Chuyện lạ ở xứ Thanh: Nhà giàu được cấp thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 05:59:06

Nhiều hộ có hoàn cảnh kinh tế thực sự khó khăn nhưng không được cấp thẻ BHYT hộ nghèo. Ngược lại, những gia đình có cuộc sống khá giả, ấm no lại được cấp BHYT hộ nghèo để được hưởng ngân sách của nhà nước khi đi khám, chữa bệnh. Điều tra mới biết, những “hộ nghèo” đó hóa ra là họ hàng ruột thịt các cán bộ chủ chốt của xã.

Hộ nghèo “rởm”

Những ngày cuối năm, người dân xã Trung Thành, huyện Nông Cống thường tập trung trung tại nhà văn hoá thôn để lấy ý kiến bầu ra những hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn để được cấp BHYT hộ nghèo. Theo quy định của Luật BHYT, danh sách đối tượng hộ nghèo hưởng chế độ khám chữa bệnh cho người nghèo sẽ được lấy ý kiến người dân thông qua việc bầu ra hộ nghèo tại thôn, xóm rồi mới gửi lên UBND xã. UBND cấp xã có trách nhiệm xác minh, rà soát, lập danh sách đối tượng được công nhận hộ nghèo rồi gửi về Phòng LĐTBXH cấp huyện để được cấp thẻ BHYT hộ nghèo. Tuy nhiên, khi lập danh sách gửi lên Phòng LĐTBXH huyện Nông Cống, cán bộ UBND xã Trung Thành đã tự ý chèn thêm nhiều đối tượng không thuộc hộ nghèo để được hưởng chính sách an sinh xã hội của nhà nước.

Những việc làm sai trái nêu trên đã diễn ra trong một thời gian khá dài và chỉ được chấm dứt khi có sự tố cáo của người dân. Cụ thể, vào đầu năm 2015, các hộ dân phát hiện ra nhiều đối tượng có hoàn cảnh kinh tế khá giả được cấp BHYT hộ nghèo vào các năm 2013, 2014 và 2015. Điều đáng nói, những “hộ nghèo” trên đều có quan hệ ruột thịt, vợ, chồng, con cháu của cán bộ UBND xã.

Năm 2013, xã Trung Thành có 652 nhân khẩu được cấp BHYT hộ nghèo, trong đó 10 đối tượng được cấp BHYT hộ nghèo trái với quy định, được người dân phát hiện tố cáo, gồm: Đỗ Quang Triều (anh ông Đỗ Quang Hưởng - Đảng uỷ viên, Chủ nhiệm Hợp tác xã), Lê Thị Tuyên (chị dâu ông Hưởng), Đỗ Quang Huy (cháu ông Hưởng), Bùi Thị Thanh (chị dâu ông Hưởng), Đỗ Quang Hùng (con ông Hưởng), Đỗ Thị Thu Hoà (con ông Hưởng), Bùi Thị Ngọc (vợ ông Lê Huy Duyên - Bí thư Đảng uỷ xã), Lê Đức Dục (chồng bà Nguyễn Thị Hồng - cán bộ công chức văn hoá phụ trách mảng LĐTBXH), Lê Thị An (vợ ông Nguyễn Văn Châu - đang làm Chủ tịch UBND xã Trung Thành) và Lê Thị Khắc (vợ ông Hưởng). Các đối tượng kể trên đều có cuộc sống khá ổn định, không thuộc hộ nghèo.

Sau khi nhận được đơn thư tố cáo của ông Lê Bá Chúc (thôn 5) - đại diện cho người dân xã Trung Thành - phản ánh lên UBND huyện về việc làm sai trái của cán bộ chính sách xã trong việc đưa người không có chế độ được hưởng quyền lợi BHYT và mua BHYT hộ nghèo năm 2013, ngày 18.6, UBND huyện Nông Cống ra văn bản 708/UBND - LĐTBXH trả lời kết quả xác minh đơn thư của công dân, nêu rõ: Các trường hợp nêu trong đơn, qua đối chiếu danh sách mua thẻ BHYT hộ nghèo năm 2013 của xã Trung Thành đều có tên, nhưng không thuộc diện đối tượng được hưởng quyền lợi cấp thẻ BHYT hộ nghèo. Như vậy, các đối tượng trên do bà Nguyễn Thị Hồng công chức phụ trách LĐTBXH của xã đã lập, chèn thêm tên vào danh sách để mua thẻ BHYT hộ nghèo của xã. Chủ tịch UBND xã đã ký đề nghị mua thẻ BHYT cho các đối tượng trên là không đúng đối tượng thụ hưởng thẻ BHYT được ngân sách nhà nước mua, đây là việc làm sai quy định.

Tuy nhiên, sự việc “ăn chặn” BHYT hộ nghèo cho 10 đối tượng kể trên không chỉ dừng lại ở năm 2013, UBND xã còn tạo điều kiện cho 6/10 đối tượng kể trên tiếp tục “ăn chặn” BHYT hộ nghèo năm 2014 và 2015, gồm: Lê Thị Khắc, Lê Thị An, Lê Đức Dục, Bùi Thị Ngọc, Đỗ Thị Thu Hoài, Đỗ Quang.

