Chuyên gia hướng dẫn cách cúng đêm giao thừa, văn khấn lễ giao thừa trong nhà chuẩn nhất

03/02/2019 12:15:52

Cúng giao thừa là nghi thức không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về của mỗi gia đình Việt. Vì thế, chuyên gia phong thủy tâm linh cũng đã hướng dẫn cách cúng đêm giao thừa và bài văn khấn đêm giao thừa chuẩn nhất mà gia đình nào cũng cần.

Nói về ý nghĩa của lễ cúng giao thừa, nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà, phó chủ nhiệm bộ môn Cận Tâm Lý, viện Nghiên cứu và ứng dụng Tiềm năng con người bộc bạch: “Cúng giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch. Ý nghĩa của lễ này là đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua, đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Đêm trừ tịch là khoảng thời gian thiêng liêng nhất của năm, khi ấy các gia đình thường sum họp, chuẩn bị đón năm mới với nhiều điều tốt lành, may mắn sẽ đến và tiễn năm cũ”.

Mâm cúng đêm giao thừa ở mỗi vùng miền, mỗi gia chủ sẽ khác nhau (Ảnh minh họa).

Theo ông Nguyễn Cung Hà, tùy theo vùng miền và địa phương có cách cúng giao thừa khác nhau. Nhưng thường, mâm lễ được sắp bày với tấm lòng thành của gia chủ.

“Ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, người dân thường cúng giao thừa vào thời gian vừa bước sang giờ Tý tức hơn 12h đêm 30 tháng Chạp.

Lễ cúng giao thừa gồm 2 lễ. Thứ nhất, với các gia đình có cây hương ngoài trời sẽ thắp hương và cúng ngoài sân trước. Còn ở thành phố chật hoặc ở chung cư, nhà tập thể thì làm lễ trước bàn thờ thần linh của gia đình. Gia chủ thường thắp 15 nén hương cắm vào bát hương (số 15 tượng trưng cho số của trời đất giao hòa), cùng với đó thắp thêm 5 nén hương vào mâm lễ và khấn là được”, nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà cho biết.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin về lễ vật cúng đêm giao thừa, ông Nguyễn Cung Hà cho hay: “Thường các gia đình sẽ chuẩn bị lễ vật cúng đêm giao thừa gồm xôi gà, ngũ quả, bánh kẹo, hộp mứt, bánh chưng, hoa cúc vàng (10 bông), chè, thuốc lá, đĩa gạo muối, chai rượu, bát nước, cốc nến, tiền vàng và bộ mũ quan đại vường hành khiển (hàng mã)...”.

Ai cúng giao thừa cũng đều bằng một tấm lòng thành tâm.

Dưới đây là bài văn khấn đêm giao thừa trong nhà chuẩn nhất theo nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà:

VĂN KHẤN LỄ GIAO THỪA TRONG NHÀ

Kính lạy:

- CON KÍNH LẠY CHÍN PHƯƠNG TRỜI, MƯỜI PHƯƠNG CHƯ PHẬT, CHƯ PHẬT MƯỜI PHƯƠNG.

– CON KÍNH LẠY ĐỨC HOÀNG THIÊN, HẬU THỔ, CHƯ VỊ TÔN THẦN

loading...