Chứng khoán Mỹ trước "cơn bão" tăng thuế

Chia sẻ Facebook
15/05/2019 11:34:40

Chứng khoán Mỹ những ngày qua chao đảo do căng thẳng thương mại leo thang. Thời gian tới, thị trường này có phụ thuộc nhiều vào vấn đề thương mại?


Theo tờ Bưu điện Washington, phía Mỹ đã bắt đầu chuẩn bị cho việc áp thuế cao lên toàn bộ 540 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Nếu chuyện này xảy ra sẽ là cơn địa chấn đối với kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả nhiều tiền hơn để chi tiêu cho các sản phẩm, đặc biệt là hàng điện tử.

Trong một thông báo gửi khách hàng, Ngân hàng Citi chia sẻ chuyên gia về Trung Quốc của hãng này đang "lạc quan thận trọng rằng một thỏa thuận nào đó cuối cùng cũng sẽ được ký". Nhưng "cánh cửa tránh leo thang căng thẳng giữa hai bên sẽ đóng rất nhanh".

Ngân hàng này cũng khẳng định: "Đối đầu thương mại có thể sẽ ảnh hưởng tới chứng khoán trong thời gian tới, nhưng không đến mức như thị trường phản ứng vừa qua".

Tâm lý của các nhà đầu tư đã phần nào được trấn an bởi những đánh giá mang tính lạc quan hơn. Thế nhưng câu hỏi đặt ra với nhiều nhà đầu tư lúc này là có đánh giá nào mang tính định tính giúp họ tự tin hơn vào thị trường? Nhất là khi đám đông nhà đầu tư đang thay đổi quan điểm từng ngày theo các dòng Tweet của Tổng thống Donald Trump.

Trang Marketwatch có cái nhìn khác về sự hồi phục của thị trường lúc này. Trích những tính toán của hãng Arora Report, trang này viết: Biểu đồ kỹ thuật tuần trước cho thấy chứng khoán Mỹ tăng mạnh ngay khi chính phủ cho biết đối thoại "có tính xây dựng", tiếp tục tăng lần hai khi có thêm những bình luận lạc quan về phản ứng của Trung Quốc. Nhưng chính lúc này, những nhà đầu tư chuyên nghiệp bắt đầu rút chạy khỏi thị trường. Đây được coi là bẫy tăng điểm.

Cũng theo cách tính toán này, thời điểm hiện nay đang có tới 40% khả năng thị trường vẫn nằm trong vùng bẫy này vì thế các nhà đầu tư cần thận trọng.

Nhật báo Phố Wall cũng trích biểu đồ chỉ số công nghiệp Dow Jones trong 25 năm qua, các cổ phiếu tại Mỹ quá đắt đỏ, thậm chí rất đắt trong năm nay. Vì thế nhiều nhà đầu tư có tâm lý lo sợ các mức điểm này là mong manh. Họ đã bán tháo để nắm giữ tiền mặt hoặc các tài sản khác tránh bão. Tâm lý này sẽ còn ảnh hưởng trong thời gian tới.

Vì thế, theo tờ báo, sự tăng hay giảm trong ngắn hạn của chứng khoán Mỹ hiện nay không phản ánh bản chất thực sự của thị trường.

Ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ như một đòn trả đũa thương mại, chứng khoán Mỹ đã có phiên giao dịch đầu tuần ảm đạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...