Ngày 19.6, sau khi phát hiện ra sự việc “ăn chặn” BHYT hộ nghèo năm 2014 và 2015, ông Lê Bá Chúc tiếp tục đại diện các hộ dân xã Trung Thành gửi lên UBND huyện Nông Cống về những sai phạm nêu trên. Tới ngày 31.7, UBND huyện ra Văn bản số 918/UBND - LĐTBXH trả lời đơn thư của công dân và khẳng định, nội dung đơn thư phản ánh là đúng và UBND huyện đã chỉ đạo Phòng LĐTBXH tiến hành cắt giảm thẻ BHYT của 6 đối tượng đang được hưởng BHYT hộ nghèo năm 2015.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Lân - Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống - đã có văn bản quyết định kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Hồng, hạ bậc lương từ 2,67 xuống 2,34, yêu cầu bà Hồng nộp lại số tiền 13.857.750 đồng mà Phòng LĐTBXH huyện đã phải chi trả cho BHXH để mua BHYT cho các đối tượng nêu trên trong các năm 2013, 2014 và 6 tháng đầu năm 2015. Kỷ luật ông Nguyễn Văn Châu - Chủ tịch UBND xã (những năm 2013 - 2015) với hình thức cảnh cáo vì đã vi phạm kỷ luật làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đơn vị. Tuy nhiên, theo người dân, việc kỷ luật đối với bà Hồng, ông Châu như vậy vẫn chưa thoả đáng, bởi những vi phạm của ông Châu, bà Hồng thực hiện trong thời gian dài và chỉ được khắc phục khi có sự phát hiện, tố cáo của người dân.

 anh sách 15 người không thuộc hộ nghèo nhưng vẫn được cấp BHYT hộ nghèo, có địa chỉ thôn xóm không rõ ràng.

Cần phải làm rõ hành vi sai trái

Theo phản ánh của ông Lê Bá Chúc và các hộ dân xã Trung Thành, vẫn còn 10 đối tượng không thuộc hộ nghèo nhưng vẫn được hưởng BHYT hộ nghèo năm 2013 gồm: Lê Ngọc Quế, Lê Thị Hoan, Lê Ngọc Tùng, Lê Ngọc Trúc, Lê Duy Quang, Lê Thị Thơi, Võ Thị Lai, Nguyễn Thị Yến, Lê Thị Chới và Nguyễn Thị Mỳ. Năm 2014, phát hiện thêm 2 đối tượng được hưởng BHYT hộ nghèo sai quy định gồm: Lê Văn Hương (chồng bà Lê Thị Hằng - Đảng uỷ viên, Chủ tịch MTTQ xã Trung Thành) và Lê Thị Chuyện.

Qua tìm hiểu, PV LĐ&ĐS được biết, hiện tại ở xã Trung Thành có 15 đối tượng được hưởng BHYT hộ nghèo nhưng không có địa chỉ thôn xóm cụ thể, gồm: Lê Huy Thông, Lê Văn Đạt, Lê Thị Thứ, Phạm Văn Đạt, Nguyễn Thị Thi, Lê Văn Giáp, Lê Văn Trung, Lê Thị Soan, Trịnh Thị Tươi, Nguyễn Hoài Sơn, Nguyễn Hữu Tuấn, Nguyễn Thị Hồng Nga, Nguyễn Thị Tân, Lê Trường An và Lê Thị Vân. Theo người dân, 15 đối tượng nêu trên đều thuộc đối tượng mua bảo hiểm tự nguyện nhưng vẫn được cán bộ xã cho vào danh sách hộ nghèo để mua bảo hiểm hộ nghèo, bằng cách không ghi địa chỉ thôn, xóm cụ thể để tránh bị phát hiện.

Toàn bộ vụ việc 10 đối tượng “ăn chặn” BHYT hộ nghèo năm 2013 và 15 đối tượng có địa chỉ “ảo” năm 2014 đã được người dân gửi lên các cơ quan chính quyền để sớm điều tra làm rõ. Ông Lê Văn Ngọc - Chủ tịch UBND xã Trung Thành - chia sẻ: “Người nào làm sai UBND xã sẽ cương quyết kỷ luật đúng người đúng tội. Sự việc đã được chuyển lên cơ quan chức năng cấp trên để điều tra làm rõ. Hiện nay, cô Hồng đang trong quá trình nghỉ sinh sản”.

Trao đối với PV, ông Đỗ Bá Mạnh - Chánh Văn phòng UBND huyện Nông Cống - cho biết: “Hiện UBND huyện đã nắm được sự việc và giao cho cho các cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, làm rõ. UBND huyện không bao che cho những việc làm sai trái, sai đến đâu xử lý nghiêm khắc cán bộ đến đó”.

Chia sẻ Facebook
loading...