Chuyên gia lý giải nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21

25/07/2018 07:05:46

Nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21 sẽ diễn ra rạng sáng 28/7 tới đây. Hiện tượng nguyệt thực toàn phần đang được nhiều người mê thiên văn học tại Việt Nam chú ý.

Mới đây, nhiều người mê thiên văn xôn xao trước thông tin sắp được quan sát hiện tượng nguyệt thực toàn phần. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng thiên văn kỳ thú này, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi nhanh với Chủ tịch hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn.

Xem video: Chuyên gia nói về hiện tượng nguyệt thực toàn phần

Play Mute Current Time 0:00 / Duration Time 0:00 Loaded : 0% Progress : 0% Remaining Time -0:00 Playback Rate 1 Chapters Chapters descriptions off , selected Descriptions captions off , selected Captions Audio Track Fullscreen 1080p 720p 480p 360p

Text Color White Black Red Green Blue Yellow Magenta Cyan Transparency Opaque Semi-Opaque

Background Color Black White Red Green Blue Yellow Magenta Cyan Transparency Opaque Semi-Transparent Transparent

Window Color Black White Red Green Blue Yellow Magenta Cyan Transparency Transparent Semi-Transparent Opaque

Font Size 50% 75% 100% 125% 150% 175% 200% 300% 400%

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Text Edge Style None Raised Depressed Uniform Dropshadow

Font Family Proportional Sans-Serif Monospace Sans-Serif Proportional Serif Monospace Serif Casual Script Small Caps

Chuyên gia lý giải hiện tượng Nguyệt thực toàn phần

Video related

Theo đó, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn cho biết: “Rạng sáng ngày 28/7, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ kéo rất dài, từ ngay sau nửa đêm lúc 0h14 cho đến tận sáng khi mặt trời lên mới hết. Nhưng pha chính đáng chú ý bắt đầu từ nguyệt thực một phần sau đó là pha nguyệt thực toàn phần. Kết thúc pha nguyệt thực một phần cuối cùng sẽ kéo dài từ khoảng 1h24 cho đến 5h19 sáng, đây là giai đoạn đáng chú ý. Nguyệt thực lần này có điểm đặc biệt là pha toàn phần kéo dài 130 phút được thống kê là nguyệt thực toàn phần dài nhất trong thế kỷ 21”.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch hội Thiên văn học trẻ nói về hiện tượng nguyệt thực toàn phần sắp diễn ra vào rạng sáng 28/7.

Để quan sát nguyệt thực toàn phần vào rạng sáng 28/7 tới, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn cho hay: “Người quan sát tại Việt Nam đang đối mặt với việc sẽ bị thời tiết cản trở do những đợt mưa và mây mù mà áp thấp nhiệt đới đang gây ra. Về hiện tượng nguyệt thực toàn phần, người dân hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường mà không cần dụng cụ gì hỗ trợ, nếu có dụng cụ như kính thiên văn hoặc ống nhòm sẽ đẹp hơn.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Nên đến những nơi có góc nhìn rộng, ban công tòa nhà cao tầng hoặc những nơi xung quanh không gian tương đối trống trải thì sẽ nhìn thấy rõ hơn. Mức độ ô nhiễm không khí quá nhiều”.


Tại Hà Nội , Chủ tịch hội Thiên văn học trẻ Việt Nam Đặng Vũ Tuấn Sơn cho hay việc quan sát nguyệt thực toàn phần sẽ khó khăn hơn vì: “Hà Nội quá ô nhiễm về không khí, theo dự báo thời tiết có thể sẽ mưa. Nếu trong trường hợp không mưa có thể quan sát được, nhưng lưu ý nên chọn nơi nào có góc nhìn rộng, càng ít ô nhiễm càng tốt. Có thể đứng ngay trên sân thượng, ban công hoặc bất cứ nơi nào nhìn thấy mặt trăng sẽ đều quan sát được”.

Mô phỏng nguyệt thực toàn phần tới đây, mặt trăng đi gần như qua tâm của vùng bóng tối (Ảnh: VACA).

Cũng chia sẻ với PV, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn cho biết hiện tượng này diễn ra vào lúc rạng sáng nên hội Thiên văn học trẻ Việt Nam không tổ chức cho người mê thiên văn quan sát. Tuy nhiên, cũng có một số nhóm bạn trẻ yêu thích thiên văn học đã tổ chức các nhóm, rủ nhau cùng quan sát hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, trong năm 2018 đây là lần thứ hai diễn ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần, lần đầu tiên là ngày 31/1.

Được biết, nguyệt thực là hiện tượng mặt trăng tối hơn và có màu đỏ thẫm khi đi vào vùng tối của trái đất. Nguyệt thực gồm 3 pha cơ bản là nửa tối, một phần và toàn phần.

Cũng theo chia sẻ của ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, sau hiện tượng nguyệt thực toàn phần lần này, người dân Việt Nam sẽ phải đợi đến tháng 11/2022 mới có thể quan sát nguyệt thực toàn phần.

Hiện, thông tin về nguyệt thực toàn phần kéo dài nhất thế kỷ 21 sắp diễn ra vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của mọi người.