Cô gái viết tốc độ

Chia sẻ Facebook
19/07/2021 10:36:14

Tác giả Lục Hường thuộc thế hệ 8X, mới đây gây chú ý trong văn đàn khi xuất bản tiểu thuyết lịch sử dày gần 500 trang “Nguyên khí ngàn đời” (NXB Hội Nhà văn, 2021). Vậy động lực nào thúc đẩy cô gái trẻ này dũng cảm cầm bút viết thể tài tiểu thuyết lịch sử nặng ký như thế?

Cô gái viết tốc độ Lục Hường. Ảnh: NVCC Lục Hường. Ảnh: NVCC

Ở đâu có trí tuệ và tình yêu chân thành, ở đó có bình an


Chào tác giả Lục Hường, khi viết đến dòng cuối cuốn tiểu thuyết, chị thấy hài lòng nhất với chi tiết, hoặc điểm nhấn sáng tạo nào trong cuốn sách?

- “Nguyên khí ngàn đời” vẽ lên một bức tranh cuối triều Mạc với những tranh đấu và đầy rẫy những mối lo từ chốn cung đình. Thế nhưng cuốn sách lại chứng minh cho tất cả chúng ta một điều: Ở đâu có trí tuệ và tình yêu chân thành, ở đó có sự bình an. Dù có bao thị phi, dù có xung đột đao kiếm, dù vây quanh là sự đe dọa tính mạng, nhưng mọi thử thách, khó khăn đều quá nhỏ bé, đều khuất phục trước sự hi sinh bằng chính trí tuệ và tình yêu của con người.

Điểm nhấn quan trọng nhất của “Nguyên khí ngàn đời” chính là mối tình trong veo của Công chúa Triều Mạc, con gái của Vua Mạc Phúc Nguyên với Tiến sĩ Phạm Thọ Khảo - Lễ Bộ Thượng thư Tả thị lang. Câu chuyện tình yêu này là nét chấm phá bình yên nhất trong chốn cung đình đầy những hiểm nguy. Hai con người dành cho nhau toàn bộ trí tuệ, sự chân thành, và hi sinh cả tính mạng để chờ đợi nhau 440 năm. Sau thời gian được cho là một vòng quay của những kiếp luân hồi, họ mới gặp lại nhau, kết nối lại với nhau. Tình yêu của hai con người vượt thời gian, vượt không gian đó là những điều khiến cho bao thế hệ hôm nay ngưỡng mộ. Bên cạnh đó tiểu thuyết cũng thể hiện câu chuyện tình yêu trong thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước giữa Liệt sĩ Phạm Thọ Quang và Liệt sĩ Hoàng Oanh, và điều này khiến cho từng trang viết trở nên ngọt ngào. Điểm đặc biệt trong cuốn sách còn nằm ở chính những người từ đầu đến cuối tưởng như là kẻ thù không đội trời chung, dù họ không cần gặp mặt, nhưng tình người và sự tử tế thì luôn vượt qua được mọi sự hiểu nhầm, mọi lời đồn đoán, mọi thị phi để họ nợ nhau. Đó là cách Bùi tướng quân đã nhận tấm ân tình từ Tiến sĩ Phạm Thọ Khảo để mãi sau này, họ dù là kẻ thù nhưng không bao giờ oán trách nhau.

Bìa sách “Nguyên khí ngàn đời”


Những bài học mở từ tiểu thuyết


Chị có suy nghĩ gì khi hoàn thành cuốn sách, và hướng đến nhóm độc giả nào với cuốn sách này?

