Có cần trình chứng minh thư khi bị cảnh sát dừng xe?

Chia sẻ Facebook
17/05/2020 14:33:39

Nếu cảnh sát giao thông dừng xe và yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân để kiểm tra, tôi có quyền từ chối hay không? (Thu Hồng)


Luật sư tư vấn

Theo khoản 1 điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA, cảnh sát giao thông được dừng các phương tiện đang tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát, việc thực hiện các quy định về hoạt động vận tải đường bộ theo quy định pháp luật.

Như vậy, cảnh sát giao thông được quyền yêu cầu người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình chứng minh nhân dân (bởi đây là giấy tờ tùy thân) để kiểm soát theo quy định.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu người điều khiển phương tiện giao thông không xuất trình chứng minh nhân dân để cảnh sát giao thông kiểm soát thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng về lỗi "không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền".

Theo tôi, khi bị yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ liên quan, mọi người nên phối hợp với cảnh sát giao thông nhằm đảm bảo thuận lợi, tiết kiệm thời gian của đôi bên; cũng như, bản thân không bị xử phạt vì lỗi không xuất trình chứng minh nhân dân.


Luật sư Phạm Thanh Hữu
Đoàn luật sư TP HCM

Chia sẻ Facebook
loading...