Chứng khoán Myanmar: Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều đến First Private Bank

Chia sẻ Facebook
26/09/2018 12:09:04

CEO First Private Bank, U Myint Zaw, cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang thể hiện sự quan tâm đến mua cổ phần tại First Private Bank, một trong số 5 doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Yangon (YSX).

Chứng khoán Myanmar: Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều đến First Private Bank

Theo đó, sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với First Private Bank đã tăng dần kể từ khi Luật Doanh nghiệp mới của Myanmar chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/08 năm nay. Theo quy định của Luật mới này, người nước ngoài sẽ được phép sở hữu tối đa 35% vốn trong mỗi doanh nghiệp niêm yết trên YSX. Với tỷ lệ như thế này, mỗi doanh nghiệp niêm yết vẫn duy trì được trạng thái là doanh nghiệp do người Myanmar nắm giữ.

CEO U Myint Zaw cho biết: “Các ngân hàng và các tổ chức tài chính nước ngoài đã thể hiện sự quan tâm đầu tư vào công ty chúng tôi. Với sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi có thể phát triển việc xây dựng năng lực, mở rộng dịch vụ cũng như gia tăng lợi nhuận, qua đó sẽ mang nhiều giá trị hơn đến với các cổ đông”.

Về nguyên tắc giao dịch áp dụng đối với người nước ngoài tham gia giao dịch trên YSX, U Yin Zaw Myo – Giám đốc quản lý của YSX – cho biết, chúng sẽ được triển khai trước khi kết thúc năm nay. Được biết, hiện các quy định về cho phép người nước ngoài mua bán cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết trên YSX theo Luật Doanh nghiệp mới đang được Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Myanmar (SECM), các công ty chứng khoán và cả 5 doanh nghiệp niêm yết soạn thảo.

U Thet Tun Oo, Giám đốc điều hành cấp cao của YSX cho biết, các quy định này dự kiến sẽ được công bố trước khi kết thúc năm nay.

Tuy nhiên, hồi tháng 6, Phó thống đốc U Soe Thein của Ngân hàng Trung ương Myanmar (CBM) cho biết, đóng vai trò là các tổ chức tài chính, các ngân hàng trong nước trước tiên vẫn cần phải trình khối lượng vốn đầu tư nước ngoài mà họ nhận được và các điều khoản khác lên CBM để họ phê duyệt.

First Private Bank chính thức niêm yết trên YSX hồi tháng 1/2017 và hiện đang sở hữu 30 chi nhánh khắp cả nước.

Đỗ Thảo (Theo The Myanmar Times)

Chia sẻ Facebook
loading...