Chữa khỏi hoàn toàn tiểu đường type 1

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:31:51

Một thử nghiệm lâm sàng của Viện nghiên cứu tiểu đường thuộc Đại học Miami, Hoa Kỳ đã xác nhận, trường hợp bệnh nhân đầu tiên được điều trị khỏi tiểu đường không cần tiêm insulin.

Tiểu đường type 1 là căn bệnh gây ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể quay lại tấn công chính những tế bào sản xuất insulin của cơ thể. Chúng phá hủy đảo tụy, nơi hooc-môn quan trọng này được được sản xuất. Khi đó, cơ thể sẽ sản xuất mức thấp hoặc ngưng hẳn quá trình tiết ra insulin.

Trong một cơ thể bình thường, insulin là tác nhân duy nhất có thể hạ lượng đường trong máu. Nó cho phép đường đi vào các tế bào. Nhưng nếu insulin không có đủ trong cơ thể, đường tích tụ lại trong máu sẽ là một vấn đề nghiêm trọng.

Một người tên là Wendy Peacock, được chẩn đoán tiểu đường type 1 từ khi cô 17 tuổi. Cho đến nay, khi đã bước sang tuổi 43, đã trải qua 26 năm điều trị tiêm insulin mỗi ngày. Thế rồi, cuộc tiểu phẫu mới nhất đã kết thúc việc cô phải gắn bó với những ống tiêm insulin.

Các bác sĩ đã cấy ghép vào cơ thể cô những tế bào đảo tụy. Peacock đã có thể tự sản xuất insulin một cách tự nhiên. Cô cũng không cần phải duy trì một chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường nữa. Peacock đã khỏi bệnh.

Trong khoang bụng có một vùng mô gọi là mạc nối. Các tế bào đảo tụy đã được đưa vào vị trí này. Các bác sĩ tạo ra chúng bằng cách trộn tế bào máu của bệnh nhân với thrombin, một loại hóa chất sử dụng để kiểm soát chảy máu trong phẫu thuật.

Một chất giống như gel dính được tạo ra có khả năng giữ lại các tế bào đảo tụy khỏi nguy cơ bị giết chết, các tế bào đảo tụy đã có thể nhận chất dinh dưỡng và oxy để bắt đầu thực hiện công việc vốn có của chúng: sản xuất insulin.

Đây là một bước tiến quan trọng đối với cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, phương pháp này chưa đủ hoàn hảo. Peacock đã khỏi bệnh tiểu đường, nhưng sẽ phải sử dụng thường xuyên thuốc chống đào thải. Khi có thể bằng cách nào đó loại bỏ điều này, kỹ thuật mới được công nhận là một phương pháp chữa bệnh.

Khánh Phương (Theo Healthnews)

Chia sẻ Facebook
loading...