Cơ hội cho doanh nghiệp Việt kinh doanh tại thị trường Kazakhstan

Chia sẻ Facebook
31/07/2015 09:55:43

Phát Biểu Tại Diễn đàn Doanh Nghiệp Với Chủ đề Kinh Doanh Với Thị Trường Kazakhstan” được Tổ Chức Ngày 30 7 Tại Hà Nội, ông Rapil Zhoshybayev Thứ Trưởng Thường Trực Bộ Ngoại Giao Kazakhstan, đồng Thời Là Trưởng đoàn Xúc Tiến Thương Mại EXPO-2017 Cho Biết

Công ty quốc gia Astana EXPO-2017 ký kết Thỏa thuận Hợp tác với Saigontourist ngay tại diễn đàn

Việt Nam - Kazakhstan đã thiết lập ngoại giao từ 1992 nhưng đến những năm gần đây, hoạt động xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và Kazakhstan mới bắt đầu khởi sắc. 

Theo số liệu thống kê, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm 2014 đạt xấp xỉ 230 triệu USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Kazakhstan 218,4 triệu USD, tăng hơn 40% so với năm 2013, còn nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này đạt 10 triệu USD, tăng gấp đôi so với năm ngoái. Có thể thấy rằng con số này vẫn còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác của hai nước. Theo đó, ông Rapil Zhoshybayev đã kêu gọi các DN Việt Nam hãy mạnh dạn mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh đến Kazakhstan. Chính phủ nước này cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các DN có nhu cầu hoạt động kinh doanh tại đây, đặc biệt là trong các lĩnh vực dầu mỏ, khai khoáng, chăn nuôi, giầy da, giáo dục, du lịch… 

Hơn thế nữa, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á-Âu cũng mở ra một cơ hội lớn cho các DN xúc tiến thương mại đầu tư. Khi Hiệp định có hiệu lực sẽ không chỉ tác động tích cực đến quan hệ kinh tế giữa Việt Nam với Nga mà còn với các đối tác khác trong khối Liên minh Á - Âu, FTA sẽ lập tức tác động đến biểu thuế của 60% dòng thuế hàng hoá mà các bên đang giao thương. Sau mười năm, hết giai đoạn chuyển tiếp, hàng rào thuế của 90% hàng hoá sẽ được miễn giảm hoặc dỡ bỏ.

Thông báo về chiến lược phát triển kinh tế của Kazakhstan trong thời gian tới, Thứ trưởng Rapil Zhoshybayev cho biết : “Chúng tôi đã bước vào danh sách 50 nước có sức cạnh tranh thế giới. Mục tiêu chiến lược vào năm 2050 là vào danh sách 30 nước có sức cạnh tranh thế giới. Mới đây, tổng thống chúng tôi đã nhấn mạnh vào chương trình chính sách kinh tế nhằm hiện đại hóa các tổ hợp công nghiệp biến đất nước thành trung tâm thương mại của khu vực. Như vậy, Kazakhstan sẽ là môi trường đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp nước ngoài”

Điểm đáng lưu ý là quốc gia này sẽ đầu tư xây dựng nguồn năng lượng xanh với kế hoạch 50 tỷ USD vào năm 2020 và tăng lên 100 tỷ USD vào năm 2050. Trong đó, một nửa số vốn đầu tư sẽ tập trung vào năng lượng tái tạo. Đây cũng là cơ hội mà các DN Việt Nam nên tận dụng nắm bắt thời cơ. Với kế hoạch này, Kazakhstan rất hi vọng sự hợp tác phát triển từ phía các doanh nghiệp nước ngoài. Với chương trình năng lượng EPX0 2017 sẽ là điểm nối thúc đẩy quan hệ hợp với với Việt Nam.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Dương Hoàng Minh - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu – Bộ Công Thương cũng cho rằng, Kazakhstan đã trở thành thành viên thứ 162 của Tổ chức Thương mại thế giới nên đây được coi là thị trường hấp dẫn để các DN Việt Nam tìm hiểu. Tuy nhiên, ông Minh cũng thẳng thắn cho rằng, các DN nên nghiên cứu kỹ lưỡng về FTA trước khi hợp tác đầu tư, đồng thời phải tự nâng cao năng lực cạnh tranh khi bước ra thị trường quốc tế. Về khai thác năng lượng, DN Việt Nam cần tìm hiểu kỹ vì khoảng cách địa lý là một vấn đề cần quan tâm. Ngoài ra, khâu thanh toán cũng cần tìm hiểu và làm việc trước với các ngân hàng của hai quốc gia. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm phải tuyệt đối khi hợp tác về thực phẩm, lương thực vì các quốc gia trong Liên minh châu Âu là những nước phát triển. 

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp “Kinh doanh với thị trường Kazakhstan”, Công ty quốc gia Astana EXPO-2017 đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác với Saigontourist sau khi mở thành công tuyến bay thẳng từ Tp.HCM đến thành phố mới Astana của Kazakhstan. Đây được cho là hợp tác khởi đầu để tạo cơ hội cho sự đầu tư các lĩnh vực khác giữa hai nước.
Chia sẻ Facebook
loading...