- Suy nghĩ của tôi được gửi gắm thông qua lời tựa tôi viết ở cuốn sách này “Câu chuyện tôi viết có thực, có hư, những điều hư ảo quyện vào trong từng chi tiết thực tế, và tôi tin tưởng tuyệt đối rằng điều ý nghĩa nhất tôi nhận được chính là sự chân thành và biết bao bài học qua những câu chữ tưởng như đơn giản, nhẹ nhàng. Nếu chúng ta dành thời gian cho cuốn sách như một người bước giữa quá khứ và hiện tại, mỗi chúng ta sẽ nhận ra điều ý nghĩa nhất mà cả cuộc đời bao con người đang theo đuổi”. Khi viết xong cuốn sách này, tôi cảm thấy xúc động vô cùng, thấy mình quá may mắn, học được quá nhiều, học được từ những câu từ, từ trí tuệ của người xưa, học được cách để biết ơn cuộc đời. Tôi trân trọng từng dấu phẩy, từng dấu chấm trong “Nguyên khí ngàn đời” và khi nhận được tranh minh họa của Họa sĩ Ngô Xuân Khôi tôi càng xúc động hơn nữa. Bức vẽ không cần chỉnh sửa, vì quá đúng với những gì tôi mong được nhìn thấy, một tình yêu, trí tuệ, một sự bình yên và trường tồn. Tôi nhận ra rằng “Nguyên khí ngàn đời” là một món quà thật đẹp, thật đáng quý vì đó là món quà của tri thức và món quà của sự chân thành.

Đối tượng độc giả của cuốn sách thì tôi nghĩ rằng đó là tất cả những ai đủ duyên với cuốn sách này, và tôi chỉ mong muốn thật nhiều người đón nhận được thông điệp được gửi gắm từ những người sống hết mình cách chúng ta gần 500 năm.


Chị hãy kể về những độc giả đầu tiên đọc tiểu thuyết “Nguyên khí ngàn đời”, họ chia sẻ cảm nhận về cuốn sách ra sao?

- Để chia sẻ về những độc giả đầu tiên của “Nguyên khí ngàn đời” tôi không thể không nói đến độc giả đầu tiên, đó chính là Hậu duệ đời thứ 19 của Tiến sĩ Phạm Thọ Khảo, anh Phạm Văn Sơn - Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và môi trường Việt Nam, anh đã khóc với từng chương tôi viết và gửi mail, anh đã cười với sự bất ngờ mà sâu thẳm trong trái tim mình, anh không bao giờ nghĩ hôm nay lại có cơ duyên ngồi đọc những suy nghĩ mà Tiến sĩ Phạm Thọ Khảo - người thân của anh đã sống cách đây gần 500 năm. Và chưa bao giờ anh cảm thấy khoảng cách 500 năm lại gần đến thế, nó chỉ như hôm qua và hôm nay. Để rồi chính anh Phạm Văn Sơn cũng học hỏi, trau dồi, nghiền ngẫm từng câu chữ trong cuốn sách với một cảm xúc khó tả.

Người tiếp theo đã vô tình đón nhận cuốn sách, đó là Thạc sĩ văn học Nguyễn Khắc Tú, khi đọc xong cuốn sách, anh cảm nhận: “Một cuốn sách mà khi vô tình nhìn thấy và đọc từng dòng, từng chữ một ta sẽ có cảm giác khá e dè cũng bởi có cái ta thấy mơ hồ, khó hiểu. Nhưng đó cũng chính là cái cách tác giả dẫn dắt độc giả từ từ đi vào một hành trình giữa hư và thực, giữa hiện tại và tương lai. Và ta cũng đắm chìm vào cuộc hành trình đi tìm "Nguyên khí ngàn đời" của chàng Lễ bộ Thượng thư Tả thị lang và công chúa lúc nào không hay. Chính lúc ấy, ta có thể gọi đó là cái DUYÊN. Như một cuốn phim cứ chiếu từng thước này sang thước khác. Ta hồi hộp dõi theo, ta cũng trầm ngâm trước những suy nghĩ và dòng tưởng tượng của nhân vật chính. Xét về khía cạnh lịch sử, đây là một cuốn tiểu thuyết lịch sử tuyệt vời bởi thông điệp gửi gắm từ quá khứ, hiện tại và tương lai. Ta thấy có âm mưu nơi thâm cung, thấy được cuộc sống cung đình, cuộc sống của dân chúng. Ta cũng bồi hồi xúc động trước những bức thư của một chàng trai trẻ gửi về gia đình. Ta cũng đau xót khi thấy được sự khốc liệt, tàn nhẫn của chiến tranh. Tác giả đã thu xếp vừa đủ để làm câu chuyện lịch sử rất chân thực mà vẫn có yếu tố mơ hồ. Và điểm sáng nhất mà người đọc say mê, dõi theo một cuốn tiểu thuyết lịch sử dày đến hơn 400 trang là tình yêu xuyên thời gian của 2 nhân vật chính của tác phẩm. Đó chính là một dòng suối tươi mát, đầy trong trẻo giữa chốn cung đình tàn nhẫn, lạnh lùng, khô cằn cảm xúc. Nó khiến cho người đọc chợt "ồ" lên kinh ngạc: "Thời trước các cụ nhà mình yêu nhau sao thơ mộng quá, thanh khiết quá, cao đẹp quá".

