Chứng khoán: Tận dụng nhịp điều chỉnh để tích lũy cổ phiếu chờ bứt phá

Chia sẻ Facebook
25/01/2021 21:13:51

Chứng khoán đã có 2 phiên liên tiếp tăng giảm dao động trong khoảng từ +3 đến đến -1 điểm, cho thấy xu hướng đi ngang đang áp đảo. Cổ phiếu phân hoá chính là cơ hội lựa chọn mua tích lũy.


Trong phiên giảm nhẹ ngày 25.1, nhóm cổ phiếu ngân hàng đỏ sàn . Sự phân hóa trên thị trường một mặt khiến nhóm cổ phiếu này giảm giá, nhưng mặt khác lại có những cổ phiếu tăng. Các cổ phiếu giảm giá, trong đó có những cổ phiếu tốt, kết quả kinh doanh quí IV/2020 đầy khả quan.

Theo khuyến nghị của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), trong bối cảnh như vậy, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục, và tận dụng các nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm tỉ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

YSVN cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng, nhưng dòng tiền yếu có thể khiến chỉ số VN-Index chưa thể vượt được mức 1.200 điểm trong tuần này. Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp và dòng tiền vẫn còn phân hóa trong phiên ngày 26.1. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn vẫn duy trì ở mức thấp cho thấy nhà đầu tư chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường mà chủ yếu tập trung ở một nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa.

Dự báo từ Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), chỉ số VN-Index trong phiên tới có thể sẽ di chuyển trong khu vực từ vùng 1.150-1.160 điểm đến 1.180-1.190 điểm. VN-Index nếu bứt phá qua khỏi 1 trong 2 cận này thì nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng.


Về tổng thể, thị trường có thể đang hình thành nhịp dao động tích lũy để tạo nền giá mới ở dưới vùng 1.200 điểm trong ngắn hạn. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa rõ nét hơn theo kết quả kinh doanh quí IV/2020. BVSC cho rằng áp lực điều chỉnh có thể vẫn còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp, và sẽ sớm hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên cuối tuần .

Khuyến nghị được BVSC đưa ra đối với nhà đầu tư là duy trì tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức từ 40-60%. Nhà đầu tư có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để giải ngân nâng tỉ trọng cổ phiếu.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) dự báo rằng, trong những phiên tới kể từ ngày 26.1 VN-Index có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh để quay lại kiểm định ngưỡng 1.150 điểm.

Ngược lại, Công ty chứng khoán MB (MBS) lại cho rằng, thị trường nhìn chung diễn biến khá tích cực trong phiên ngày 25.1. Dù kết phiên VN-Index giảm nhẹ song xét về mặt kĩ thuật điều này không ảnh hưởng tới xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường. Cơ hội vượt đỉnh tâm lí 1.200 điểm vẫn rộng mở. Sự rung lắc trong phiên 25.1 một phần do áp lực chốt lời từ lượng hàng bắt đáy về tài khoản trước đó.

Trên thực tế, thị trường 2 phiên vừa qua cho thấy không rõ xu hướng. Tuy nhiên, việc canh mua vẫn khả thi đối với những nhóm ngành, mã cổ phiếu tốt, có kết quả kinh doanh quí IV/2020 vượt kì vọng nhưng trong một số phiên lại giảm điểm.

Ngoài ra, việc tận dụng trading trong phiên trên những mã cổ phiếu sẵn có trong tài khoản cũng có thể giúp nhà đầu tư tìm kiếm được lợi nhuận khá tốt, có thể lên đến 4-5% chỉ trong phạm vi 1 phiên giao dịch. Do đó, thị trường trong bối cảnh hiện nay bên cạnh việc đòi hỏi sự tỉnh táo, nhà đầu tư cũng cần linh hoạt xoay chuyển danh mục cổ phiếu qua đó có thể giúp tối đa hoá lợi nhuận.

Chia sẻ Facebook