Chứng khoán Tuần 10-14/10: Cổ phiếu thị giá nhỏ "tưng bừng mở tiệc"

Chia sẻ Facebook
14/10/2016 07:04:23

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện ở nhóm cổ phiếu Large Cap và giúp sắc xanh trở lại với các chỉ số thị trường trong tuần qua. Tuy vậy, các chỉ số này vẫn chưa có sự bứt phá khi dòng tiền bỏ rơi nhóm Bluechip và tập trung vào các cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap, đặc biệt là các cổ phiếu có thị giá nhỏ.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM TUẦN 10/10 - 14/10/2016


Giao dịch: Các chỉ số thị trường tăng điểm trở lại trong tuần qua. Cụ thể, VN-Index kết thúc tuần tăng 0.45% đứng tại 687 điểm; trong khi HNX-Index đóng cửa tuần tăng 0.19% đang dừng ở 85.45 điểm.

Thanh khoản thị trường trên hai sàn diễn biến trái chiều. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 121.2 triệu đơn vị/phiên tăng 1.63% so với tuần giao dịch trước; sàn HNX đạt hơn 38.8 triệu cổ phiếu/phiên giảm 3.32%.


Với các tín hiệu giao dịch không mấy tích cực trong phiên cuối tuần trước, thì áp lực bán đã nhanh chóng lan tỏa rộng trên thị trường ngay phiên giao dịch đầu tuần. Lực bán tăng cao đã khiến VN-Index dễ dàng tuột khỏi mốc 675 điểm. Trong đó, nhóm cổ phiếu Large Cap là nhóm chịu áp lực bán ra mạnh nhất với đà giảm sâu đồng loạt của nhiều cổ phiếu như GAS , VNM , HPG , VIC , BID …

Hai phiên giảm điểm mạnh liên tiếp đã khiến tâm lý giới đầu tư trở nên e ngại hơn và kéo theo áp lực tháo hàng tiếp tục lan tỏa rộng trong phiên giao dịch ngày 11/10. Tuy nhiên, trong khi giới đầu tư chuẩn bị chứng kiến phiên giảm điểm mạnh thứ 3 liên tiếp của VN-Index thì lực cầu bắt đáy bất ngờ hoạt động sôi nổi trở lại với tâm điểm là nhóm cổ phiếu Large Cap và giúp chỉ số này đảo chiều ngoạn mục về cuối phiên để hồi phục trở lại trên mốc 680 điểm. Lực cầu bắt đáy tăng mạnh theo đó cũng giúp thanh khoản thị trường có sự cải thiện đáng kể trong phiên giao dịch này.


Sau phiên đảo chiều ngoạn mục ngày 11/10, tâm lý giới đầu tư đã trở nên tích cực nhờ đó sắc xanh tiếp tục hiện diện trên các chỉ số trong các phiên giữa tuần. Nhóm cổ phiếu Large Cap và Bluechip vẫn là bệ đỡ quan trọng cho đà tăng của các chỉ số. Tuy nhiên, giao dịch và mức tăng ở nhóm cổ phiếu này chưa có sự đột phá khi áp lực bán ra vẫn duy trì khá đều đặn. Dù vậy, diễn biến thị trường cũng không quá buồn chán khi dòng tiền có sự dịch chuyển sang các nhóm cổ phiếu nhỏ hơn, đặc biệt là các cổ phiếu có thị giá nhỏ như FLC , HAR , HQC , HHS , HAG , FIT , VHG , BCG , KSH , MCG , VHG…


Phiên giao dịch cuối tuần, nhóm cổ phiếu Large Cap tiếp tục trở thành tâm điểm của thị trường. Đà tăng mạnh xuất hiện đồng loạt ở nhiều cổ phiếu như ROS , BID, MWG … kết hợp cùng sắc xanh vững vàng của các cổ phiếu trụ cột như VNM , MSN … giúp VN-Index duy trì đà tăng điểm. Tuy vậy, cũng như các phiên giao dịch giữa tuần chỉ số VN-Index vẫn chưa có sự bứt phá khi tâm điểm của dòng tiền vẫn là các cổ phiếu Mid Cap và Small Cap.