Và một đạo diễn trẻ của Điện ảnh Quân đội ngay khi đọc “Nguyên khí ngàn đời” đã đọc tiếp lần 2 để chuẩn bị lên ý tưởng cho kịch bản phim, Đạo diễn Nguyễn Quang Quyết nhận xét “Tôi cứ thắc mắc: Nếu không có một cái duyên, không có một sự trùng lặp đến ngẫu nhiên thì tại sao một cô gái mới 33 tuổi lại viết được một cuốn sách hay, lôi cuốn và rất đúng với cái tên “Nguyên khí ngàn đời”. Nếu ai đọc mà không biết về tác giả sẽ nghĩ chắc hẳn đây là cuốn sách của một người lớn tuổi và rất am hiểu về quá khứ, lịch sử...

Lục Hường hiện làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Những chương trình Lục Hường thực hiện cho Đài là những chương trình thiện nguyện, đồng hành, giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Cô bắt đầu bước vào nghề báo từ năm 2008, và cái duyên với sách bắt nguồn từ việc khi làm báo cần ngôn từ phong phú nên Lục Hường tìm cách để cộng tác với các Nhà Xuất Bản để biên tập, về sau được viết chung với nhiều tác giả về các nhân vật lịch sử trong Bộ sách chào mừng 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Lục Hường còn viết sách thể loại ký, với những cuốn sách về hành trình, đóng góp của các vị tướng, như "Vị tướng có duyên với con số 7", "Vị tướng với an ninh môi trường" và "Vị tư lệnh vùng biên giới Đông Bắc". Với niềm đam mê viết và luôn thích tìm hiểu về lịch sử, Lục Hường đã viết tiểu thuyết lịch sử "Nguyên khí ngàn đời" xuất bản năm 2021.

18/07/2021 | 08:43

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

VPBank tiếp tục giảm lãi suất cho vay

Từ hôm nay, người Hà Nội phải làm gì để tuân thủ quy định phòng chống

Indonesia ghi nhận số bác sĩ tử vong do COVID-19 kỷ lục

Xóa bỏ thế độc quyền dịch vụ chuyển mạch tài chính: Không thể trì hoãn

Danh sách những “tấm lòng vàng” đồng hành chống dịch COVID-19

Tin áp thấp mới nhất: Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão trưa nay

Israel loại bệnh nhân ung thư khỏi danh sách tiêm liều vaccine thứ 3

Israel loại bệnh nhân ung thư khỏi danh sách tiêm liều vaccine thứ 3

Cuộc sống hiện tại của nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy giữa thời dịch Lệ Thủy tiết lộ về cuộc sống hiện tại. Ảnh: NSCC. Lệ Thủy tiết lộ về cuộc sống hiện tại. Ảnh: NSCC.


NSND Lệ Thủy chia sẻ về cuộc sống hiện tại của bản thân giữa thời dịch COVID-19. Bà tiết lộ rằng khán giả đã gửi đồ ăn để hỗ trợ. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, nữ nghệ sĩ gạo gội giữ tinh thần lạc quan và góp sức cổ vũ động viên mọi người cùng chống dịch.


NSND Lệ Thủy chia sẻ về cuộc sống hiện tại của bản thân giữa thời dịch COVID-19. Bà tiết lộ rằng khán giả đã gửi đồ ăn để hỗ trợ. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, nữ nghệ sĩ gạo gội giữ tinh thần lạc quan và góp sức cổ vũ động viên mọi người cùng chống dịch.

