Chưa thi, thí sinh đã được săn đón bằng học bổng tiền tỷ

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 12:41:03

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 còn chưa diễn ra, nhưng cuộc đua tranh “hút” thí sinh bằng nhiều ưu đãi khủng đã “nóng” như: Trao thưởng, tặng học bổng tiền tỉ... Các chuyên gia giáo dục khuyên thí sinh nên cân nhắc giữa giá trị học bổng và học phí trên cơ sở điều kiện kinh tế gia đình, tránh sai lầm về chọn nghề.


Hoa mắt vì học bổng tiền tỷ

Ngoài các hoạt động đẩy mạnh truyền thông, tư vấn hướng nghiệp ở các trường học, nhiều trường ĐH, CĐ đã bắt đầu mở màn cho mùa tuyển sinh bằng việc tung ra những ưu đãi, đãi ngộ đối với các thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường. Đặc biệt, nhiều trường đại học còn đưa ra mức thưởng, học bổng lên tới hàng tỷ đồng nhằm “dụ” thí sinh có kết quả cao ở kỳ thi THPT Quốc gia 2016 nộp hồ sơ vào trường.

Đáng chú ý nhất trong mùa tuyển sinh 2016 là mức học bổng “khủng” của ĐH Quốc tế Sài Gòn (tên tiếng Anh là SIU). Theo nhà trường, sẽ dành 5 suất học bổng Chủ tịch SIU toàn phần 4 năm trị giá khoảng 168,8 triệu - 481,2 triệu đồng/suất dành cho thí sinh đạt giải thưởng nghiên cứu khoa học trong nước hoặc quốc tế. Ngoài ra, sẽ có 200 suất học bổng tài trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và một số loại học bổng khác năm thứ nhất trị giá từ 42,2 triệu - 120,3 triệu đồng/suất dành cho thí sinh có điểm trung bình 3 năm THPT từ 8,5 trở lên; học bổng trị giá khoảng 21,1 triệu - 60,15 triệu đồng/suất nếu từ 8,0 trở lên…

Còn Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng), mùa tuyển sinh năm 2016 sẽ dành 50 suất học bổng toàn phần chương trình Du học tại chỗ lấy bằng Mỹ. Tổng giá trị học bổng gần 16 tỷ đồng, áp dụng đối với thí sinh có kết quả 3 môn thi tương ứng khối thi từ Kỳ thi THPT Quốc gia đạt từ 22 điểm trở lên. 1.200 suất học bổng khác với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng cho mùa tuyển sinh 2016. Trường cũng dành học bổng 100% học phí năm đầu cho tân sinh viên đạt điểm 3 môn từ 24 - 27 điểm trở lên (tùy ngành).

Tương tự, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng thông báo các học bổng có giá trị cho tân sinh viên ở các trường thành viên. Cụ thể, chương trình đào tạo tài năng gồm các ngành: Toán học, Vật lý học, Hóa học, Sinh học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên hỗ trợ kinh phí đào tạo 25 triệu đồng/năm. Sinh viên học chương trình chất lượng cao của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Kinh tế, Khoa Luật được hỗ trợ kinh phí đào tạo 7,5 triệu đồng/năm, được ưu tiên hỗ trợ kinh phí học tiếng Anh.


Cẩn trọng kẻo sạt nghiệp

Nhiều trường còn dùng chiêu “tiếp thị” đưa ra tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao, thậm chí được làm việc trong nhiều doanh nghiệp nước ngoài... Cụ thể, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã xây dựng chương trình “Tuyển dụng và Đào tạo” liên kết với các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm đảm bảo việc làm cho sinh viên. Nếu sinh viên tham gia chương trình sẽ được đào tạo thêm tiếng Nhật, kỹ năng làm việc theo phong cách Nhật Bản. Khi tốt nghiệp được cam kết bố trí việc làm tại Nhật Bản hoặc các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Năm nay, nhiều trường thu hút thí sinh bằng việc đưa ra nhiều chương trình liên kết đào tạo, mở ngành “hot”, ngành mới đang được yêu chuộng và triển vọng. Theo TS. Phạm Mạnh Hà, Học viên Thanh thiếu niên Việt Nam cho rằng: “Thí sinh cũng không nên quá lệ thuộc vào chuyên ngành mới, ngành “hot” hay vì vấn đề được học bổng, ưu đãi nào đó. Thí sinh rất dễ bị chọn nghề theo cảm tính, dẫn đến chọn sai nghề, hậu quả là thất nghiệp, lãng phí thời gian và tiền của. Do đó, thí sinh cần cân nhắc chọn ngành nghề theo những sở thích, năng lực và cơ hội phát triển trong nghề mà mình định chọn”.

Còn theo TS. Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, hiện nhiều trường ồ ạt đưa thông tin cấp học bổng cho thí sinh với số tiền lớn. Thí sinh cần tìm hiểu rõ điều kiện cấp học bổng của từng trường, cấp trọn khóa hay chỉ là năm đầu? Nhiều thí sinh nghĩ đơn giản được trường cấp học bổng thì không cần đóng gì. Nhưng thực tế, theo quy định của một số trường, trong quá trình học nếu sinh viên không đạt yêu cầu nhà trường đưa ra, học bổng sẽ không còn, lại phải đóng học phí như những sinh viên khác.

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, hoạt động hỗ trợ các tài năng tại một số trường là việc làm cần thiết, đảm bảo giúp đỡ nhiều sinh viên phát huy tài năng, đặc biệt là các sinh viên nghèo. Việc các trường cam kết việc làm hầu như không có cơ quan nào kiểm chứng. Còn tặng học bổng, thí sinh không nên chọn trường bằng học bổng bởi do tại nhiều trường, mức học bổng là rất nhỏ so với học phí. Nhiều trường chỉ miễn học phí cho năm đầu, nhưng đến các năm sau lại không có, đã có nhiều sinh viên không thể theo nổi học bởi học phí quá cao.


Quang Anh /Báo Gia đình & Xã hội

Chia sẻ Facebook
loading...