Chưa vào hè đã có hàng trăm trẻ chết đuối

Chia sẻ Facebook
15/04/2016 17:25:13


Liên tiếp các vụ chết đuối thương tâm


Những vụ tai nạn đuối nước xảy ra trên cả nước những ngày qua tập trung ở các em nhỏ, học sinh, sinh viên. Nguyên nhân chính xuất phát từ việc các em tắm sông rồi gặp nạn.

Dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng vụ 6 em học sinh trường THCS Huỳnh Phước (Ninh Phước, Ninh Thuận) tắm sông chết đuối vào ngày 18/4. Chiều cùng ngày, tại tỉnh Hà Tĩnh xảy ra vụ đuối nước khiến 2 học sinh lớp 4 tử vong.

Tai nạn đuối nước rình rập trẻ ngày hè


Một tuần sau đó, ngày 24/4, tại 2 huyện Kỳ Sơn và Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, liên tiếp xảy ra 2 vụ đuối nước làm 2 học sinh tử nạn.


Ngày 30/4, do được nghỉ học, một tốp 8 em học sinh THCS ở xã Trung Sơn (Đô Lương, Nghệ An) rủ nhau ra sông Lam tắm. 5 em bị đuối nước, em Nguyễn Văn Nam (học sinh lớp 12T7 trường THPT Đô Lương 1) đi qua, nghe tiếng kêu cứu vội lao mình xuống sông cứu người. Sau khi đưa được 5 em nhỏ lên bờ, em Nam đã kiệt sức và bị dòng nước nhấn chìm.


Ngày 14/5, 4 học sinh trong lúc tắm tại khu vực hồ thủy điện Sêrêpok 4 (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) đã bị chết đuối. Một ngày sau, lại xảy ra 2 vụ đuối nước ở Quảng Bình và Hà Nội cướp đi sinh mạng của 4 em nhỏ.


Ngày 22/5, 3 trẻ tắm kênh bị chết đuối ở Tây Ninh. Mới đây nhất, vào ngày 23 và 24/5, thêm 4 học sinh khác ở Quảng Trị và Nghệ An mất mạng trong lúc tắm sông.


Phụ huynh bất an

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ đầu năm 2013 đến nay, trên cả nước đã có hơn 200 trẻ em bị chết đuối. Có nhiều vụ, các nạn nhân là người trong một gia đình, khiến nỗi đau càng nhân lên gấp bội.

Thiếu sân chơi ngày hè, trẻ thường tìm đến trò chơi nhảy cầu tắm sông đầy nguy hiểm


Chị Nguyễn Thị Lanh có 2 con trai nhỏ, sống ở chung cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM, lo lắng: “Hè về vợ chồng tôi vô cùng lo sợ, không biết phải quản lý 2 đứa con như thế nào. Xung quanh gia đình vẫn còn nhiều kênh rạch và những đứa trẻ ở đây thường rủ nhau trốn nhà ra tắm rất nguy hiểm”.

Lo lắng của chị Lanh cũng là nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh khác trước tình trạng tai nạn đuối nước liên tục xảy ra như hiện nay. Trong khi đó, vào những ngày hè oi ả, trẻ em vùng nông thôn thiếu chỗ vui chơi, thường rủ nhau ra ao hồ, sông tắm mát.

Những ngày này, tại TPHCM thời tiết nắng nóng nên nhiều nhóm học sinh khoảng 8 - 13 tuổi thường tụ tập trên các thành cầu rồi thi nhau nhảy xuống sông, khiến nhiều người chứng kiến mà thót tim. Chỉ một phút sơ sảy, tai họa sẽ ập đến.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tình trạng đuối nước trẻ em ở Việt Nam cao nhất nhì khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 -10 lần các nước phát triển.

Còn theo một báo cáo khác, những ca tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em hầu hết đều bắt nguồn từ đuối nước, trong đó trẻ từ 18 tháng tuổi đến 4 tuổi có tỷ lệ đuối nước cao nhất, đứng sau đó là trẻ từ 5 – 9 tuổi. Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng chứng minh rằng đuối nước có thể ngăn chặn được.

Trước thực trạng này, tháng 2/2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ thị cho các Sở Giáo dục và Đạo triển khai việc thí điểm dạy bơi ở các trường tiểu học. Tuy nhiên, đưa chỉ thị này vào thực tế không phải là điều đơn giản, khi cơ sở vật chất của đa phần các trường học ở nhiều tỉnh thành vẫn còn nghèo nàn.


Hơn lúc nào hết, việc trang bị cho trẻ kỹ năng bơi lội, ứng phó khi có tai nạn xảy ra, đang được đặt ra vô cùng bức bách, cần sự vào cuộc của cả gia đình, nhà trường và xã hội.


Đà Nẵng dạy bơi an toàn cho học sinh


Trong khi nhiều địa phương chưa đầu tư vào công tác phòn,g chống đuối nước ở trẻ em thì Đà Nẵng đã làm tốt công tác này. Từ năm 2009 – 2012, Đà Nẵng đã dạy bơi miễn phí cho khoảng 22.700 học sinh tiểu học theo dự án “Bơi an toàn”. Dự án do Liên minh vì sự an toàn trẻ em và Hiệp hội cứu hộ Hoàng gia Úc tài trợ.

“Bơi an toàn” được xây dựng nhằm cung cấp cho học sinh ở độ tuổi tiểu học kiến thúc và kỹ năng cơ bản về an toàn trong môi trường nước. Nếu các em áp dụng một cách chính xác những gì đã học sẽ giảm được các nguy cơ đuối nước.

Học sinh Đà Nẵng được học bơi an toàn


Phần lớn việc giảng dạy bơi được triển khai tại 11 bể bơi di động được lắp đặt tại các trường tiểu học khác nhau trên khắp các quận, huyện của thành phố.


Chương trình học cốt lõi gồm 20 bài học, mỗi bài học 45 phút dạy cho học sinh các kỹ năng bơi sống sót, kiến thức giảm các mối nguy hiểm, kỹ năng cứu đuối…


Dự kiến, năm 2013 Đà Nẵng sẽ tiếp tục dạy bơi cho hơn 6.000 học sinh với tổng kinh phí là 80 ngàn USD.


Khánh Hồng


Thảo Trần - Vũ Lê

Chia sẻ Facebook