Công bố quy hoạch chi tiết Bệnh viện Nhi Hà Nội và Bệnh viện Thận Hà Nội

Chia sẻ Facebook
15/05/2015 10:05:13

Ngày 14/5, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND quận Hà Đông và Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố và bàn giao hồ sơ quy hoạch chi tiết Bệnh viện Nhi Hà Nội và Bệnh viện Thận Hà Nội, tỷ lệ 1/500.

Khu vực lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội với tổng diện tích khoảng 71.918m2, quy mô giường bệnh là 750, trong đó, Bệnh viện Nhi Hà Nội có 500 giường, Bệnh viện Thận Hà Nội có 250 giường.

Khu đất có ranh giới: Phía Tây Bắc giáp các tuyến đường quy hoạch có mặt cắt ngang khoảng 17m và 21,5m; phía Tây Nam giáp tuyến đường quy hoạch có mặt cắt ngang khoảng 40m; phía Đông Bắc giáp dự án đầu tư KĐTM Dương Nội (khu B); phía Đông Nam giáp tuyến đường Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài).

Khu đất Bệnh viện Nhi Hà Nội và Bệnh viện Thận Hà Nội nằm trong phân khu đô thị S4, thuộc chuỗi đô thị mở rộng phía Tây TP Hà Nội, kết nối trực tiếp với tuyến đường Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài) và KĐTM Dương Nội.

Tổng thể dự án được phân làm 4 khu vực chức năng chính: Bệnh viện Nhi Hà Nội, Bệnh viện Thận Hà Nội, khu dịch vụ tập trung và khu hạ tầng kỹ thuật tập trung được phân bố và gắn kết thông qua hệ thống giao thông nội bộ và cây xanh, bãi đỗ xe.

Khu chức năng chính gồm 2 bệnh viện được tổ chức thuận tiện, tiếp cận với các tuyến đường chính xung quanh. Cụ thể, Bệnh viện Nhi Hà Nội kết nối với tuyến đường Tố Hữu phía Đông Nam, đường quy hoạch phía Tây Nam; Bệnh viện Thận Hà Nội kết nối với tuyến đường quy hoạch phía Tây Nam, phía Bắc.

Khu chức năng dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật tập trung đảm bảo kết nối, tránh giao cắt với các khu chức năng chính. Khu vực cây xanh kết hợp bãi xe tập trung được tổ chức giáp tuyến đường phía Tây Nam, gắn với cảnh quan tuyến đường quy hoạch có mặt cắt ngang khoảng 40m.

Các phân khu chức năng được tổ chức theo hướng gọn chặt, độc lập về chức năng sử dụng, song vẫn liên kết với nhau thông qua các trục, tuyến đường giao thông trong khu đất, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động quản lý và khai thác, đồng thời tạo lập các không gian kiến trúc cảnh quan phong phú.

Khối Bệnh viện Nhi Hà Nội và Bệnh viện Thận Hà Nội được tổ chức vuông góc với nhau theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, hướng ra trục đường chính, không gian cảnh quan chung và góp phần hình thành khu trung tâm mở kết nối với không gian khu vực phía Tây Nam. Mật độ xây dựng trong khu quy hoạch khoảng 20 - 40%, tầng cao công trình từ 1 - 20 tầng, khoảng cách, khoảng lùi của các công trình tuân thủ theo các quy định của Quy chuẩn xây dựng, đảm báo tính thống nhất trên tuyến phố.

Công trình tạo điểm nhấn đô thị là tổ hợp khối 2 bệnh viện với các khối điều trị nội trú cao từ 5 - 8 tầng, vuông góc và song song với các tuyến đường chính, tạo lập nên không gian điểm nhấn cho khu vực cảnh quan trước mặt công trình. Khối nhà dịch vụ cao 9 tầng cũng sẽ góp phần tạo điểm nhấn đối với khu vực tuyến đường đô thi ra phía Bắc, tạo liên kết trên các tuyến đường quanh khu vực dự án.

Hình khối kiến trúc cơ bản là dạng hình hộp, tổ hợp theo nguyên tắc cân bằng, ổn định, vừa có tính thống nhất vừa có tính biến hóa để tạo điểm nhấn. Hình thức kiến trúc chủ đạo là kiến trúc hiện đại, hài hòa và theo phong cách nhất quán, biểu cảm bằng hình khối, hình thức hấp dẫn và thân thiện với các đối tượng phụ vụ (trẻ em - Bệnh viện Nhi; người lớn, trẻ em - Bệnh viện Thận).

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Ông Bùi Xuân Tùng, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội công bố quyết định

Ông Vũ Ngọc Phụng, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông phát biểu tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: “Hiện nay, Hà Nội mới có 14 giường bệnh/1.000 dân, trong khi đó tỷ lệ này trên thế giới là 25 giường bệnh/1.000 dân, vì vậy việc hình thành cụm 2 bệnh viện với 750 giường bệnh sẽ góp phần cải thiện tỷ lệ trên và đặc biệt là góp phần giảm tải cho các bệnh viên”.

Ông Lê Đại Thắng, Phó phòng Thông tin quy hoạch (Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội).

Theo Quốc Bình

Chia sẻ Facebook
loading...