NSND Lệ Thủy là một trong những "tượng đài" cải lương của Việt Nam. Năm nay, đã ở lứa tuổi U80 nhưng bà vẫn giữ tinh thần lạc quang, minh mẫn và khỏe mạnh.

Thời gian qua, nữ nghệ sĩ giao lưu với khán giả thông qua hồi ký về cuộc đời mình, phát trên kênh YouTube của con trai ruột.


Được khán giả gửi tặng thực phẩm

Mới đây, nữ nghệ sĩ đã có những tiết lộ về cuộc sống hiện của mình trong thời điểm dịch bệnh bùng phát lần 4.

Nữ nghệ sĩ cho biết từ khi dịch bệnh bùng phát, bà chỉ quanh quẩn trong nhà cùng gia đình. Thời gian rảnh rỗi, nữ nghệ sĩ tranh thủ nấu ăn, làm bánh, bà cũng thường xuyên cập nhật tin tức, theo dõi tình hình dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, bà cũng bày tỏ xúc động trước tình cảm của người hâm mộ khắp nơi dành cho mình giữa lúc hoạn nạn.

NSNDLệ Thủy chia sẻ: “Tôi không quên cảm ơn các khán giả thương mến của mình. Trong mùa dịch này, họ sợ tôi thiếu rau, thiếu thịt nên 2-3 ngày là có người gửi đồ đến nhà. Cứ liên tục như thế, tôi thấy rất ấm áp”.

Ngoài ra, bà cũng dành lời tri ân đến các cán bộ chống dịch, đội ngũ y bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho người dân.

NSND Lệ Thủy sống khỏe mạnh trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Ảnh: NSCC.


Cổ vũ chống dịch

Đặc biệt, NSND Lệ Thủy khiến khán giả xúc động khi gửi tặng món quà cổ vũ tinh thần cộng đồng. Bà tâm sự: “Vừa qua, nghệ sĩ Chí Tâm có sáng tác một ca khúc rất dễ thương về Sài Gòn. Tôi mới bàn với em ấy cách để hai người ca chung vì đang dịch bệnh, phòng thu không mở cửa. Hiện tại, Chí Tâm ở Kiên Giang, còn tôi ở TPHCM. Vì thế, tôi hát mộc sau đó gửi bản ghi âm cho em ấy rồi ghép lại thành bài hát tặng khán giả”.

Ca khúc được nghệ sĩ Chí Tâm sáng tác có tên "Thương quá Sài Gòn". Bài hát được cả hai hòa giọng, gây ấn tượng với ca từ ngọt ngào và giàu ý nghĩa. Sau khi đăng tải, video nhận về nhiều sự quan tâm của đông đảo khán giả.

Nhiều khán giả sau khi nghe bài hát đã bày tỏ sự xúc động. Nhiều người dành lời khen cho nữ nghệ sĩ tuy đã 74 tuổi nhưng vẫn trẻ trung, giọng hát tình cảm, da diết.

Bà còn hát cổ vũ chống dịch. Ảnh: NSCC.

Lệ Thủy sinh ra trong một gia đình khó khăn. Nhưng bằng sự nỗ lực của bản thân, cộng với một chút may mắn, bà nổi tiếng từ khi còn rất trẻ. Năm 16 tuổi, nữ nghệ sĩ đạt huy chương vàng giải Thanh Tâm - giải thưởng danh giá nhất ở lĩnh vực cải lương trong thập niên 1950-1960.

Nhờ giọng hát được ví như “chuông ngân” cùng vẻ ngoài xinh xắn, kiều diễm của một cô đào hát, Lệ Thuỷ nhanh chóng được đưa lên vị trí đào chánh, có show diễn liên tục, cùng mức cát-xê cao.

Tuy nhiên, bên cạnh sự nghiệp, bà còn được ngưỡng mộ vì hôn nhân gần 50 năm với ông xã Dương Đình Trúc - cũng là mối tình đầu của bà. Mối tình của hai người đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người về tình nghệ sĩ mong manh, khó bền vững.

18/07/2021 | 14:00

Cuộc sống hiện tại của nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy giữa thời dịch

Chia sẻ Facebook