Còn trẻ mà có 5 dấu hiệu sau, phải đi khám ung thư ngay kẻo muộn

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 05:47:25

Những người trẻ tuổi thường được chẩn đoán mắc ung thư khi bệnh tình đã bước vào giai đoạn cuối. Bởi dấu hiệu lâm sàng của bệnh thường bị nhầm với với các căn bệnh thông thường.

"Tôi cảm thấy không khỏe trong khoảng gần một năm. Một khối u xuất hiện trên cổ và tôi có cảm giác đau ở đó. Tôi bị ngứa không thể chịu nổi.

Buổi đêm, tôi còn bị đổ mồ hôi rất nhiều. Tôi cũng bị giảm rất nhiều cân nữa, nhưng tôi không hề chú ý tới những dấu hiệu đó”, Jess Terry,19 tuổi, bệnh nhân ung thư tuyến bạch huyết (lympho) kể lại.

Terry cho biết lúc đầu, anh được chuẩn đoán là do căng thẳng và bác sĩ thông báo anh sẽ khỏe trở lại.

"Phải mất tới 8 tháng bác sĩ mới phát hiện tôi bị ung thư. Việc tăng hiểu biết các dấu hiệu ung thư cũng như khuyến khích giới trẻ thăm khám bác sĩ là rất quan trọng", Jerry thừa nhận.

Siobhan Dunn Giám đốc điều hành của Tổ chức từ thiện Teennage Cancer Trust cho biết: “Giới trẻ cần phải được giáo dục về các dấu hiệu của ung thư để đảm bảo họ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ sớm.

Chúng ta cùng các bác sĩ đa khoa cần cố gắng phát triển hệ thống chẩn đoán nhanh và an toàn.”

Theo Khoa Tai nạn và Cấp cứu ở Anh, gần 1/3 giới trẻ mắc bệnh ung thư được phát hiện khi bệnh tình đã bước sang giai đoạn cuối.

Ung thư ở những người trẻ thường rất khó phát hiện. Ở Anh, mỗi năm có khoảng 2.500 người ở độ tuổi 13-24 được chẩn đoán mắc ung thư.

Theo Tổ chức từ thiện Teanage Cancer Trust, 1/3 người trong số đó phải đi khám bác sĩ đa khoa ít nhất ba lần mới xác định được bệnh.

Hãy đi thăm khám bác sĩ trước khi quá muộn

Cũng theo Teenager Cancer, những người có khả năng mắc ung thư thường có 5 dấu hiệu mà các bác sĩ dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường.

Xuất hiện những cơn đau Nổi các khối u, cục hay hạch Giảm cân đột ngột Cảm thấy cực kỳ mệt mỏi Có những thay đổi ở mụn ruồi

“Việc trì hoãn chẩn đoán ung thư ở giới trẻ là một yếu tố góp phần làm tỉ lệ tử vong do ung thư ở người trẻ tăng lên cao so với tỉ lệ tử vong do ung thư ở người cao tuổi”, TS Angel Edgar thuộc Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Anh cho biết.

Bà cũng nhấn mạnh phát hiện bệnh càng sớm càng tốt sẽ giúp bệnh nhân ung thư có hướng điều trị tốt hơn.

* Theo The Independent

Chia sẻ Facebook
loading...