Cơ hội vàng ngành da giày trước cuộc chơi TPP

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 05:59:19

Kết thúc năm 2015 cùng với việc lãnh đạo Đảng và nhà nước đã thông qua chủ trương để VN tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngành da giày – túi xách VN đã gặt hái được những kết quả hết sức mỹ mãn, khi tổng kim ngach xuất khẩu toàn ngành đạt trên 14,9 tỷ USD. Một cơ hội vàng đang đặt ra cho xuất khẩu da giày – túi xách VN, nhưng cũng không kém phần thách thức…

Sản xuất giày thể thao xuất khẩu tại Cty CP giày Thái Bình (Bình Dương)

 Không chỉ “cơ hội vàng”, mà cả “cơ hội kép”

Nếu như năm 2014, sản lượng toàn ngành da giày-túi xách là 910 triệu đôi, thì năm 2015 vừa qua, con số trên đã là 1,1 tỷ đôi. Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày trong năm 2015 là 14,95 tỷ USD, chiếm 9,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. 

VN đã vượt Brazil, đứng thứ 3 trên thế giới (sau Trung Quốc và Ấn Độ) về sản xuất và xuất khẩu da giày. Trong đó, Mỹ đã trở thành thị trường xuất khẩu giày dép lớn nhất của VN (4,1 tỷ USD), kế đó là EU (4 tỷ USD), Trung Quốc (757 triệu USD), Nhật Bản (606 triệu USD)… 

Ngành xuất khẩu da giày - túi xách được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP 

Ngay sau khi chủ trương gia nhập “cuộc chơi” TPP được lãnh đạo Đảng và nhà nước thông qua mới đây, ông Nguyễn Đức Thuấn – Chủ tịch Hiệp hội da giày – túi xách VN (Lefaso) – đã cho biết: “Cơ hội vàng đang mở ra cho ngành da giày VN sau 20 năm hình thành và phát triển. Xuất khẩu da giày chỉ giảm 3 – 5% thuế quan, DN đã sướng rồi, vào TPP, thuế quan giảm bằng 0%, thậm chí, có mặt hàng vào Mỹ giảm tới 60%, thì quả là “vàng ròng” rồi còn gì. 

TPP không chỉ là “cơ hội vàng” mà còn là “cơ hội kép”, khi nhiều đơn hàng sẽ di chuyển từ Trung Quốc vào VN, do chi phí giá nhân công tại Trung Quốc khá cao, không còn hấp dẫn, trong khi giá nhân công ở VN rẻ hơn”. Theo Lefaso, ngay sau khi VN manh nha tham gia TPP, có không ít nhà đầu tư nước  ngoài (FDI) đã rục rịch chọn VN làm “cứ điểm” đầu tư. Đặc biệt, một số DN đã làm ăn tại VN từ lâu, nay cũng mở rộng đầu tư mạnh mẽ. 

Thí dụ: Cty Chang Shin (Hàn Quốc) chuyên gia công cho hãng giày Nike (Mỹ) ở tỉnh Đồng Nai. Năm 1995 Chang Shin xây dựng nhà máy với số vốn 11 triệu USD, trên diện tích đất 110.000 m2, với 5.000 lao động, công suất 200.000 đôi/tháng (khoảng 2,4 triệu đôi/năm). Đón đầu TPP, năm 2015, Chang Shin đã tăng vốn đầu tư lên 160 triệu USD, diện tích thuê đất xây thêm nhà xưởng 446.000 m2, tuyển thêm 23.500 lao động và tăng công suất lên gấp 10 lần, với 2,3 triệu đôi/tháng (khoảng 27 triệu đôi/năm)…

Thách thức từ sân chơi TPP

Theo ông Nguyễn Đức Thuấn: “Thách thức lớn nhất của DN Việt trước cuộc chơi TPP là “cơ hội vàng”, “cơ hội kép” chỉ đến với DN đủ tầm, phát triển căn cơ, bài bản… Trong lúc đó, với ngành da giày VN, thì hầu hết DN da giày hiện nay lại chưa đủ tầm TPP. Đa số DN da giày chỉ chăm chú gia công cho nước ngoài, mà thiếu đầu tư sản xuất khép kín… Gia công thực chất làm thuê cho trung gian Hàn Quốc, Đài Loan… với giá trị ngoại tệ thu về cho VN rất thấp. 

TPP tạo điều kiện cho tất cả các DN có cơ hội hưởng lợi nhiều hơn, nhưng DN phải đầu tư đúng mức, đúng tầm, thì hiện tại, nhiều DN Việt chưa đạt. Vì vậy, “miếng bánh” TPP rất lớn, nhưng nếu VN không biết tận dụng, không khéo những DN hưởng lợi “vàng”, “kép” từ TPP không phải DN Việt mà là DN FDI tại VN”. Ông Hà Duy Hưng – Chủ tịch Hội da giày TP HCM – cho rằng: “TPP đòi hỏi ngành da giày phải tự chủ về nguyên phụ liệu. Trong khi nguyên nhân này lại là hạn chế của ngành da giày, khi phần lớn nguyên phụ liệu phải nhập từ nước ngoài. 

Hàng năm, DN da giày phải nhập khẩu 1 tỷ USD da thuộc mới có nguyên liệu sản xuất. 

Cần có sự đột phá, phát triển công nghiệp phụ trợ để giảm lệ thuộc nhập khẩu nguyên phụ liệu cho ngành da giày”. Thật vậy, nguyên phụ liệu chiếm 68 – 75% giá thành sản phẩm giày dép. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm của DN VN chỉ đạt 40-45%. Các nguyên phụ liệu quan trọng như da thuộc, mủ giày, da nhân tạo… đều phải nhập. Đây cũng là thách thức nan giải đối với DN da giày hiện nay. 

Theo ông Diệp Thành Kiệt – Phó Tổng GĐ Cty CP giày Thái Bình (Bình Dương): “VN mới chủ động được nguyên liệu giày vải (100%) và một số dòng sản phẩm khác  (30-40%). Nhà máy thuộc da chưa đáp ứng được 10% nhu cầu và hiện chỉ hoạt động được 25% công suất do thiếu nguyên liệu.v.v… Vì vậy, hàng năm, DN VN phải bỏ ra 300 triệu USD nhập nguyên liệu giả da và hơn 1 tỷ USD để nhập da thuộc. Nếu chúng ta chủ động trong nước toàn bộ nguyên phụ liệu này, thì đồng nghĩa không phải bỏ hàng tỷ USD ra nước ngoài”.

Quan điểm của Lefaso, xuất khẩu da giày – túi xách của VN là ngành sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ sân chơi TPP sắp mở ra trong tương lai. Tay nghề của hơn 60 vạn CN ngành da giày – túi xách VN hoàn toàn có thể cạnh tranh ngang ngửa với CN của các quốc gia trong cuộc chơi TPP. Song, hơn bao giờ hết, Lefaso mong mỏi nhà nước, chính phủ phải có những cơ chế, chính sách căn cơ, đột phá ngay từ bây giờ để chuẩn bị, tạo điều kiện cho DN có đủ lực để gia nhập cuộc chơi này. Mọi sự chậm trễ, “miếng bánh” TPP sẽ không vào DN Việt mà sẽ bị các DN FDI ngay tại VN hưởng trọn.

Clip: Nhiều DN có vốn FDI đã đầu tư vùng nguyên phụ liệu da giày ở tỉnh Bình Dương để đón đầu hưởng lợi TPP, thay vì DN VN.

Chia sẻ Facebook
loading...