc thiểu số như người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, đồng thời ông này cũng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác với Đài Loan.


Trong bối cảnh các ca nhiễm virus Vũ Hán khởi phát từ Trung Quốc đang gia tăng trên thế giới, ông Hrib đã có biểu hiện đối đầu với Trung Quốc.


Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg về viện trợ của Trung Quốc cho các quốc gia châu Âu trong cuộc chiến với virus Vũ Hán, ông Hirb đã nói: “Đây không phải là một món quà hay viện trợ nhân đạo, theo quan điểm của Trung Quốc thì nó mang tính chất kinh doanh”.


Cộng hòa Séc là một trong số nhiều quốc gia châu Âu nhận được các bộ dụng cụ xét nghiệm virus Vũ Hán và các vật tư y tế khác từ Trung Quốc trong những tuần gần đây.


Tuy nhiên, trong số 300.000 bộ dụng cụ thử nghiệm nhanh do Séc đặt hàng, có tới 80% bộ dụng cụ xét nghiệm phát hiện bị lỗi và cho kết quả sai. Bộ dụng cụ thử nghiệm trị giá 54 triệu korun (hơn 2,1 triệu USD), cho thấy kết quả dương tính và âm tính sai. Sự lặp lại như vậy khiến ông Hirb vô cùng khó chịu.


Trung Quốc đã đẩy toàn bộ thế giới vào bóng tối dịch bệnh. Nước này đã thông đồng với WHO nói dối về tình hình dịch virus Vũ Hán. Do đó, đã đến lúc các quốc gia trên thế giới nên bắt đầu kêu gọi Trung Quốc quay về lãnh thổ của họ.


Hình ảnh mang tính biểu tượng người đàn ông chặn xe tăng Trung Quốc là một trong những bức ảnh dễ nhận biết nhất trong lịch sử thế giới. Cộng hòa Séc dường như cũng đang là người đàn ông xe tăng thứ hai trong kịch bản thế giới hiện tại. Và nhiều quốc gia khác cũng cần tăng cường sức mạnh đối phó với con rồng Trung Quốc, không cho phép nước này được bỏ qua dễ dàng, khi tàn dư của đại dịch chết người lắng xuống.


Ngân Khánh (Theo tfipost.com)

Chia sẻ Facebook