Chuyên gia đề nghị kiểm tra ngay đường ống xả thải của Formosa

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 04:52:39

Các chuyên gia về thủy sản cho rằng, trước hiện tượng cá chết ở hàng loạt ở Vũng Áng thì cơ quan chức năng nên sớm vào cuộc kiểm tra, xem xét hệ thống xả thải của Formosa.


Cần kiểm tra ngay

Trước tình trạng cá chết hàng loạt, rất nhiều độc giả cũng như người dân làm nghề biển và nuôi cá quanh khu vực Vũng Áng cho rằng, nguyên nhân cá chết có thể do nước xả thải của các nhà máy trong và ngoài khu vực Vũng Áng.


Trong đó, nghi vấn chính tập trung vào Công ty Formosa xả thải qua đường ống kéo dài hơn 1km ra biển.

Theo lãnh đạo Formosa, hiện nay chỉ có duy nhất một ống xả thải trong KCN rộng 1m, dài 1,5km, nằm sâu dưới lòng biển khoảng 17m, cách bờ biển 1,5km.

Mỗi ngày tập đoàn xả ra 12.000 m3 nước xả thải nhưng mẫu nước đều đạt theo tiêu chuẩn nước xả thải công nghiệp quy chuẩn năm 2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tử Cương, Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam thuộc Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, đường ống xả này không phải nằm ngay ở mặt biển mà chìm sâu dưới lòng biển.

"Do đó, đây là một nghi vấn lớn nhưng không võ đoán áp đặt mà theo tôi, ở đây, điều quan trọng cần phải lấy mẫu nước để kiểm tra, xem xét, tìm hiểu xem họ xả chất gì, từ nhà máy nào ra, có gây ảnh hưởng đến sự sống của sinh vật không.

Nếu phát hiện có độc chất thì chúng ta sẽ tiếp tục kiểm tra xem con cá bị chết, đặc biệt là ở hai phần mang, dạ dày có nhiễm phải chất mà ta xác định là độc trong nước xả này không", ông Cương nói.

Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng cho hay, với lượng nước xả thải 12.000 m3 thì cần phải một hệ thống xử lý, bể chứa quy mô rất lớn và chi phí cho việc xử lý cũng tốn kém kinh khủng.

Theo quy trình thông thường thì phải xử lý bằng lắng lọc, sau đó là hệ thống vi sinh và nếu là nhà máy thực phẩm thì phải diệt khuẩn sau đó mới thải ra.

"Ở đây, tôi chưa biết là do nhà máy gì thải ra nên cũng không biết quy trình họ xử lý ra sao nhưng nước thải trước khi được thải ra phải đọng trong bể chứa không dưới 3 ngày đêm, sau đó mới đưa ra ngoài.

Như họ nói là 12.000m3 nhân với 3 lần lên là 36.000 m3 thì hệ thống bể xử lý là rất lớn, không biết có được như vậy không. Chưa kể diện tích lớn rồi nhưng kinh phí cho việc xử lý cũng rất lớn, tốn kém", ông Cương nêu.

Cá chết trắng dọc bãi biển miền Trung. Ảnh: Vietnamnet.

Ông Cương cũng nhấn mạnh, ở đây, các cơ quan chức năng cần phải kiểm tra cụ thể xem hệ thống xử lý nước thải có thể xử lý được 12.000m3/ngày, đêm không và bằng công nghệ nào?.

"Cũng không loại trừ khả năng là nếu cần thì phải đào đường ống xả thải của họ (Formosa - PV) lên để kiểm tra xem như thế nào.

Bởi thực tế đã có trường hợp họ có hai đường ống, khi cơ quan kiểm tra đến thì họ cho vào đường ống xử lý rất tốt còn khi vắng đoàn kiểm tra lại vặn đường ống, cho chảy thẳng ra biển.

Tuy nhiên, ở đây như tôi đã nói chỉ là sự suy đoán của người có chuyên môn còn cần phải có sự kiểm tra, xem xét, đánh giá cụ thể chứ chưa thể kết luận được điều gì", ông Cương nhận định.


Ảnh hưởng lâu dài

Cũng trao đổi với chúng tôi, TS Nguyễn Viết Vĩnh, chuyên gia trong lĩnh vực thủy sản cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào kiểm tra hệ thống xả thải của Formosa xem họ xả ra những chất gì có nguy hiểm không và từ nhà máy nào.

"Ở đây, chúng ta cần lấy mẫu nước thải của hệ thống xả thái Formosa để phân tích xem nó có những gì trong đó, có chất độc hay không.

Đồng thời, chúng ta cũng kiểm tra nguồn nước, các rạn san hô, các mẫu cá chết ở đây xem bị nhiễm các chất độc nào. Từ đó, sẽ có kết luận cụ thể", TS Vĩnh nói.

Qua quan sát ông Vĩnh thấy cá chết là cá tầng đáy, tức là cá ở vùng rạn đá, vùng san hô. Nghĩa là, không chỉ cá nổi lên trên bề mặt mà các sinh vật nhuyễn thể tầng đáy cũng có thể bị chết, rặng san hô bị tổn thương nghiêm trọng.

Trong khi đó, vùng này lại có chức năng tái tạo, các loài cá, cua, ốc… khi sinh sản tìm về đây vì vừa có nguồn thức ăn lại có nơi trú ẩn.

"Nếu vùng này bị ô nhiễm, rặng san hô bị tổn thương thì chức năng sinh sản, tái tạo bị mất, hệ sinh thái sẽ bị chết . Ở Việt Nam từng có vùng bị tình trạng như vậy. Phải mất 3 - 5 năm hệ sinh thái bị mất mới được phục hồi”, chuyên gia này nói.

Chia sẻ Facebook
loading...