Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo về sóng lây nhiễm nCoV thứ hai

Chia sẻ Facebook
17/05/2020 19:11:28

Chuyên gia về hô hấp Chung Nam Sơn cảnh báo sóng lây nhiễm nCoV thứ hai có thể bùng phát do Trung Quốc chưa đủ miễn dịch trong cộng đồng.

Sau nhiều tháng phong tỏa và hạn chế đi lại, Trung Quốc đã kiểm soát được phần lớn đại dịch Covid-19 nhưng nỗi lo sợ về sóng lây nhiễm thứ hai đang gia tăng khi những cụm dịch mới xuất hiện ở các tỉnh phía đông bắc và tại thành phố Vũ Hán.

Nhà dịch tễ học Chung Nam Sơn trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng hai. Ảnh: Xinhua.

"Phần lớn người Trung Quốc hiện tại vẫn dễ bị nhiễm virus vì thiếu khả năng miễn dịch", Chung Nam Sơn, nhà dịch tễ học nổi tiếng, cố vấn y tế của chính phủ Trung Quốc, nói. "Chúng ta đang đối diện một thách thức lớn. Chúng ta lúc này vẫn chưa hẳn là tốt hơn các nước khác".

Ông cho biết bản thân không tin vào số liệu mà thành phố Vũ Hán, nơi Covid-19 khởi phát ở Trung Quốc, công bố trong những ngày đầu của dịch bệnh. Tuy nhiên, ông tin những dữ liệu được báo cáo sau khi Vũ Hán phong tỏa vào cuối tháng một và từ khi chính quyền trung ương trực tiếp điều phối các nỗ lực kiềm chế dịch bệnh là chính xác.

Nhà dịch tễ Trung Quốc đồng thời cảnh báo sẽ phải mất nhiều năm để thế giới điều chế ra một loại vaccine "hoàn hảo" cho Covid-19, dịch bệnh mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng sẽ không bao giờ biến mất.

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc vào tháng 12/2019, đến nay xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 4,7 triệu ca nhiễm nCoV, gần 314.000 người chết và hơn 1,8 triệu người đã hồi phục.


Vũ Hoàng (Theo AFP )

Chia sẻ Facebook
loading...