Cơ sở mầm non hoạt động cầm chừng sau vụ cháy

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 18:54:45

Hà NộiCách hiện trường vụ cháy kho Rạng Đông chỉ 50 m, cơ sở mẫu giáo tư thục Misha chỉ có 3 trên tổng số 40 cháu đi học vào ngày 11/9.

Nằm trong khu đô thị 54 Hạ Đình, ngõ 85 Hạ Đình, quận Thanh Xuân, cơ sở mẫu giáo tư thục Misha hôm nay yên ắng, không có tiếng trẻ nô đùa. Bên trong, 2 trên 3 lớp học trống không, ghế được xếp gọn thành hai hàng phía cuối lớp. Gian bếp không có các cô chuẩn bị đồ ăn cho trẻ như mọi ngày.

Phòng học tầng ba của lớp mẫu giáo Misha bỏ trống vì không có học sinh. Ảnh: Thanh Hằng

Chị Phạm Thị Hằng, quản lý lớp mẫu giáo tư thục Misha, cho biết cơ sở được thành lập năm 2009, hiện có hơn 40 học sinh từ 8 tháng đến 5 tuổi, là con các gia đình sống tại chung cư 54 Hạ Đình. Phụ huynh mỗi bé đóng 3 triệu đồng một tháng, gồm học phí và tiền ăn.

Ngày 29/8, một ngày sau vụ cháy, học sinh và giáo viên vẫn đến lớp bình thường. Nhưng sau khi có thông báo của UBND phường Hạ Đình về các biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe người dân do tác động từ vụ cháy, phụ huynh lần lượt cho con nghỉ học, đỉnh điểm ngày 6/9 chỉ có 2 học sinh đến lớp.

Chị Hằng cho biết do là cơ sở tư thục, thủ tục xin và nghỉ học của trẻ rất đơn giản. Phần lớn phụ huynh chỉ nhắn tin cho chị, có người không thông báo gì và cũng không cho biết có tiếp tục học hay không. 5 giáo viên đã xin nghỉ vì lo lắng ảnh hưởng sau vụ cháy, hiện chỉ còn 5 cô trông 3 cháu.

Ngày 11/9, lớp mẫu giáo tư thục Misha chỉ có 3 học sinh đi học. Ảnh: Thanh Hằng

Là bà ngoại bé Vũ Bình, một trong ba trẻ vẫn theo học, bà Ngô Thị Hường ở tầng 7 khu chung cư 54 Hạ Đình, chia sẻ vợ chồng con gái có hai cháu, bé lớn học lớp 2 đã đưa về Ba Vì (Hà Nội) gửi ông bà nội, Bình 2 tuổi vẫn đang học tại Misha.

"Chúng tôi cũng lo thủy ngân phát tán làm ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng không thể gửi cháu về quê nội tiếp vì ông bà đã già. Gia đình cũng không đi đâu, nhà không xa hiện trường vụ cháy là mấy nên đành để cháu đi học cho có bạn", bà Hường giải thích. Hết tuần này, gia đình bà sẽ đón cháu lớn về để tiếp tục đi học tại trường Tiểu học Hạ Đình vì không thể nghỉ kéo dài được nữa.

Còn ít học sinh, cơ sở Misha vẫn hoạt động dù "chắc chắn lỗ". Chị Phạm Thị Hằng cho hay chủ đầu tư động viên 5 cô giáo cố gắng làm việc, 3 tháng trước mắt sẽ bỏ tiền để bù lương cho các cô.

Bà Ngô Thị Hường, bà ngoại cháu Vũ Bình. Ảnh: Thanh Hằng

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng Giáo dục vàĐào tạo Thanh Xuân, cho biết tuần này hoặc đầu tuần sau, trung tâm y tế sẽ tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho học sinh và giáo viên hai trường tiểu học, THCS Hạ Đình và các trường khác nếu có nhu cầu. Những cháu có biểu hiện nhiễm độc sẽ được làm xét nghiệm.


Thanh Hằng

Chia sẻ Facebook
loading...