Chứng khoán: Hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm để tránh thiệt hại

Chia sẻ Facebook
22/04/2021 23:16:31

Phiên giảm mạnh hơn 40 điểm ngày 22.4 của chỉ số chứng khoán VN-Index được cho rằng có tác động từ tình trạng căng margin (vay giao dịch kí quĩ) của các công ty chứng khoán. Những dự báo cho phiên ngày mai cũng đưa ra nhiều khả năng khác nhau.


Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), phiên giảm ngày 22.4 cũng là ngày mà lượng cổ phiếu khớp lệnh rất lớn ở phiên 16.4 về tài khoản. Về kĩ thuật, sau các phiên giảm sâu như vậy, thị trường sẽ có nhịp hồi kĩ thuật. Nhà đầu tư cần bình tĩnh, và điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lí rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỉ trọng về mức cân bằng hoặc thấp .

Cũng cho rằng thị trường trong phiên ngày 23.4 có khả năng sẽ hồi phục nhẹ và đi ngang trong một vài phiên tới, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) còn lưu ý rằng, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy, cho thấy có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục và các nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh để tránh thiệt hại cho vị thế hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống giảm. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm tỉ trọng cổ phiếu về mức thấp và chưa nên mua vào ở giai đoạn hiện tại.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng đưa ra lưu ý, thị trường có thể xuất hiện các nhịp hồi phục mang tính kĩ thuật đan xen trong quá trình giảm điểm. Tuy nhiên, áp lực chốt lời của dòng tiền nội và hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quĩ đầu tư sẽ tạo ra ảnh hưởng không mấy tích cực lên diễn biến thị trường chung trong giai đoạn hiện tại.

Thị trường đang đối mặt với rủi ro bước vào nhịp giảm điểm ngắn hạn. VN-Index có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 1.200-1.220 điểm trong những phiên kế tiếp.

BVSC khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục xuống mức 20-35%, ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn. Nhà đầu tư tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục để bán giảm tỉ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

Trong khi đó, theo Công ty chứng khoán Đông Á (DAS), khi thị trường giao dịch với biên độ rộng và có thể kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm trong phiên giao dịch ngày 23.4. Nếu có phản ứng tích cực tại vùng giá này thì sẽ có hồi phục trong ngày, sau đó kì vọng có nhịp đi ngang tích lũy.

DAS cũng khuyến nghị nhà đầu tư giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức an toàn, tránh bị gọi kí quĩ, chờ cơ hội mua mới.

Ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm cũng được Công ty chứng khoán BIDV (BSC) nêu ra trong dự báo cho phiên giao dịch ngày 23.4. Tuy nhiên, BSC đánh giá trong dài hạn VN-Index vẫn đang có xu hướng đi lên. Song về ngắn hạn, chỉ số có thể điều chỉnh về ngưỡng 1.200 điểm.

Theo phân tích của Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS), về mặt kĩ thuật chỉ số đã đánh mất ngưỡng 1.230 điểm do đó khả năng có thể tiếp tục giảm về quanh 1.200 điểm.


Trường hợp nếu VN-Index nhanh chóng lấy lại mức giảm trong 1-2 phiên tới thì phiên giảm ngày 22.4 có thể chỉ là phiên rũ hàng, và xu hướng tăng khả năng vẫn còn duy trì. Ngược lại, nếu chỉ số tiếp tục giảm thủng hỗ trợ quanh 1.200 điểm, PHS khuyên nhà đầu tư nên hạ tỉ trọng về mức trung bình và cân nhắc tiếp tục hạ về mức thấp.

Chia sẻ Facebook