Công dân Mỹ làm gián điệp hạt nhân cho Trung Quốc

Chia sẻ Facebook
15/04/2016 08:54:10

Các quan chức chính phủ Mỹ hôm 14/4 tuyên bố, một công ty năng lượng hạt nhân nhà nước của Trung Quốc và một công dân Mỹ bị buộc tội có mưu đồ hợp tác tìm cách ăn cắp công nghệ hạt nhân của Mỹ.

(Ảnh minh họa: Getty)

Theo thông báo từ Bộ Tư pháp Mỹ, kỹ sư hạt nhân Ho Szuhsiung, hay còn gọ là Allen Ho, Tập đoàn năng lượng hạt nhân Trung Quốc (CGN) và Công ty năng lượng quốc tế (ETI) đã bị một tòa án ở bang Tennessee truy tố về hai tội danh. Theo đó, những cá nhân và tổ chức này bị buộc tội sản xuất và phát triển vật liệu hạt nhân đặc biệt bên ngoài nước Mỹ mà không được sự cho phép của các cơ quan chức năng, với mục đích “làm lợi cho Trung Quốc”.

Allen Ho, một người Mỹ nhập tịch, bị buộc tội làm gián điệp cho chính phủ nước ngoài dù đang sống ở Mỹ. Các quan chức Mỹ cho biết, ông Ho và tập đoàn CGN đã bắt tay với nhau từ năm 1997 cho đến nay.

“Allen Ho, dưới sự chỉ đạo của công ty năng lượng hạt nhân Trung Quốc, bị buộc tội tiếp cận và lôi kéo các chuyên gia hạt nhân tại Mỹ để cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho việc phát triển và sản xuất các vật liệu hạt nhân đặc biệt tại Trung Quốc”, trợ lý Tổng chưởng lý John Carlin cho biết.

Ông Carlin cũng thông tin thêm rằng: “Ông Ho làm việc nhưng không đăng ký với Bộ Tư pháp Mỹ hoặc được Bộ Năng lượng Mỹ cấp giấy phép”.

Michael Steinbach, đến từ cơ quan an ninh quốc gia thuộc Cục điều tra liên bang FBI, cho biết việc bắt giữ và buộc tội Allen Ho đã phát đi “một thông điệp quan trọng tới cộng đồng hạt nhân Mỹ rằng các đối tượng nước ngoài rất muốn sở hữu những thông tin mà Mỹ đang nắm trong tay”. Ông cũng khẳng định thêm: “Mỹ sẽ sử dụng tất cả các công cụ thực thi luật pháp để chặn đứng bất kì âm mưu nào hòng đánh cắp công nghệ và thông tin chuyên môn hạt nhân của Mỹ”.

Allen Ho, người được tập đoàn CGN tuyển làm cố vấn cấp cao và cũng là chủ tịch của công ty ETI, sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là tù chung thân .


Thành Đạt


Theo AFP

Chia sẻ Facebook
loading...