Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Mỹ có thể tăng trưởng vượt 4% trong 1 hoặc 2 quý

19/07/2018 04:18:06

Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, vừa đưa ra một quan điểm cực kỳ lạc quan về nền kinh tế Mỹ trong ngày thứ Tư (18/07), cho biết tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ cao hơn đáng kể so với mức tiêu chuẩn trong thập kỷ vừa qua.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Mỹ có thể tăng trưởng vượt 4% trong 1 hoặc 2 quý

Là một phần trong kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng của chính quyền Mỹ, ông Kudlow cho biết sẽ có thêm các vòng giảm thuế trong thời gian tới.

“Chúng ta có thể tăng trưởng 3% và thậm chí là 4% trong 1 hoặc 2 quý”, ông Kudlow nói với hãng tin CNBC. “Mọi thứ đều tích cực cả. Thật vậy, có thêm hàng triệu người đang làm việc”.

Larry Kudlow, Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Khi được hỏi về việc liệu chính quyền Mỹ có đang xem xét tới luật thuế nhiều hơn sau các đợt cắt giảm hồi cuối năm ngoái hay không, ông Kudlow cho hay, có thể sẽ có phiên bản “2.0 và 3.0, rồi 4.0”.

Nhiều chuyên gia kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ quý 2/2018 sẽ chạm mức 4%, sau khi GDP tăng trưởng 2% trong quý 1/2018 và 2.3% trong cả năm 2017 – năm đầu tiên dưới thời ông Trump.

Chính quyền Mỹ đã sử dụng kết hợp các chính sách cắt giảm thuế, gia tăng chi tiêu và nới lỏng quy định với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế ra khỏi tình trạng mà ông Kudlow mô tả là “sự đi lùi của tăng trưởng kinh tế” sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009.

“Bạn có trẻ em, thế hệ thiên niên kỷ (millennial)… những người chưa từng chứng kiến sự thịnh vượng mang tính bùng nổ và lâu dài”, ông Kudlow cho hay. “Không phải là vì họ là người hay hoài nghi, chỉ là họ chưa bao giờ thấy được điều đó. Chúng ta đã chưa từng có sự thịnh vượng như thế trong 20 năm vừa qua”.

Ông kudlow đưa ra những nhận định của mình trong bối cảnh Nhà Trắng phát động cuộc chiến thương mại với cả đối thủ như Trung Quốc và đồng minh như các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU). Từ lâu đã được biết tới như là một người ủng hộ thị trường tự do, ông Kudlow cho rằng mặc dù ông phản đổi hàng rào thuế quan, nhưng có một số thứ cần phải được thực hiện.

“Tổng thống Donald Trump, ông ấy thực sự là người có nghị lực lớn nhất”, Kudlow cho hay. “Ông ấy sẽ không buông bỏ tại thời điểm này và theo quan điểm của tôi thì ông ấy cũng không nên như thế”.

Ông Kudlow nhận định: “Họ (Trung Quốc) biết là họ đã sai, phần còn lại của thế giới biết là họ sai”. “Cần phải thực hiện một điều gì đó”.

Chưa có dấu hiệu của suy thoái cho đến năm 2024

Một số chuyên gia kinh tế lên tiếng cảnh báo rằng, cuộc chiến thương mại của Donald Trump với Trung Quốc và các đợt cắt giảm thuế (vốn làm gia tăng thâm hụt ngân sách) sẽ làm gia tăng khả năng xảy ra suy thoái.

Dù vậy, ông Kudlow nghĩ, đà phục hồi từ cuộc Đại Suy thoái – vốn đã là chuỗi tăng trưởng dài thứ 2 trong lịch sử – có thể tiếp tục cho tới năm 2024.

“Có khả năng là chu kỳ tăng trưởng thực sự sẽ tiếp tục kéo dài trong 4 năm, 5 năm hoặc 6 năm tới”, ông Kudlow cho biết trong ngày thứ Tư (18/07).

“Đà hồi phục này có lẽ chưa đến nỗi ‘quá già’”, ông cho hay.

Dự báo của ông Kudlow không chỉ đi ngược lại với sự đồng thuận của các chuyên gia kinh tế, mà còn trái ngược hoàn toàn với tâm lý cẩn trọng về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc của chính ông.

“Tại thời điểm này, các cuộc đàm phán thương mại đã chững lại”, vị Cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho hay. Ông nói thêm “chúng ta cần phải cẩn thận” về việc gia tăng áp lực lên Bắc Kinh, vì “chúng sẽ tác động tới các công ty Mỹ” đang hoạt động ở Trung Quốc.

Dù vậy, ông cho rằng đà tăng trưởng kinh tế chậm nhưng ổn định hiện nay có thể chỉ là “màn dạo đầu” cho một “đà phục hồi mang tính bùng nổ”.

Vũ Hạo (Theo CNBC, CNNMoney)