“Cô giáo con hiền lắm”

17/11/2018 03:00:38

Con gái tôi đang học lớp 2. Cô giáo chủ nhiệm lớp con trẻ măng, dịu dàng làm bạn khác lớp còn ghen tị. Tôi cũng giống tâm trạng của một số phụ huynh trong lớp, cô giáo trẻ và hiền quá, liệu có sát sao được 50 em học sinh? 

Các con vẫn đang tuổi ham chơi, ham nghịch, thấy cô giáo hiền biết đâu lại chểnh mảng bài vở?

Cô giáo lập nhóm Zalo chung cả lớp và thông báo chi tiết bài vở của các con mỗi ngày. Con gái tôi chậm chạp, thường xuyên viết sót bài tập trên bảng. Tôi không còn phải giục con đi mượn vở bạn nữa, tôi chép bài thiếu ra vở nháp để con chép vào vở. Cô giáo lưu ý những bài tập Toán, tiếng Việt khó để phụ huynh kịp thời kèm cặp, nhắc nhở, học cùng con. Các con đi học hay quên đồ dùng học tập kèm môn học như phách (môn Âm nhạc), kéo, hồ dán, giấy màu (môn Thủ công, Mĩ thuật), bút hết mực, mang chỉ 1 bút. Cô giáo quán xuyến lớp học và biết rõ tính cách hay quên của học sinh và nhanh chóng gửi tới phụ huynh tờ giấy ghi chi tiết chuẩn bị bài khi tới lớp theo thời khóa biểu.

Lớp 2, môn Toán các con học cộng trừ có nhớ trong phạm vi 100. Con gái học xong vẫn quên cách làm, tôi phải hướng dẫn tỉ mỉ cả tuần và kiểm tra liên tục. Mới đây cô giáo giao cho các con học thuộc bảng cộng trừ các số đã học và nhờ phụ huynh kèm con thêm. Cô giáo đã bám sát học sinh, ngay cả khi trong lớp có một số em ngồi học không tập trung, có điệu bộ bắt chước các nhân vật trong game điện tử, các em trêu chọc nhau trong lớp, cô giáo đều gửi tin nhắn trong nhóm Zalo của lớp để tất cả phụ huynh để ý tới các con. Tôi thích cách làm này của cô giáo chủ nhiệm, cô ghi chung tình hình của lớp và không nhắc đến tên của học sinh, như vậy phụ huynh không bực bội mà đánh mắng con mà chủ động dành thời gian quan tâm tới con, hạn chế con dùng điện thoại. Bất kì vấn đề gì của các con trên lớp, phụ huynh đều có thể trao đổi thẳng thắn với cô giáo.

Tôi nhớ vài lần con gái xịu mặt kể chuyện, con để hộp sữa trong cặp chiều đi học con uống thì có bạn lấy sữa của con (tôi đón con về buổi trưa). Tôi nhắn tin riêng với cô giáo, cô có cách giải quyết dễ dàng là những bạn không ăn bán trú, buổi trưa mang cặp để lên bục giảng, cô quản lý.

Trẻ con đi học rất thú vị. Nếu vở bị cô nhận xét viết chữ chưa đẹp, viết chậm, Toán chưa biết làm theo sơ đồ là con giấu biến. Tôi động viên con, bài khó nhiều bạn ở lớp không biết làm, cô giáo nhắn trên Zalo nhờ bố mẹ hướng dẫn cho con thành thạo. Vậy là con rôm rả kể mấy bạn tổ con cũng không biết làm. Hôm nào cô viết lời khen vào vở, con rối rít khoe bố mẹ, vẻ mặt đầy tự hào. Con kể con được cô tặng bút, tặng kẹo vì ngoan ngoãn, chăm chỉ. Con kể chuyện ở lớp, cô gọi các bạn bằng những biệt danh ngộ nghĩnh làm cả lớp cười nắc nẻ, vui ơi là vui…

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Tôi hỏi con, con có yêu cô giáo không, con thích cô những điểm gì? Con gái ngẩn mặt suy nghĩ vài phút và huyên thuyên miêu tả cô: Con thích cô giáo vì cô có mái tóc nâu, mắt cô giống người Hàn Quốc và mặt cô nhìn giống búp bê. Tôi bật cười vì con tả cô hồn nhiên theo đúng cách mà trẻ con nghĩ về những nhân vật hoạt hình, đồ chơi thân thiết nhất với con. Nếu cô biết được con tả cô vui nhộn thế này chắc cô vui lắm, con gái cười khúc khích.

Con gái đã học hết nửa học kì 1 với biết bao câu chuyện vui kể cho mẹ nghe mỗi ngày. Cô giáo trẻ trung và quan tâm sát sao tới các em học sinh khiến tôi thực sự yên tâm. Cô giáo luôn theo sát quá trình các con học tập trên lớp, yêu thương, gần gũi và động viên kịp thời khiến các con tự tin, ngoan ngoãn và chăm chỉ hơn. Như cách mà con miêu tả: Con dang hai tay làm khoảng cách rộng và cao, con yêu cô bằng chừng này, mẹ ơi!


Thanh Mai


(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)


Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email [email protected] .

Xin trân trọng cảm ơn!