Chuối miền Tây lại “khóc” vì thương lái Trung Quốc ngừng mua

Chia sẻ Facebook
28/05/2015 09:31:58

Hiện nhiều hộ trồng chuối ở miền Tây Nam bộ đang khóc ròng, vì chuối rớt giá mạnh do thị trường Trung Quốc ngưng mua.

Chuối đang vào vụ cao điểm nhưng giá giảm mạnh do không có thị trường tiêu thụ.

Tuổi đã cao nên mọi chi tiêu trong gia đình đều dựa vào vườn chuối sau nhà. Bởi mỗi tháng cho thu hoạch 2 lần, nhưng giờ lại gặp cảnh thiếu thốn do nguồn thu từ vườn chuối giảm đi rất nhiều.

Bà Huỳnh Thị Chính ở huyện Châu Thành A (Hậu Giang) cho biết: “Tháng nào cũng vậy, sản lượng chuối của gia đình tôi thu hoạch được vài chục buồng, mỗi buồng từ 7 đến 10 nải, bán cho thương lái trong huyện với giá từ 70.000 đến 90.000đ/chục nải, thì hiện giờ chỉ còn 30.000 đến 40.000 đồng/chục nải.

Theo như lời bà Chính, chuối nhà bà thường bán được giá cao ở thời điểm từ tháng 1 đến tháng 5 (âm lịch), còn những tháng còn lại chuối giảm giá do vào mùa trái cây, sản lượng nhiều nhưng cũng không thấp đến mức này.

Rầu rĩ vì 1ha chuối bán với giá ngày một thấp hơn, lão nông Trần Văn Thông ở xã An Khánh, huyện Châu Thành (Đồng Tháp), nói: “Mặc dù trồng chuối khỏe hơn các loại cây trồng khác, nhưng để cho trái quanh năm và đạt năng suất cao vẫn phải tốn chi phí đầu tư. Mọi năm chuối được giá nên sau mỗi năm thu hoạch lãi trên 250 triệu đồng, còn hiện với giá này nguồn thu giảm đi một nửa”.

Thông thường vào thời điểm sau tết, thương lái ở các tỉnh ĐBSCL thường đến các nhà vườn để gom hàng về giao lại cho các vựa lớn, rồi sau đó được xuất khẩu sang nước ngoài. Giá chuối tăng nguồn thu nhập của nhà vườn và thương lái đều ở mức cao.

Tuy nhiên, hiện đang vào vụ nhưng các hộ dân trồng chuối chỉ bán  với giá rẻ bèo, còn thương lái thì cũng dè chừng nên không dám mua với số lượng nhiều.

Chuối là loại không thể để lâu, nhà vườn đành bấm bụng chấp nhận bán giá thấp

Anh Lê Văn Tâm, thương lái làm nghề thu mua chuối nhiều năm ở huyện Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) cho biết: “Gia đình tôi có 5 thành viên đều làm nghề thu mua chuối với nguồn thu nhập trên 1,5 triệu đồng/ngày. Năm nay chuối rớt giá mạnh nên nguồn thu nhập cũng giảm đi đáng kể. Vì không xuất khẩu được nên không dám gom hàng với số lượng lớn”.

Một thương lái thu mua chuối cung ứng các vựa ở Hậu Giang, cho biết: “Mỗi ngày ghe tôi mua và cung ứng cho các vựa lớn hơn 600 nải chuối già và chuối xiêm. Hàng mua ở đây rồi cũng sẽ xuất sang Trung Quốc nên chuối non hay chuối già đều được. Chuối non thu mua với giá 30.000đ/chục nải, chuối quả to 40.000đ /chục nải, giảm 30.000 – 50.000đ/chục nải so với năm trước.

Anh Nguyễn Văn Lộc, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thu mua chuối, cho biết, giá chuối thời điểm này chỉ bằng một nửa so với năm trước. Bởi trước đây, vào vụ thì nguồn hàng xuất khẩusang Trung Quốc, nay không xuất được mà chỉ cung ứng cho thị trường Campuchia và nhu cầu trong nước, nên mức độ có hạn.

(Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam)

Thương lái Trung Quốc

Chia sẻ Facebook
loading...