“Cơ bản phủ kín quy hoạch chung và quy hoạch phân khu trên địa bàn Thủ đô”

Chia sẻ Facebook
18/06/2015 10:59:56

Đó là phát biểu của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo tại Hội nghị tổng kết Chương trình số 06-CTr/TU về “Đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị TP Hà Nội, giai đoạn 2011-2015” và Chương trình 07-CTr/TU về “Tập trung xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường giai đoạn 2011-2015” của Thành ủy Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: Trong giai đoạn 2011-2015, Hà Nội đã lập, thẩm định và phê duyệt một khối lượng quy hoạch khổng lồ cả về chất và lượng.

Phát biểu tại Hội nghị Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo khẳng định: Việc phủ kín quy hoạch là cơ sở pháp lý để các cấp chính quyền quản lý theo quy hoạch, đồng thời là cơ sở để cấp phép đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết: Trong giai đoạn 2011-2015, Hà Nội đã phê duyệt 18/31 đồ án quy hoạch chung; đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 35 đồ án quy hoạch phân khu, trong đó 16 đồ án đã được UBND TP phê duyệt, 19 đồ án còn lại cơ bản hoàn thành và sẽ được trình duyệt trong năm 2015; khoảng trên 420 hồ sơ nhiệm vụ, đồ án quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị, hai bên tuyến đường đã được thẩm định phê duyệt. Ngoài ra, các thiết kế đô thị cũng được triển khai làm cơ sở để quản lý, cấp phép xây dựng.

Cùng với đó Hà Nội đã phê duyệt, ban hành các quy chế quản quy hoạch, kiến trúc chung thành phố, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu phố cổ, khu phố cũ; quy chế quản lý tầng cao trong khu vực nội đô lịch sử đã hoàn chỉnh chuẩn bị ban hành. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các quy chế các quận, thị trấn, các khu vực đặc thù khác và quy chuẩn tại 4 quận nội đô lịch sử.

Hà Nội đã phê duyệt 30/30 đồ án quy hoạch sử dụng đất các quận, huyện, thị xã đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015); 6 quy hoạch phát triển ngành và 29 quy hoạch điện lực các quận, huyện.

Ngoài ra, Hà Nội là địa phương đi đầu trong cả nước về xây dựng nông thôn mới, cuối năm 2012, Hà Nội đã hoàn thành phê duyệt 401/401 quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới. Tính đến tháng 3/2015 đã có 109/386 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sau gần 5 năm thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU, với diện tích Thủ đô được mở rộng hơn 3 lần nhưng khối lượng đồ án quy hoạch, tỷ lệ phủ kín quy hoạch đã vượt trội so với 13 năm triển khai theo quy hoạch chung năm 1998; đặc biệt là tầm nhìn cũng như chất lượng quy hoạch được đảm bảo, tạo điều kiện cho đầu tư phát triển, góp phần tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.

Công tác đầu tư xây dựng đô thị, đặc biệt là các công trình hạ tầng kỹ thuật khung, dự án hạ tầng đô thị quan trọng, phục vụ dân sinh bức xúc, các công trình trọng điểm được triển khai thực hiện, TP đã chỉ đạo rà soát, đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt trong công tác GPMB; kịp thời tháo gỡ khó khăn thị trường BĐS.

Nhiều khu đô thị được đầu tư xây dựng hiện đại, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu về chỗ ở cho người dân Thủ đô. Hà Nội đã đi đầu cả nước về phát triển nhà ở xã hội và nhà ở nói chung theo chương trình, kế hoạch được duyệt. Riêng nhà ở xã hội, Hà Nội đã đạt được con số ấn tượng với khoảng 40% tổng số căn hộ của cả nước.

Người dân đến xem triển lãm về quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

5 năm triển khai thực hiện chương trình, thành phố đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong huy động các nguồn lực để đầu tư cải tạo và phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị. Nhiều dự án quan trọng với tổng kinh phí đầu tư lên đến nhiều chục ngàn tỷ đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Chương trình đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị và cải thiện môi trường thành phố; bộ mặt đô thị ngày càng khởi sắc, khang trang, xanh, sạch, đẹp hơn và đã nâng cao vị thế của Thủ đô.

Những kết quả đạt được từ việc thực hiện chương trình đã thể hiện rõ nét trên bình diện toàn thành phố. Hệ thống kết cấu giao thông vận tải được tập trung đầu tư, hoàn chỉnh (Đường Vành đai 3, một số đoạn tuyến Đường Vành đai 1, 2, tuyến đường hướng tâm, tuyến Nhật Tân - Nội Bài, Đường 5 kéo dài)...

Nhiều công trình cầu được hoàn thành và đưa vào sử dụng như Nhật Tân, Đông Trù; 9 cầu vượt đi bộ kết cấu thép lắp ghép. Các công trình giao thông trọng điểm được đầu tư xây dựng đã góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trong nội đô, tạo sự đổi thay về diện mạo của thành phố, góp phần từng bước tiến tới phát triển đô thị văn minh hiện đại, bền vững về môi trường.

Hệ thống thoát nước được tập trung đầu tư, hoàn thành xây dựng các nhà máy xử lý nước thải, hệ thống cung cấp nước sạch phát triển ổn định, đảm bảo chất lượng của Bộ Y tế. Hà Nội đã bắt đầu áp dụng công nghệ tiên tiến xử lý chất thải rắn, chất thải y tế, chất thải độc hại. Hệ thống cây xanh đô thị, công viên, vườn hoa, hồ đã được tập trung đầu tư xây dựng, đưa vào quản lý vận hành có hiệu quả, tạo được nhiều không gian xanh đô thị phục vụ công cộng.

Quốc Bình

Chia sẻ Facebook
loading...