Chuyện “ân, tình” ở Vleague

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 03:50:09

Chưa cần nói đến trận đấu có tiêu cực hay không ở giải chuyên nghiệp Việt Nam hiện có tên Vleague. Nhiều năm qua những câu chuyện “ân, tình” luôn tồn tại để lại trong suy nghĩ của nhiều cổ động viên trung lập theo dõi giải đấu này.


Câu hỏi luôn được đặt ra là bóng đá Việt liệu có trong sạch, cao thượng như lời các cầu thủ  “xin hứa!” mỗi lần giải bắt đầu khởi tranh.

Không ai có thể bắt một đội bóng phải thắng bằng mọi giá khi họ đã hết mục tiêu tại giải đấu. Tuy nhiên, người hâm mộ lại bị tổn thương khi chứng kiến đội bóng thua hoặc hòa không đáng có. Vẫn biết bóng đá thắng thua thường nhật nhưng thay vì đối thủ cố gắng xứng đáng giành thắng lợi thì đội nhà lại có vẻ “tự sát”.


Sự “hứa” và “làm” của cầu thủ không đi đôi với nhau này đang góp phần “giết” chết Vleague! Đẩy cổ động viên qua xem các trận đấu giải “phủi”. Mới đây có thông tin một doanh nghiệp đã quyết định đầu tư tài trợ bóng đá “phủi”. Đây thật sự là điều đáng để những nhà làm bóng đá chúng ta phải suy nghĩ.

Chưa hết, Vleague hiện nay còn “nhỏ to” chuyện một “đại gia” sở hữu nhiều đội đá Vleague. Như vậy, khi các đội bóng này đối đầu nhau, chuyện nhường điểm liệu có xảy ra? Người hâm mộ chứng kiến giải đấu ắt sẽ tự đặt mình vào một ma trận nào đó để không biết đâu là thật, giả.


Cổ động viên Xứ Thanh luôn là lực lượng hùng hậu tiếp sức cho đội nhà mỗi lần ra trận


Ngày nay trình độ hiểu biết của dân ta đã cao hơn rất nhiều, ngoại ngữ không còn là rào cản. Việc một bộ phận không nhỏ người hâm mộ say mê bình theo dõi giải vô địch: Anh, Tây Ban Nha, Đức… nhưng lại thờ ơ thậm chí không biết đên một cầu thủ nào ở Vleague không còn là chuyện hiếm. Bóng đá của họ không những chất lượng chuyên môn cao mà cầu thủ chơi cống hiến “hồn nhiên” đáng yêu.


Không phải ngẫu nhiên sau trận ĐTQG bị loại tại AFF Cup 2014 các cổ động viên lại “quy” cho cầu thủ. Mùa giải năm ngoái chứng kiến một nhóm cổ động viên đốt cờ phản đối trận thua khó hiểu của đội nhà trên sân. Cảm giác bị “phụ tình” vì những “ân, tình” khiến khán giả quay lưng lại với chính đội bóng họ yêu thích.


Đành rằng, không thể cấm việc các cầu thủ vốn là đồng nghiệp Vleague chơi thân với nhau. Tuy nhiên, lãnh đạo các CLB cần xác định tư tưởng cho cầu thủ một cách rõ ràng. Vào sân phải đá hết mình, đá quyết liệt, công tư phân minh, thể thao phải đối kháng trong sạch nếu không sẽ tự dối mình, dối người và hậu quả là khán giả quay lưng.


Hàng nghìn tỷ đồng, là số tiền đủ “nuôi” mội vài đội bóng sung túc từ A đến Z mà chúng ta bỏ ra để mua bản quyền truyền hình Ngoại hạng Anh, một giải đấu luôn có những trận đấu “thật”. Cái “thật” của họ chúng ta có thể học hỏi được ngay khi lãnh đạo giáo dục ý thức vì màu cờ sắc áo, vì cổ động viên của mỗi cầu thủ.

Chia sẻ Facebook
loading...