Cố vấn Covid-19 gây tranh cãi của Tổng thống Trump từ chức

Chia sẻ Facebook
01/12/2020 11:12:22

Chuyên gia y tế cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Mỹ Donald Trump về đại dịch Covid-19 vừa từ chức sau nhiều mâu thuẫn với các thành viên khác trong tổ cố vấn.

Bác sĩ Scott Atlas, cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Donald Trump về Covid-19 đã viết đơn từ chức ngày 1.12, theo Reuters. Trong đơn, ông Atlas nói đã nỗ lực cho nhiệm vụ cứu người và giúp người dân vượt qua đại dịch.

Nhà khoa học này nói ông luôn quyết định dựa trên các bằng chứng khoa học mới nhất và không chịu bất kỳ ảnh hưởng chính trị nào.

Ông Atlas từ chức sau nhiều mâu thuẫn với các nhà khoa học khác trong tổ chuyên trách chống dịch Covid-19 của Nhà Trắng.

Ông Atlas là chuyên gia về X quang học thần kinh, bị cho là thiếu kinh nghiệm và năng lực về y tế công cũng như về bệnh truyền nhiễm.

Nhóm chuyên trách Covid- 19 Nhà Trắng họp báo trở lại sau "kỳ ngủ đông"

Các chuyên gia y tế công hàng đầu của Mỹ từng chỉ trích ông Atlas vì cung cấp cho Tổng thống Trump những thông tin sai lệch hoặc không chuẩn xác về Covid-19.

Hồi tháng 10, ông Atlas viết trên Twitter rằng đeo khẩu trang không có tác dụng trong phòng ngừa Covid-19 và gần đây cho rằng việc phong tỏa là thất bại lịch sử.

Ông Atlas trong tháng 11 có cuộc phỏng vấn với đài RT của Nga, trong đó ông đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của việc lây lan đại dịch. Vị chuyên gia sau đó phải xin lỗi vì phỏng vấn với cơ quan truyền thông bị chính quyền Mỹ coi là cơ quan đại diện nước ngoài của Nga.

Bác sĩ Celine Grounder, thành viên tổ cố vấn về đại dịch Covid-19 của ông Joe Biden tỏ ra mừng rõ về việc ông Atlas từ chức. “Tôi thấy nhẹ nhõm khi sắp tới, những người có đủ phẩm chất, chuyên gia bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học như tôi sẽ được giúp sức để dẫn đầu nỗ lực chống dịch. Bạn không đến bác sĩ chuyên chữa bệnh về chân để trị đau tim, nhưng điều đó lại đang diễn ra”, bà Grounder nói với đài CNBC.

Chia sẻ Facebook