Có nên uống thuốc Amitriptyline cả đời để điều trị mất ngủ?

Chia sẻ Facebook
26/05/2019 09:35:32

Tôi bị nhịp nhanh kịch phát trên thất, đã đốt điện, về nhà thì bị khó thở, uống thuốc không khỏi, sau đó mất ngủ kéo dài, hụt hơi, căng thẳng, khó thở, dùng thuốc Amitriptylin 1 viên, rồi 1/2 viên có ngủ được, ngưng dùng thì mất ngủ...

Chào bác sĩ,

Tôi bị nhịp nhanh kịch phát trên thất, đốt điện ở Huế, sau đó về nhà thì khó thở kéo dài (trước đây không có). Tái khám bác sĩ bảo tim bình thường, chắc do bị thần kinh, uống thuốc không khỏi, sau đó mất ngủ kéo dài hơn năm, hay bị hụt hơi, căng thẳng, khó thở.

Tôi điều tri nhiều nơi không khỏi, sau đó tôi điều trị ở Bệnh viện Tâm Thần 3 năm, thấy sức khỏe cải thiện, hụt hơi giảm hẳn, dễ thở hơn. Thuốc dùng gồm Amitriptylin 25mg 1 viên và một vài loại thuốc khác, uống liên tục 3 năm. Sau đó chỉ dùng 1/2 viên Amitriptylin 25mg. Tôi ngủ được đêm khoảng 6 tiếng. Hiện nay ngưng dùng thuốc thì tình trang mất ngủ xảy ra.

Tôi xuống bệnh viện, bác sĩ nói nếu vậy thì nên uống thuốc này thường xuyên suốt đời, liều thấp nửa viên sẽ không bị sao, nhiều người dùng vài viên 1 ngày. Nhưng tôi lo tác dụng phụ của thuốc. Có thời gian xét nghiệm do dùng thuốc kéo dài nên men gan hơi cao. Mong bác sĩ tư vấn dùm tôi.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Như vậy, bệnh của em đã rõ ràng, em bị nhịp tim kịch phát đã đốt điện và hiện tại có rối loạn lo âu (gây mất ngủ kéo dài hơn năm, hay bị hụt hơi, cẳng thẳng, khó thở) và đang điều trị ổn với thuốc chống trầm cảm ba vòng là Amitriptyline liều thấp. Em ngưng thuốc thì mất ngủ lại xảy ra, và dùng 1 liều rất nhỏ khoảng 12.5mg Amitriptyline mà đã đủ để ngủ được 6 tiếng thì em nên duy trì thuốc, vì với liều nhỏ như trên tác dụng phụ thật sự gần như không thấy xuất hiện.

Men gan tăng có thể do nhiều nguyên nhân, như bia rượu, gan nhiễm mỡ... chưa chắc gì chỉ do thuốc này đâu, vì liều thuốc này rất thấp.

Em lo uống thuốc lâu dài sẽ gây ra tác dụng phụ của thuốc là đúng, dù là liều thấp, vì thế cách tốt nhất là tái khám định kỳ để kiểm tra chức năng gan thận và tim mạch mỗi 6 tháng. Em khoan vội nghĩ mình sẽ uống thuốc này suốt đời, vì theo thời gian, cuộc sống thay đổi và cơ thể cũng thay đổi, chưa chắc gì em cần phải dùng thuốc này suốt đời, và cũng có khi có vấn đề nào khác xuất hiện mà bác sĩ cần đổi thuốc cho em.

Nếu vì sợ tác dụng phụ mà ngưng thuốc để mất ngủ triền miên thì còn hại hơn cho tim, nếu mất ngủ do nguyên nhân lo âu, trầm cảm thì dùng đúng thuốc mới ngủ được, người mất ngủ do nguyên nhân khác có uống thuốc này cũng chưa chắc ngủ được dù liều 2 viên.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Amitriptyline được dùng để điều trị các vấn đề về tâm thần/tâm trạng như bệnh trầm cảm. Thuốc này có thể giúp cải thiện tâm trạng và cảm xúc trở nên vui vẻ hơn, giảm lo lắng và căng thẳng, giúp cho ngủ ngon giấc hơn, và tăng cường năng lượng của bạn.  Amitriptyline thuộc nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng. Thuốc hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến sự cân bằng của các chất hóa học tự nhiên ở não bộ (các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin).

Các tác dụng phụ bao gồm: mệt mỏi, choáng váng, khô miệng, thị lực kém, táo bón, tăng cân, hoặc tiểu tiện khó khăn có thể xuất hiện. Nếu bất cứ các tác dụng phụ nào vẫn tiếp diễn hoặc trở nặng hơn, hãy thông báo kịp thời cho bác sĩ hoặc dược sĩ.

Chia sẻ Facebook