Chứng khoán: Vì sao cổ phiếu DXG bị ồ ạt xả hàng và giá lao dốc?

Chia sẻ Facebook
10/06/2021 09:18:46

Mã cổ phiếu DXG của Công ty cổ phần tập đoàn Đất Xanh đang trở thành tâm điểm của dư luận các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vài phiên vừa qua. Mã DXG đã giảm giá 4 phiên liên tiếp, trong đó có 2 phiên ngày 8 và 9.6 giảm sàn.

Phiên giao dịch ngày 8.6, nếu cho rằng DXG giảm theo thị trường chung khi VN-Index mất tới gần 39 điểm, còn có thể xem đó là “lí do”.


Tuy nhiên, phiên ngày 9.6, khi thị trường hồi phục và VN-Index tăng hơn 13 điểm, nhưng DXG vẫn “lau sàn” mất 1.800 đồng tương ứng với mức giảm 6,95%, thì nguyên nhân được chỉ ra rằng là do “câu chuyện niềm tin đối với DXG”.

Câu chuyện niềm tin đó được Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định một cách ngắn gọn: DXG giảm hết biên độ hôm nay (9.6), ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp sau thông tin phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phiếu và 7 triệu cổ phiếu ESOP trong năm 2021.

Việc phát hành cổ phiếu ESOP và cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược là chuyện rất đỗi thường tình đối với các công ty niêm yết và thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, câu chuyện phát hành cổ phiếu ESOP và cổ phiếu riêng lẻ của DXG lại khiến dư luận nhà đầu tư không đồng thuận và phản ứng tiêu cực trên thị trường khiến cho giá cổ phiếu DXG liên tục giảm giá 4 phiên liền. Tổng cộng 4 phiên, giá DXG mất 4.800 đồng, tương ứng mức giảm 16,6%.


Việc HĐQT của DXG có nghị quyết thông qua bộ tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niêm năm 2021, đặc biệt trong đó thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ năm 2021 bị các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán cho rằng xung đột lợi ích, “úp sọt” nhà đầu tư.

Thứ nhất, với 7 triệu cổ phiếu ESOP phát hành cho cán bộ nhân viên có mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu, lại được vận hành theo cơ chế thưởng, từ đó DXG không thu về được đồng nào, mà doanh nghiệp này phải lấy vốn chủ sở hữu để bù vào 70 tỉ đồng tương ứng với tổng số tiền thưởng 7 triệu cổ phiếu tính theo mệnh giá.

Như vậy về thực chất, 7 triệu cổ phiếu được thưởng cho cán bộ nhân viên nhưng trích từ vốn chủ đầu tư, vốn lại là tài sản chung của cổ đông. Chính vì thế nhà đầu tư bức xúc và mất niềm tin, cho nên đã xả hàng tháo chạy khỏi DXG, trong đó có lượng bán khá lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, 200 triệu cổ phiếu phát hành riêng lẻ với mức giá bán ra được xác định là chiết khấu 20% so với mức giá bình quân đóng cửa trong 20 ngày giao dịch gần nhất của cổ phiếu DXG trước thời điểm HĐQT quyết định mức giá phát hành cụ thể.

Nhiều ý kiến trên các nhóm, diễn đàn chứng khoán cho rằng, việc DXG chiết khấu 20% giá chẳng khác nào “rút ruột” giá trị doanh nghiệp mà nhà đầu tư hiện tại trên thị trường sẽ là đối tượng bị thiệt nhiều nhất. Hệ lụy là sau thông tin này, mức giá cổ phiếu DXG trên sàn HoSE đã điều chỉnh mạnh khi nhà đầu tư hiện tại bán ra nhằm đẩy hết DXG trong danh mục.

Trong 2 phiên ngày 8 và 9.6, khối lượng giao dịch của DXG tăng đột biến lần lượt hơn 26,6 triệu và hơn 42,8 triệu cổ phiếu, tăng gấp hơn 2 lần và hơn 3 lần so với những phiên giao dịch trước đó.

Riêng phiên giao dịch ngày 9.6, trong số hơn 42,8 triệu cổ phiếu DXG sang tay, khối ngoại đã bán ròng mã này 17,6 triệu đơn vị, tương ứng giá trị bán ròng hơn 427 tỉ đồng.

Chia sẻ Facebook