“Cô bé” bị teo: Chuyện nghiêm trọng thường bị bỏ qua

20/11/2018 01:50:39

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Menopause, các vấn đề về âm đạo làm giảm chất lượng cuộc sống nhưng thường không được chị em phụ nữ lưu tâm.

Thứ Ba, ngày 20/11/2018 11:00 AM (GMT+7)

Sự kiện: Sinh lý nữ giới

Các dấu hiệu của khô âm đạo như khô âm đạo, bỏng và ngứa thường dễ bị nhầm tưởng là dấu hiệu mãn kinh. Ảnh minh họa

Một nghiên cứu mới cho thấy, phụ nữ là những người luôn dành thời gian để chăm sóc mọi người, tuy nhiên, họ lại thường bỏ quên chính mình.

Ước tính có tới 98% phụ nữ sau mãn kinh gặp phải vấn đề về teo âm đạo- âm hộ (VVA), nhưng đa phần trong số họ không bao giờ tìm tới sự trợ giúp.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ hơn 2.000 phụ nữ và xác định rằng, tác động tiêu cực của VVA đối với cuộc sống của phụ nữ có thể so sánh ngang với những vấn đề mà các bệnh nhân viêm khớp, hen suyễn và hội chứng ruột kích thích đang phải chịu đựng.

Tiến sỹ JoAnn Pinkerton, giám đốc điều hành Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ cho biết:“Dẫu vậy, do một vài nguyên nhân, như: sự thân thiết của 2 phía, hoặc lòng tự trọng cá nhân, cả phụ nữ và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ thường miễn cưỡng khi nói về tình trạng teo âm đạo ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống”.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

VVA có thể dẫn đến những điều mà nhiều phụ nữ thường tưởng là triệu chứng mãn kinh thường gặp: khô âm đạo, bỏng và ngứa. Tình trạng này được gây ra bởi sự giảm estrogen và androgen, dẫn đến các bức tường âm đạo mỏng đi, thiếu độ đàn hồi và đáng chú ý là suy giảm sự bôi trơn.

Các nhà nghiên cứu nói rằng sự thiếu hiểu biết tổng thể về sức khỏe của phụ nữ khiến mọi người tin rằng, những triệu chứng đau đớn này là một phần cần thiết của sự lão hóa - mà họ không biết rằng, không nhất thiết phải như vậy.

Tiến sỹ JoAnn Pinkerton cho biết thêm, chị em có thể cách giải quyết tình trạng này bằng việc sử dụng chất bôi trơn và kem dưỡng ẩm âm đạo, cũng như các liệu pháp được kê theo đơn thuốc. Điều này có thể làm giảm cả tình trạng khô âm đạo và đau đớn, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho phụ nữ.

Những thực phẩm giúp 'cô bé' luôn tràn đầy năng lượng Để duy trì sức khỏe cho 'vùng kín', ngoài đảm bảo vệ sinh, có những thực phẩm mà chị em nên ăn và tránh ăn bởi... Bấm xem >>

Cách chăm sóc "cô bé" tránh bị ung thư cổ tử cung BS.CKII Trần Thị Hường - Nguyên bác sĩ công tác tại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương cho biết, vệ sinh phần phụ đúng cách cũng là một trong...

4 sai lầm chị em hay mắc khi chăm sóc “cô bé" Chăm sóc phụ khoa là việc hầng ngày và đặc biệt quan trọng mỗi khi "cô bé" ốm. Tuy nhiên, không ít chị em đã vô tình lặp đi lặp lại những...

Muốn “cô bé” khỏe mạnh, hãy để ý những dấu hiệu này trên quần lót Nắng nóng đầu hè càng khiến chị em khó chịu hơn với sự ẩm ướt của “cô bé”. Hãy để ý đến màu sắc thất thường của dung dịch âm đạo bên trong...

Tin tài trợ | KaoBB So ngay: Bảng chiều cao chuẩn nhất cho trẻ 0 - 10 tuổi! Dưới đây là bảng chiều cao chuẩn nhất cho trẻ từ 0-10 tuổi theo Tổ chức y tế thế giới WHO và những hướng dẫn hữu ích để bé có chiều cao luôn...

VIDEO CHỌN LỌC