Còn nhiều vấn đề cần giải quyết

Chia sẻ Facebook
21/04/2016 10:46:45

HĐND TP HCM cần đổi mới tổ chức, hoạt động theo hướng phù hợp với quy mô và đặc điểm của một đô thị đặc biệt

Kỳ họp thứ 21 HĐND TP HCM khóa VIII diễn ra sáng 21-4 là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ 2011-2016 nên HĐND TP đã tổng kết hoạt động trong 5 năm qua.


Công tác giám sát chưa nghiêm

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng trong điều kiện TP thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận, phường, HĐND TP đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng đại biểu. “HĐND TP cơ bản đạt được những kết quả đáng trân trọng; góp phần cụ thể hóa các nghị quyết của Thành ủy, Quốc hội, Chính phủ. Việc cải tiến, đổi mới trong tổ chức các kỳ họp, hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân đã góp phần đưa hoạt động HĐND TP đi đúng trọng tâm; chăm lo, nâng cao đời sống nhân dân TP” - bà Tâm nhấn mạnh. Tuy nhiên, bà Tâm cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm của HĐND TP trước những tồn tại, yếu kém của TP. Bên cạnh đó, công tác giám sát vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, hiệu quả chưa cao, hiệu lực chưa nghiêm; hoạt động tiếp xúc cử tri, công dân có đổi mới nhưng chưa hiệu quả; giải quyết một số kiến nghị của cử tri còn chậm nhưng HĐND TP chưa có biện pháp mạnh trong giám sát.

Các đại biểu HĐND TPHCM tiến hành bầu chức danh phó chủ tịch UBND TP Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đánh giá hoạt động HĐND TP khóa VIII, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng HĐND TP đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân. “Nội dung các kỳ họp ngày càng được nâng cao về chất. Các phiên chất vấn, trả lời chất vấn trên tinh thần tranh luận dân chủ, thẳng thắn, đầy trách nhiệm. Có thể nói HĐND TP khóa VIII đã dám nhận và hoàn thành các nhiệm vụ theo luật định, có nhiều cách làm mới, năng động, sáng tạo và hiệu quả; qua đó tạo sự gắn kết chặt chẽ với cử tri, bám sát thực tiễn để tập trung xem xét, quyết định nhiều chủ trương và vấn đề quan trọng của TP; giải quyết nhiều sự việc bức xúc về dân sinh và phát huy quyền làm chủ của nhân dân” - ông Thăng nhận xét. Dù vậy, theo Bí thư Thành ủy, nhìn nhận một cách nghiêm túc thì chưa thể hài lòng với những gì HĐND TP đã làm được. Còn không ít vấn đề, nhất là những bức xúc của dân trong quy hoạch, quản lý tài nguyên - môi trường, chuyển dịch cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế cùng một số vấn đề về môi trường, ùn tắc giao thông, ngập lụt, an toàn vệ sinh thực phẩm, cải cách hành chính… chưa đáp ứng kịp thời và đúng đòi hỏi của yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. “HĐND TP cần tiếp tục đổi mới tổ chức, hoạt động theo hướng phù hợp với quy mô và đặc điểm của một đô thị đặc biệt; tránh không lặp lại những khuyết điểm, yếu kém…” - ông Thăng chỉ đạo.


Cần đánh giá lại đầu tư công

Ngoài ra, tại kỳ họp thứ 21, HĐND TP cũng đã xem xét và thông qua 4 tờ trình của UBND TP, gồm: việc trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy và chế độ chính sách cho lực lượng dân phòng trên địa bàn; tiêu thức phân công cơ quan thuế quản lý đối với doanh nghiệp mới thành lập thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư 127 năm 2015 của Bộ Tài chính; đặt tên cho cầu bắc qua sông Rạch Chiếc trên đường vành đai phía Đông TP là Phú Hữu; thông qua danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn.

Đáng chú ý, HĐND TP cũng xem xét và thông qua tờ trình về chủ trương đầu tư bổ sung các dự án đầu tư công sử dụng vốn ngân sách với 12 chương trình, dự án đầu tư công; 1 dự án nhóm A và 318 dự án nhóm B với tổng mức đầu tư trên 99.570 tỉ đồng. Đối với tờ trình này, nhiều đại biểu cho rằng việc huy động vốn cho các dự án đầu tư công sắp tới sẽ tùy tình hình thực tế. Nếu có các thành phần kinh tế ngoài nhà nước quan tâm đầu tư thì sẽ điều hành linh hoạt, chuyển đổi các dự án sang hình thức đầu tư không sử dụng vốn ngân sách như đối tác công tư - PPP, kích cầu… Theo đại biểu Lâm Thiếu Quân, TP cần triển khai các dự án công theo hình thức PPP nhiều hơn nếu không thì nguồn ngân sách khó kham nổi. Quan trọng hơn, TP cần đánh giá hiệu quả đầu tư công thời gian qua, phân tích tính cấp bách từng dự án để có thứ tự đầu tư ưu tiên. “Thời gian qua cứ thấy tiền đầu tư “ra đi” nhưng không thấy phần đánh giá hiệu quả đầu tư “trở lại” đối với các dự án đầu tư công’” - ông Lâm băn khoăn. Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết con số thực về nhu cầu vốn cho các dự án đầu tư công trên địa bàn TP khoảng 310.000 tỉ đồng. Trước mắt, TP sẽ dồn vốn cho công trình trọng điểm trong 5 năm tới ở mức 215.000 tỉ đồng, trong đó dành 75.000 tỉ đồng cho các dự án chống ùn tắc giao thông; kế đến là vốn cho đào tạo nguồn nhân lực, giảm ngập nước…


Thêm 2 phó chủ tịch UBND TP

Tại kỳ họp thứ 21, HĐND TP HCM khóa VIII cũng làm công tác nhân sự để kiện toàn bộ máy chính quyền TP. Với hơn 88% đại biểu tán thành, ông Trần Vĩnh Tuyến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, được bầu chức danh Phó Chủ tịch UBND TP. Ông Trần Vĩnh Tuyến (51 tuổi, quê Quảng Bình); trình độ thạc sĩ chính trị học, cử nhân luật; từng là Chủ tịch UBND quận 1, Bí thư Quận ủy quận 1, Chánh Văn phòng Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy. Ông Huỳnh Cách Mạng (51 tuổi, quê Bình Định); trình độ thạc sĩ hành chính công, cử nhân chính trị học, kỹ sư kinh tế công nghiệp; từng là Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, Bí thư Quận ủy Tân Phú, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy. Như vậy, UBND TP đã kiện toàn nhân sự với Chủ tịch Nguyễn Thành Phong (54 tuổi) và 5 phó chủ tịch là ông Lê Thanh Liêm (53 tuổi), ông Lê Văn Khoa (55 tuổi), bà Nguyễn Thị Thu (50 tuổi), ông Trần Vĩnh Tuyến và ông Huỳnh Cách Mạng.

Ngoài ra, HĐND TP cũng bầu bà Trần Thị Tuyết Hồng, Chủ tịch Hội LHPN quận Tân Phú, làm Phó Ban Pháp chế với hơn 87% đại biểu tán thành. Trước đó, ông Trương Lâm Danh, Phó Ban Pháp chế, đã được điều động làm Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND TP từ ngày 15-4.

Chia sẻ Facebook
loading...