Chuẩn bị tình huống dịch lan rộng cả nước

Chia sẻ Facebook
12/04/2020 09:38:41

Tại hội nghị tập huấn trực tuyến về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức sáng ngày 11/4 với sự tham gia của 700 điểm cầu trên toàn quốc, các chuyên gia đã phân tích về phác đồ điều trị COVID-19 hiện nay Việt Nam đang áp dụng. Đồng thời đưa ra các phương án hành động khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng.


Theo phân tích của các chuyên gia, 80,9% bệnh nhân mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ, chỉ cần điều trị thông thường là có thể khỏi; 15,3% bệnh nhân mắc có biến chứng và gần 6% có biến chứng nặng vì vậy các cơ sở y tế tuyến địa phương luôn phải sẵn sàng và thường xuyên nâng cao năng lực về điều trị để thu dung các bệnh nhân mắc khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng. Tất cả các cơ sở y tế đều phải chuẩn bị các tình huống khi dịch bệnh lan rộng trong cả nước, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị

Trao đổi với các cán bộ y tế, các y bác sĩ và chuyên gia tại hơn 700 điểm cầu trong cả nước, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, chăm sóc, điều trị, dự phòng lây nhiễm trong các cơ sở y tế là vấn đề rất quan trọng. Thời gian qua mạng lưới chăm sóc người bệnh COVID-19 với sự hỗ trợ của các chuyên gia đầu ngành, hồi sức tích cực, sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã tích cực điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh.

“Ngày 10/4 đã ghi nhận Việt Nam là một trong số 2 quốc gia, vùng lãnh thổ không có trường hợp COVID-19 tử vong dù đã có những ca bệnh nặng. Đó là niềm tự hào của chúng ta nhưng tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay, không thể nói trước điều gì mà càng cần phải dồn hết sức, trí tuệ, trang thiết bị, thuốc tốt nhất cho điều trị các bệnh nhân nặng nhất hiện nay và liên tục cập nhật thông tin về các trường hợp này hàng ngày”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

"Giãn cách xã hội, cách ly, đeo khẩu trang và rửa tay là “vắc xin” trong phòng bệnh COVID-19, không có biện pháp nào tốt hơn. Chúng tôi cũng cho rằng cách ly trong điều trị rất quan trọng. Tại Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) chúng ta điều trị thành công là nhờ cách ly. Chúng ta phải lên kịch bản cách ly phòng bệnh, cách ly khoa ra sao, nhân viên y tế thì như thế nào. Cần phải có kịch bản cho tình huống khi dịch bệnh lan rộng”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết thêm, ngay từ ban đầu và cho đến thời điểm này, quan điểm điều trị của Việt Nam là bệnh nhân phát hiện tại đâu sẽ điều trị tại đó. “Đây là điều quan trọng để ngành y tế dành sức cho sau này, nếu xảy ra dịch bệnh trên diện rộng thì phát hiện ở đâu, chữa trị tại đó, chứ không phải cứ có bệnh nhân là lại vội vã chuyển lên tuyến trên. Chúng ta đừng nghĩ rằng tuyến cơ sở không phải điều trị mà lơi lỏng. Trong tình hình dịch như hiện nay, tuyến cơ sở càng phải tăng cường năng lực, nâng cao kiến thức, hiểu biết về điều trị. Vì vậy cần tiếp tục tăng cường tập huấn, nâng cao năng lực ở tất cả các tuyến, nhất là việc nâng cao kĩ năng trong chăm sóc, điều trị bởi vì bệnh này dễ lây”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tổng kết trong lịch sử loài người chưa từng có bệnh nào dễ lây như lần này, chỉ trong vòng có mấy tháng mà hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ đều có ca nhiễm, sức lan tỏa rất ghê gớm nên các cơ sở y tế là có nguy cơ rất cao. “Do đó, các kĩ năng trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân rất quan trọng, các cơ sở y tế đều phải chuẩn bị cho tình huống dịch lan rộng trên toàn quốc, không chờ hỗ trợ từ tuyến trung ương, tuân thủ phương châm 4 tại chỗ”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.


