Chuyên gia tội phạm Pháp thừa nhận dối trá

Chia sẻ Facebook
17/05/2020 17:24:19

Stephane Bourgoin, chuyên gia Pháp nổi tiếng với các cuốn sách về tội phạm giết người hàng loạt, thừa nhận nhiều lần dối trá để xây dựng danh tiếng.

Bourgoin, 67 tuổi, được coi là chuyên gia hàng đầu nước Pháp trong nghiên cứu tội phạm giết người hàng loạt với 75 cuốn sách và hàng chục phim tài liệu. Danh tiếng này khiến ông được mời làm giảng viên tại Học viện Cảnh sát Quốc gia Pháp, cũng như tham gia các hội thảo chuyên môn trên khắp đất nước.

Tuy nhiên, một tổ chức nặc danh mang tên "4e Oeil" (Con mắt thứ tư) hồi tháng 1 đã đăng loạt video trên YouTube nhằm tố cáo Bourgoin dối trá, sự việc nhanh chóng thu hút sự chú ý tại nước Pháp. Các video này đã bị gỡ khỏi YouTube, nhưng vẫn tồn tại trên trang web của 4e Oeil.

Bourgoin xuất hiện trên truyền hình hồi năm 2019. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên 4e Oeil cho biết họ điều tra Bourgoin từ tháng 8/2019 sau khi thảo luận các tác phẩm của ông với một nhóm chuyên nghiên cứu tội phạm. Nhiều thành viên đã nghi ngờ chuyên gia Pháp đạo văn, lấy ý tưởng từ các cuốn sách tiếng Anh và nhận ra nhiều mốc thời gian không đồng nhất giữa các cuốn sách của Bourgoin.

"Những cuộc phỏng vấn trên truyền hình giúp chúng tôi khẳng định là ông ta bịa đặt mọi chuyện", phát ngôn viên tổ chức này nói thêm.

Bourgoin đã thừa nhận dối trá trước truyền thông và trên mạng xã hội Instagram. "Tôi xấu hổ khi đã nói dối và che giấu nhiều thứ. Sự thật là đôi khi tôi phải tự tô vẽ và phóng đại tầm quan trọng của bản thân trước công chúng vì tôi luôn có cảm giác không được yêu quý", ông chia sẻ với tờ Le Parisien hôm 17/5.

Một trong những câu chuyện bịa đặt liên quan tới một phụ nữ bị sát hại ở thành phố Los Angeles, Mỹ, năm 1976. Suốt nhiều năm qua, Bourgoin khẳng định nạn nhân là vợ ông, trong khi thực tế đó là một nhân viên quán bar ông gặp 5-6 lần. "Tôi đã chủ động che giấu danh tính cô ấy", chuyên gia Pháp nói.

Bourgoin cho biết đã mệt mỏi với gánh nặng vì những lời nói dối trong những năm gần đây. "Tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi nói ra sự thật, cũng như cảm thấy sự xấu hổ và quyết tâm hối lỗi để không bao giờ nói những điều vô nghĩa trước công chúng", ông nói thêm.

Dù vậy, nhóm 4e Oeil vẫn kêu gọi Bourgoin ngừng xuất hiện hoàn toàn trong ngành nghiên cứu tội phạm. "Chúng tôi không tin những lời thú nhận đó là thực tâm", phát ngôn viên nhóm cho hay.


Vũ Anh (Theo CNN )

Chia sẻ Facebook
loading...