Chuyên nghiệp và nghiệp dư

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 05:13:02

Trận lượt đi tại Đài Loan, cách đá của Đài Loan rất giống với Philippines thời AFF Cup 2010. Chỉ có điều Đài Loan tối 8.9 trong trận lượt đi dứt điểm kém hơn Philippines.

Những lần chạm trán, cầu thủ bóng đá Việt Nam thường rất kỵ gặp các đối thủ khỏe, chịu áp sát, không ngại va chạm. Trận chung kết Tiger Cup 1998 thua Singapore là một minh chứng. Tương tự là vòng bảng AFF Cup 2010 với Philippines trên sân Mỹ Đình…

Với Đài Loan, một đội tập hợp lại từ 8 đội bóng nghiệp dư trong một giải đấu nghiệp dư, chủ yếu là các xí nghiệp và trường đại học dự giải, thế mà thầy trò HLV Miura ở lượt đi vẫn rất khó thắng và phải đợi đến phút 90+3 mới có bàn thắng quý hơn vàng của Phi Sơn.

Thực chất thì Đài Loan ở lượt đi không hay hơn và cũng không tinh hơn nhưng khỏe hơn, thể hình tốt hơn và tâm lý thi đấu thoải mái hơn. Họ là một đội bóng Châu Á nhưng chơi thứ bóng đá lai Âu với kiểu phối hợp bóng bổng, chuyền dài và tận dụng những pha không chiến. Tuy nhiên, cái thiếu cơ bản của Đài Loan ở lượt đi là khả năng tận dụng cơ hội quá kém.

Nhưng cũng đừng đánh giá thế mà xem thường họ ở lượt về. Chắc chắn HLV Hữu Thắng khi nghiên cứu đối thủ qua băng hình ở lượt đi buộc phải chú ý đến những thời điểm Đài Loan cầm bóng tốt hơn đội Việt Nam.

Với một đội bóng hơn chúng ta về thể hình thì rõ ràng lối chơi bóng sệt, phối hợp nhóm và đá kỹ thuật như HLV Hữu Thắng đề ra là hợp lý. Tuy nhiên, để thắng được một đối thủ như thế cần phải có nhiều yếu tố tác động. Như để lấy kỹ thuật chống sức mạnh và thể hình thì còn cần phải duy trì yếu tố thể lực và di chuyển nhiều. Ngoài ra còn phải thường trực bài chống phản công mà lượt đi Quế Ngọc Hải với Nguyên Mạnh rất vất vả để chống chọi, đặc biệt ở hiệp 2 với những pha cứu thua trước cầu môn.

Trận ra mắt của HLV Hữu Thắng sẽ là trận đấu dễ mà khó, khi một nền bóng đá chuyên nghiệp buộc phải thắng một nền bóng đá nghiệp dư.

Và quan trọng hơn hết là lối chơi làm thế nào để thoát được nỗi nhọc nhằn mà lượt đi thầy trò ông Miura đã thi đấu thật khó khăn mới tìm được 3 điểm.

Chia sẻ Facebook
loading...