Nâng cấp phòng dịch tại cơ sở khám chữa bệnh

Tại hội nghị, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, cho biết, Bộ Y tế đã nâng cấp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 lên một cấp độ mới vì nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện rất cao. Theo đó, những người đến khám tại bệnh viện đều được coi là F1 có khả năng truyền bệnh, từ đó có thể phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập.

“Chúng tôi đã yêu cầu các bệnh viện thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như chiến lược, sách lược trong điều trị. Chúng ta phải chia kíp trực trong bệnh viện, các kíp cách nhau từ 7 đến 14 ngày. Nếu không may, kíp thứ nhất bị nhiễm hoặc tiếp xúc gần người bệnh dương tính thì cách ly kíp đó và huy động kíp sau tiếp tục. Làm như vậy để luôn luôn có đủ nguồn nhân lực để làm việc, tránh tình trạng như vừa rồi, có ca dương tính là toàn bộ bệnh viện phải đóng cửa”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh

Trong quá trình thế giới thử nghiệm, nghiên cứu thuốc chữa bệnh, phác đồ điều trị COVID-19 của Việt Nam liên tục cập nhật, sửa đổi cho phù hợp. Từ đầu dịch bệnh COVID-19 đến nay, Việt Nam đã ba lần cập nhật, điều chỉnh phác đồ điều trị và vẫn tiếp tục cập nhật đưa vào phác đồ điều trị những loại thuốc mới, phương pháp mới. Tại hội nghị, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên phải nắm bắt được phác đồ điều trị để có thể thu dung các bệnh nhân mắc COVID-19 khi dịch bệnh xảy ra trên diện rộng.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho rằng: “Chúng ta không nên chủ quan với những trường hợp tưởng là nhẹ, đang nằm điều trị thì đột xuất ban đêm có thể diễn biến nặng, rất nhanh, từng giờ từng phút. Nếu chúng ta không theo dõi sát sao thì không cấp cứu kịp”. Các chuyên gia cũng cho biết, để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân thì cần khống chế số mắc thật thấp, ít bệnh nhân sẽ được tập trung các điều kiện tối ưu vầ nhân lực thiết bị, theo dõi cấp cứu kịp thời nhất. Vừa qua, hệ thống y tế dự phòng đã làm rất tốt, số bệnh nhân COVID-19 được kiểm soát, tránh cho bệnh viện bị quá tải, nhờ đó các bác sĩ tập trung tối đa điều trị ca bệnh.

Thông tin thêm về vấn đề điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, những loại thuốc mà các nước phát triển thử nghiệm để hỗ trợ điều trị COVID-19, đều đã được Bộ Y tế dự trữ đủ, đáp ứng từ 430.000 liều đến 10 triệu liều khi cần sử dụng. Việt Nam đã hạn chế xuất khẩu những loại dược phẩm liên quan đến điều trị COVID-19.

Các triệu chứng của COVID-19 biến đổi như thế nào qua từng ngày?

Sau khi tiếp xúc với virus corona, người bệnh có thể mất 2-14 ngày để các triệu chứng phát triển. Thời gian trung bình từ triệu chứng đầu tiên đến khi hồi phục là khoảng 17 ngày.

Ổ dịch ở thôn Hạ Lôi: 6 ca mắc COVID-19, lấy mẫu xét nghiệm gần 11.000 người

Chiều tối 11/4, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, Hà Nội đã ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19, nâng tổng số người mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 258 người.

Cận cảnh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân ở TPHCM

TPHCM đã bắt đầu triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân lao động trong các khu chế xuất, khu công nghiệp…Trong ngày đầu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm được 412 công nhân và dự kiến trong 3 ngày tới sẽ lấy tiếp 1.600 mẫu để xét nghiệm COVID-19.

Sở Y tế TPHCM nói gì về việc xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu, có thu phí?

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Thời gian qua, Sở Y tế TPHCM nhận được phản ánh về việc một số bệnh viện thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu của khách hàng và có thu phí. Do đó, Sở Y tế đề nghị giám đốc các đơn vị cùng phối hợp với ngành y tế TPHCM tuân thủ quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và Bộ Y tế.

Hà Minh

Chia sẻ Facebook
loading...