“Có địa phương bình tĩnh nghèo”

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 12:43:43

“Có nhiều địa phương vẫn chờ đợi sự hỗ trợ bao cấp từ Trung ương nên chả phải lo lắng gì quá. Bình tĩnh mà nghèo” – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Phúc, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội sáng 24-3.

Thủ tướng quyết liệt, địa phương bình thường thế thôi

Ông Phúc nói: 5 năm qua đi giám sát quá trình tái cơ cấu nền kinh tế tôi thấy, không phải ngành nào cũng triển khai mạnh mẽ như nghị quyết của Quốc hội. Làm nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội sửa từng chữ, yêu cầu mấy năm đầu phải chuyển biến thế này, thế này nhưng đi giám sát thì thấy, một số bộ ngành nhận thức việc thực hiện là bình thường, coi như chỉ là một sự chuyển dịch cơ cấu thôi. Chỉ là chuyển dịch cơ cấu thì không cần nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội.


“Nhưng nghị quyết của Đảng, Quốc hội đặt ra là khác, phải tập trung nguồn lực, phải có chuyển biến mạnh mẽ. Tái cơ cấu cơ mà chứ có phải chuyển dịch đâu. Chúng tôi đi thấy có địa phương chẳng có đề án cụ thể gì, vì thế nên mới chuyển biến chậm. Thủ tướng thì quyết liệt, “tổng tham mưu trưởng” Bùi Quang Vinh quyết liệt nhưng một số địa phương bình thường thế thôi” – ông Phúc vẫn nhấn mạnh.

ĐB đề nghị: Lần này phải có nghị quyết của Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội 5 năm 2015-2020. Nghị quyết này phải có cái mới khác biệt. Tôi ủng hộ chủ trương của Quốc hội thông qua kế hoạch 5 năm vào kỳ họp này. Đây chính là điểm mới, bởi trước đây chưa bao giờ có. Lần này phải đưa vào để triển khai sớm, trong bối cảnh 5 năm tới đây, hội nhập sẽ tác động nhiều đến nền kinh tế.

Trao đổi lại ý kiến của ĐB Nguyễn Văn Phúc, ĐB Nguyễn Văn Thanh (Vĩnh Long) nói: Ý của anh Phúc nêu nhiều tỉnh bình tĩnh nghèo nhưng thực sự các địa phương cố gắng nhưng vươn lên nhưng không được.

ĐB phân tích: 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long chiếm 30% diện tích cả nước nhưng hàng năm đóng góp tới 50% sản lượng lúa cho cả nước cùng nhiều hàng hóa của lĩnh vực nông thủy sản khác, nhưng chúng tôi có 3 thách thức lớn.

“Thứ nhất là biến đổi khí hậu hiện đang tác động rất rõ rệt, thứ hai là cần đánh giá vấn đề tác động của thượng nguồn Sông Mekông đến hoạt động sản xuất, thứ ba là việc liên kết giữa các địa phương, ví dụ như trong tài nguyên nước, bên bờ này cho phép khai thác cát thì tỉnh ở bờ bên kia bị sạt bờ”. Từ đó, ĐB kết luận: 13 tỉnh này tưởng cộng lại sẽ tốt nhưng thực ra là có trở ngại.


Ổn định kinh tế vĩ mô là hàng đầu

Chia sẻ những trăn trở của mình trong công tác điều hành chính sách tài chính, tiền tệ, ĐB Bùi Đức Thụ (Lai Châu) cho rằng, 5 năm vừa qua, kết quả về tình hình kinh tế xã hội đã đạt được những kết quả tương đối toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

“Tổng quát lại thì thấy, cân đối vĩ mô cơ bản được giữ vững nhưng điểm khó khăn nhất của nhiệm kỳ vừa qua là, mặc dù đạt được một số chỉ tiêu nhưng tăng trưởng vẫn thấp so với giai đoạn trước, dẫn đến GDP bình quân đầu người có tăng nhưng vẫn thấp. Trong điều kiện GDP bình quân đầu người như thế này thì nguồn lực để đầu tư tích lũy sẽ hạn chế, điều kiện để phát triển từ nội lực là hạn chế", ĐB Bùi Đức Thụ nói.

ĐB cho biết: Cân đối tài chính vừa qua có sự quyết liệt từ Quốc hội, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, nhiều lần Bộ trưởng đã nói, điều hành ngân sách như người đi trên dây. Chúng ta phải lấy mục tiêu phát triển kinh tế là hàng đầu chứ không phải thu ngân sách là hàng đầu, phải đẩy mạnh xã hội hóa. Thời gian qua, kỷ luật tài chính đã được tăng cường. Đấy là thành công nhưng với con số bội chi vừa qua đã vượt mức Quốc hội cho phép, kéo theo nợ công cũng cao, nợ Chính phủ vượt trần, sẽ khiến cho việc cân đối thời gian tới sẽ có những điểm khó khăn. Điều này còn diễn ra trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, sức ép nặng hơn, trong khi 95% doanh nghiệp là vừa nhỏ, năng suất lao động thấp…

Từ đó, ĐB cho rằng, cần xác định rõ quan điểm, mục tiêu phát triển, đó là tăng trưởng nhanh hay ổn định kinh tế vĩ mô là hàng đầu.


“Nếu GDP thấp, nguy cơ tụt hậu là rất lớn, nếu kinh tế không phát triển thì sự độc lập chính trị, kinh tế cũng hạn chế, khả năng về an ninh chủ quyền khó khăn, nhưng quan điểm của tôi là không thể tăng trưởng nóng được, bởi sự đe dọa đến phát triển là nhãn tiền. Dư địa để nới lỏng chính sách tài khóa là không còn, chạm trần đến nơi rồi, như người đi trên giây rồi, chỉ cần giọt nước là tràn ly. Quan điểm của tôi là phát triển nhưng lấy mục tiêu vững chắc ổn định lâu dài là chính chứ không phải 1 hay 2 năm, luôn luôn duy trì cân đối lớn của nền kinh tế, theo đó chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt, không nên nới lỏng tiền tệ, tăng trưởng tín dụng bằng mọi giá” – ĐB nói.

Chia sẻ Facebook
loading...