Nhà đầu tư nước ngoài: mua ròng gần 62 tỷ đồng trên cả hai sàn (đã loại bỏ giao dịch thỏa thuận đột biến). Trong đó, họ mua ròng trên HOSE với 373.6 tỷ đồng và mua ròng trên HNX với 17.4 tỷ đồng. Nếu loại bỏ giao dịch thỏa thuận đột biến của CII thì khối ngoại vẫn mua ròng hơn 44.4 tỷ đồng trên HOSE. Lực mua của khối ngoại vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm Bluechip và trụ cột.


Trên HOSE, lực mua ròng tập trung mạnh nhất là ở CII với 351.3 tỷ đồng (chủ yếu thông qua giao dịch thỏa thuận); tiếp theo là VNM với 298.3 tỷ đồng, SKG với 31 tỷ đồng, SSI với 14.3 tỷ đồng… Về phía bán ròng là các mã như HPG với gần 120.5 tỷ đồng, tiếp theo là CTD với 83.6 tỷ đồng, HSG với 30.3 tỷ đồng...


Trên sàn HNX, giá trị mua ròng mạnh của khối ngoại tập trung chủ yếu ở PVS với 10.38 tỷ đồng, BVS với 6.66 tỷ đồng và PLC với 5.6 tỷ đồng; ngược lại bán ròng chủ yếu ở SCR và NTP với 18.6 tỷ và 7.2 tỷ đồng.


Cổ phiếu đáng chú ý: Các cổ phiếu tăng giá mạnh đáng chú ý trên sàn HOSE là TCH tăng 39.42%, VHG tăng 22.94%, SHI tăng 13.4% và trên HNX là VIG với 41.18%.


TCH tăng 39.42%. TCH tăng mạnh trong tuần qua khi không đón nhận thêm thông tin mới liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Đây là tuần thứ 2 cổ phiếu này có chuỗi tăng trần ấn tượng sau khi công ty này chính thức được niêm yết trên sàn HOSE vào ngày 05/10 vừa qua.


VHG tăng 22.94%. VHG tăng mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ việc công ty này công bố quyết định thoát vốn tại CTCP Thủy sản Viễn Đông. Theo đó, sau khi thoái vốn, tỷ lệ sở hữu của VHG tại CTCP Thủy sản Viễn Đông sẽ giảm mạnh từ 99% xuống còn 20%.


SHI tăng 13.4%. SHI tăng mạnh trong tuần qua khi không đón nhận thêm thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng giới đầu tư đã đẩy mạnh mua vào cổ phiếu này trong tuần qua nhằm đón đầu KQKD quý 3/2016 sắp được công bố trong thời gian tới. Cần lưu ý thêm là SHI vừa chi trả cổ tức bằng cổ phiếu thưởng với tỷ lệ chi trả 12% và số lượng cổ phiếu phát hành thêm đã được chuyển nhượng tự do vào ngày 03/10 vừa qua.


VIG tăng 41.18%. VIG tăng mạnh trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ đã hoạt động sôi nổi ở cổ phiếu này trong tuần qua sau khi giá cổ phiếu đã liên tục lao dốc kể từ đầu tháng 8 vừa qua.

Cổ phiếu giảm điểm mạnh


SMC giảm 15.38%. SMC giảm mạnh trong tuần qua nhiều khả năng đến từ những e ngại về sự pha loãng cổ phiếu khi công ty này dự kiến phát hành thêm cổ phiếu trong thời gian tới.


HKB giảm 17.8%. HKB giảm mạnh trong tuần qua khi không đón nhận thêm thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ thực hiện chốt lời ở HKB sau khi cổ phiếu này đã có chuỗi tăng điểm mạnh trong tuần trước.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN QUA

Chia sẻ Facebook
loading...