Chuẩn bị nhận tàu ngầm Kilo từ Ấn Độ, Myanmar lại mua tiếp tên lửa Trung Quốc

Chia sẻ Facebook
08/04/2020 16:01:31

tên lửa Trung Quốc, tên lửa đạn đạo Trung Quốc, vũ khí Trung Quốc, Myanmar, tàu ngầm Kilo

Trước đó, có tin nói  Myanmar sẽ mua hoặc thuê tàu ngầm lớp Kilo từ Ấn Độ.

Còn được gọi là DF-12A, SY-400 trước đây đã được xuất khẩu sang Qatar. Hệ thống tên lửa này được thừa hưởng một số tính năng tiên tiến bao gồm hỗn hợp nhiên liệu rắn và hệ thống dẫn đường GPS/INS có độ chính xác cao. Tên lửa có tầm bắn 400km và được đánh giá cao vì giá rẻ và yêu cầu bảo trì thấp.

Thiết kế này không được quân đội Trung Quốc (PLA) sử dụng, chỉ được thiết kế để xuất khẩu do ràng buộc theo các thỏa thuận kiểm soát vũ khí và tên lửa đạn đạo.

Thương vụ này diễn ra sau một số vụ mua bán lớn của các lực lượng vũ trang Myanmar, bao gồm máy bay chiến đấu hạng nặng Su-30SM của Nga và máy bay chiến đấu hạng nhẹ JF-17B của Trung Quốc.

Các lực lượng vũ trang Myanmar từ lâu đã cho thấy mối quan tâm đáng kể trong việc mua tên lửa và được cho là đã mua tên lửa Hwasong-5 và Hwasong-6 từ Triều Tiên. Những tên lửa này đại diện cho các biến thể nâng cao của thiết kế Scud của Liên Xô với tầm bắn mở rộng và độ chính xác được cải thiện, nhưng không còn được sản xuất ở Triều Tiên do các loại tên lửa tiên tiến hơn đã được phát triển kể từ đó.

Các tên lửa của Myanmar đã được cải thiện tính năng với sự hỗ trợ của Triều Tiên, mặc dù chúng có thể sắp hết thời gian phục vụ. Yangon sẽ chuyển sang các nền tảng tiên tiến hơn của Trung Quốc. Việc mua các nền tảng có khả năng cao hơn của Triều Tiên như KN-23 trong tương lai có thể diễn ra bởi các hệ thống này cũng sử dụng hỗn hợp nhiên liệu rắn nhưng mang đầu đạn lớn hơn và có thể tấn công mục tiêu ở tầm xa hơn và tốc độ cao hơn so với SY- 400.


Trước đó, hãng tin TASS của Nga dẫn một nguồn tin ngoại giao quân sự  nói Ấn Độ đã chuẩn bị bàn giao INS Sindhuvir, tàu ngầm lớp Project 877 (Kilo) do Liên Xô chế tạo cho hải quân Myanmar.

"Việc sửa chữa tàu ngầm đã được hoàn tất trong tháng 2 ở Ấn Độ. Đây chỉ là vấn đề thời gian, cộng thêm việc đào tạo thủy thủ đoàn trước khi tàu được bàn giao cho hải quân Myanmar", nguồn tin cho biết.

Theo nguồn tin này, các điều khoản về việc bàn giao tàu ngầm Myanmar, nước chưa từng sở hữu tàu ngầm, chưa rõ ràng hoặc chưa được tiết lộ. Naypyidaw có thể mua hoặc thuê tàu.

Rosoboronexport, công ty xuất khẩu vũ khí của Nga, không bình luận về thỏa thuận này.

Vì sao Trung Quốc chỉ đóng một tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Thanh?

Theo chuyên gia của National Interest, hoặc là chi phí quá cao hoặc đó chỉ là một thử nghiệm, nhưng Bắc Kinh chỉ đặt mua một chiếc tàu ngầm lớp Qing (Thanh). Con tàu này có thể mang tên lửa có thể gắn đầu đạn hạt nhân.

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo Trident II từ tàu ngầm Mỹ vừa phóng thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo Trident II (D5LE) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Iran khoe uy lực tên lửa đạn đạo Raad mới Tên lửa đạn đạo Raad-500 có kích thước bằng một nửa so với người tiền nhiệm Fateh-110 và có tầm bắn tới 200 km.

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III

Vụ thử nghiệm tên lửa Minuteman III không mang đầu đạn được tiến hành ngày 5/2 tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California.

Anh Minh

Chia sẻ Facebook