Chuyên gia lý giải mục đích Mỹ tăng cường đưa thêm quân áp sát Iran

Chia sẻ Facebook
23/09/2019 14:01:54

Theo một chuyên gia người Nga, Mỹ muốn cho Iran thấy rằng họ đang sẵn sàng cho một cuộc xung đột quân sự bằng cách triển khai thêm quân tới Vùng Vịnh, tuy nhiên thực tế Mỹ không muốn chiến tranh xảy ra.

Ông Boris Dolgov, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ả Rập và Hồi giáo cho biết: “Đầu tiên chúng ta cần phải biết rằng quân đội Mỹ ở Trung Đông hiện nay không mạnh như chính phủ Mỹ tuyên bố. Số lượng binh lính không đến hàng ngàn người mà chỉ khoảng vài trăm. Đây là những đơn vị lính đặc nhiệm có mục đích đảm bảo sự hiện diện của Mỹ trong khu vực và cho Iran thấy rằng họ sẵn sàng cho tình huống xung đột quân sự”.

Mỹ quyết định triển khai thêm quân và tên lửa phòng không trong lúc căng thẳng với Iran chưa hạ nhiệt.

Ông Dolgov tin rằng, căng thẳng giữa Mỹ và Iran “sau cùng sẽ được giải quyết bằng các biện pháp ngoại giao, khi có sự thỏa hiệp nào đó”. Tổng thống Mỹ Donald Trump lúc này “đang thực hiện chiến thuật yêu thích của ông, đó là kết hợp gây sức ép đối phương với việc chuẩn bị một đề nghị có lợi”. Tuy nhiên Washington sẽ phải cân bằng hành động của mình cho phù hợp với quan điểm của những đồng minh trong khu vực như Ả Rập Xê út và Israel.

Ông Dolgov cũng nói thêm, sau khi Washington cáo buộc Tehran tổ chức tấn công vào các tàu chở dầu ở Eo biển Hormuz, các cấp lãnh đạo Iran đã ngay lập tức tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc “chiến tranh toàn diện” trước Mỹ, Ả Rập Xê út và Nga. Nếu điều này trở thành sự thật, Iran có thể gây ra tổn hại lớn cho các đồng minh Mỹ ở Trung Đông.

“Iran có một lực lượng không quân đông đảo và các loại tên lửa đạn đạo hiện đại, mặc dù không mạnh như của Mỹ hay Israel”, ông Dolgov nói, đồng thời khẳng định Iran cũng có thể yêu cầu Hezbollah và các lực lượng vũ trang thân cận khác tham chiến.

“Các nhóm này cũng có trong tay tên lửa, mặc dù là tự chế, và trong trường hợp xung đột họ sẽ tấn công Israel, một nước được coi là nhỏ về diện tích và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng”, chuyên gia người Nga cảnh báo.

Vào ngày 20/9 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ sẽ triển khai thêm binh lính và hệ thống tên lửa phòng không tới Trung Đông trong lúc căng thẳng với Iran và sau vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Xê út. Cùng lúc đó ông Esper cam kết rằng Washington không muốn đối đầu quân sự với Iran nhưng sẽ sẵn sàng cho mọi tình huống.

Chia sẻ Facebook