Chưa thấy ưu đãi, chỉ thấy “u đầu”

Chia sẻ Facebook
22/04/2016 10:21:41

Nhiều doanh nghiệp (DN) cho rằng chưa thấy ưu đãi, chỉ thấy “u đầu” khi nói về những khó khăn mà DN gặp liên quan đến chuyện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Bà Trần Lệ Thu, kế toán trưởng Công ty TNHH thương mại Hòa Thuận, nói sau các quy định mới đây về hoàn thuế GTGT, DN cứ phải liên tục giải trình hồ sơ, giấy tờ làm chậm quá trình hoàn thuế - Ảnh: A.H.


Buổi đối thoại do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) tổ chức, trong đó câu chuyện hoàn thuế tiếp tục trở thành đề tài nóng, được nhiều DN góp ý kiến. Kể lại câu chuyện suýt chút nữa hàng ngàn xã viên không có tiền ăn tết vì bị chậm hoàn thuế ( Tuổi Trẻ 16-3), bà Nguyễn Thị Cúc - chủ nhiệm HTX mây tre lá Ba Nhất - cho rằng gần đây ngành thuế thay đổi quá nhiều chính sách, luật lệ, “nay thế này, mai thế kia” làm DN điêu đứng.

“Trước đây, sau khi hồ sơ được chi cục thuế xét duyệt và trình lên Cục Thuế TP, chỉ trong bảy ngày là hồ sơ được giải quyết, DN có thể ra kho bạc lấy tiền trong 3-5 ngày. Nhưng hiện nay hồ sơ phải qua bước xét duyệt của Tổng cục Thuế nên ách tắc hết” - bà Cúc bức xúc.

Theo bà Cúc, HTX làm xuất khẩu mây tre lá, giải quyết công ăn việc làm cho người nghèo, lẽ ra phải được hưởng chính sách ưu đãi nhưng nhiều năm nay chẳng thấy ưu đãi gì, chỉ thấy “u đầu”. “Khi thay đổi chính sách phải có thời gian để DN thích ứng chứ đừng làm bất thình lình như vậy” - bà Cúc kiến nghị.

Trong khi đó, theo bà Trần Lệ Thu - kế toán trưởng Công ty TNHH thương mại Hòa Thuận, công ty cũng gặp rất nhiều khó khăn về chuyện hoàn thuế sau khi Tổng cục Thuế ban hành công văn 792 (ngày 1-3), trong đó quy định “trường hợp hóa đơn mua vào liên quan đến chi phí vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu để xuất khẩu được lập và ký sau ngày hàng hóa có xác nhận thực xuất của cơ quan hải quan thì dừng khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào tương ứng đối với toàn bộ lô hàng xuất khẩu”.

Theo bà Thu, từ khi quy định này được áp dụng, DN cứ phải giải trình hết hồ sơ này đến hồ sơ kia, rồi phải chứng minh hợp đồng xuất khẩu, thậm chí photo cả vận đơn, chứng nhận đã thông quan của hải quan cho cơ quan thuế kiểm tra. “Quy định như vậy tội cho DN lắm vì hải quan thông quan tàu mới chạy, sau đó đại lý tàu biển trong nước mới xuất hóa đơn tài chính chứ” - bà Thu nói.

Chưa hết, theo quy định mới được Bộ Tài chính ban hành, nếu cơ quan thuế phát hiện người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm thì chuyển từ hoàn trước kiểm sau sang kiểm trước hoàn sau cũng khiến nhiều DN bỗng dưng bị chuyển sang diện bị kiểm trước, hoàn thuế sau.

“Kính mong ngành tài chính quan tâm tháo gỡ những rào cản này, tạo mọi điều kiện giúp đỡ các DN vì xuất khẩu hiện nay rất khó khăn, thậm chí kiệt sức vì hoàn thuế GTGT chậm” - bà Thu khẩn thiết. Cũng theo bà Thu, DN biết ngân sách khó khăn nhưng DN cũng khó khăn không kém nên rất cần sự hỗ trợ, tiếp sức từ Nhà nước.

Sẽ có một thông tư riêng về hoàn thuế

Cũng tại buổi đối thoại, bà Trần Thị Lệ Nga, cục phó Cục Thuế TP.HCM, thừa nhận chuyện hoàn thuế GTGT chưa kịp thời vừa qua, đồng thời chia sẻ khó khăn DN đang gặp phải và cam kết sẽ phản ảnh những kiến nghị của DN lên cấp trên. Theo bà Nga, Bộ Tài chính hiện đang xây dựng một thông tư riêng về hoàn thuế.

“Việc hoàn thuế GTGT hiện nay bị chi phối bởi 2 qui định của Luật quản lý thuế và Luật thuế GTGT. Trong quá trình áp dụng có những vướng mắc như DN phản ảnh nên Bộ Tài chính phải nghiên cứu và xây dựng thông tư mới, trong đó tập trung tất cả vấn đề về hoàn thuế GTGT” - bà Nga cho biết.

ÁNH HỒNG ([email protected])

Chia sẻ Facebook
loading...