“Có bệnh nhân đã chạy thận 10 năm, như người nhà khoa Thận nhân tạo”

Chia sẻ Facebook
30/05/2017 03:10:12

Nói về sự cố 18 bệnh nhân đang chạy thận đồng loạt sốc phản vệ, 7 người tử vong, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình chia sẻ nỗi đau xót: “Thực sự các bác sỹ cũng đang khá hoang mang. Họ đã chạy thận, điều trị cho hàng nghìn ca bệnh rồi mà… Có những bệnh nhân đã 10 năm chạy thận ở đây, họ như người nhà của y, bác sỹ tại khoa”. 

Đại biểu Bùi Thu Hằng là Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình là bà Bùi Thu Hằng, đại biểu Quốc hội. Trao đổi với báo chí sau phiên họp sáng nay tại hội trường, bà Hằng cho biết, trong sáng 30/5, toàn bộ bệnh nhân đã được chuyển về khoa Thận nhân tạo bệnh viện Bạch Mai. Khoa Thận nhân tạo tại bệnh viện Hoà Bình đã được dừng hoạt động để điều tra tìm nguyên nhân chính xác. Sở cũng tổ chức họp hội đồng chuyên môn để xử lý sau sự cố.

“Đây là sự cố không ai muốn và chưa từng có. Chúng tôi vô cùng đau xót. Có những bệnh nhân đã 10 năm chạy thận ở đây, họ như người nhà của y, bác sỹ tại khoa. Thực sự các bác sỹ cũng đang khá hoang mang. Họ đã điều trị cho hàng nghìn ca rồi. Chiều nay, chúng tôi sẽ rà soát, nếu có sai thì sẽ xử lý. Đây là trường hợp nghiêm trọng, chưa từng có” – Phó Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình nói.

Bà Hằng cũng thông tin, hiện tại, trong số 11 bệnh nhân đang được điều trị cấp cứu, 1 người vẫn trong tình trạng rất nặng, có thể khó qua khỏi. Bệnh nhân này đang được điều trị tích cực, lọc máu liên tục. 10 bệnh nhân đã chuyển về Bạch Mai trong đêm 29/5. Còn 126 bệnh nhân lọc máu chu kỳ cũng được bố trí xe đưa xuống Bạch Mai theo lịch. Hôm nay, hơn 60 bệnh nhân đã về Hà Nội vì đến kỳ lọc máu.

Sốc phản vệ nhưng chắc phải do bất thường trong hệ thống

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nguyên là Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan – nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, bà đã trao đổi với nhiều đồng nghiệp ở một số bệnh viện. Sự cố 18 người cùng lúc bị chưa từng có xảy ra trước đây.

“Nói việc nhiều người cùng sốc như này mà là do rủi ro thì không hợp lý vì rủi ro không thể xảy ra cùng lúc với từng đó người. Theo tôi, trong sự cố này, không loại trừ khả năng việc vệ sinh ống, hệ thống máy chạy thận, nguồn nước hay các hóa chất kháng khuẩn... được sử dụng có vấn đề. Chưa kết luận gì về việc này nhưng chúng tôi nghi ngờ về khả năng đó” - đại biểu Phong Lan nói.

Đại biểu cũng nhận định, phán đoán nguyên nhân do thuốc được sử dụng trong chạy thận khó thuyết phục vì mỗi bệnh nhân được sử dụng một loại thuốc khác nhau vì mỗi người sẽ có những vấn đề khác nhau cần xử lý. Nếu có xảy ra phản ứng với thuốc thì cũng chỉ lẻ tẻ, trên những cơ địa nhất định.

Vấn đề ở đây, theo bà Lan, xảy ra với đồng loạt 100% bệnh nhân như thế, chắc chắn có vấn đề về xử lý hệ thống máy chạy thận.

“Theo tôi biết, các bệnh viện trong TPHCM, kể cả bệnh viện quận cũng đã có điều kiện thực hiện biện pháp chạy thận và đó là cứu cánh cho bệnh nhân. Trước đây, khi chưa thực hiện được kỹ thuật này, người bệnh một khi thận đã suy rồi thì chỉ có chờ chết còn bây giờ, việc chạy thận cứu được rất nhiều người, duy trì được sự sống cho rất nhiều người.

Hiện, các bệnh viện ở TPHCM, không khí lo lắng cũng phổ biến. Sở Y tế đang cho rà soát tất cả các quy trình chạy thận ở các cơ sở. “Không ai muốn rủi ro đó xảy ra nhưng vấn đề là phải quản lý rủi ro thế nà và đánh giá phản ứng đối với việc cấp cứu cho bệnh nhân để rút kinh nghiệm chung. Đây cũng là một vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội muốn chất vấn với Bộ Y tế kỳ này” – bà Lan nói.


P.Thảo

Chia sẻ Facebook
loading...