Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long: Không nên và không phù hợp

Chia sẻ Facebook
22/05/2020 10:28:48

Ngày 18.5, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản công nhận Hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long đối với ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. 

Các chuyên gia cho rằng không nên để người đang làm công tác quản lý nhà nước kiêm nhiệm chức vụ hiệu trưởng trường đại học .

Hiệu trưởng là chức danh điều hành, cần có chuyên môn

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thắng kiêm nhiệm chức danh hiệu trưởng, một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định là đúng quy định. Theo vị lãnh đạo này, việc ông Thắng làm hiệu trưởng sẽ nâng cao vị thế của Trường ĐH Hạ Long còn non trẻ.

Ông Nguyễn Văn Thắng Lã Nghĩa Hiếu Ông Nguyễn Văn Thắng Lã Nghĩa Hiếu

Tuy nhiên, trao đổi với Thanh Niên , TS Đỗ Thị Ngọc Quyên, một chuyên gia độc lập nghiên cứu về giáo dục , bình luận: “Thấy như tấu hài”. Theo bà Quyên, hiệu trưởng là một chức danh điều hành, chứ không phải là lãnh đạo. “Nếu địa phương muốn có người giữ vai trò chủ chốt của địa phương lãnh đạo nhà trường, thì phải vào vai khác, chẳng hạn như tham gia hội đồng trường. Bởi người điều hành thì phải trực tiếp làm việc, giải quyết các công việc sự vụ hằng ngày, các hoạt động thường xuyên diễn ra ở trường, chứ không phải là người chỉ đơn thuần đưa ra chủ trương hay vạch chiến lược cho bộ máy quản lý nhà trường thực hiện”, bà Quyên phân tích.

Đồng quan điểm, tiến sĩ Đàm Quang Minh , Hiệu trưởng Trường ĐH Phú Xuân, cho biết: “Nhiệm vụ của hiệu trưởng trường đại học là một nhiệm vụ có tính chất điều hành, đòi hỏi phải là người có chuyên môn trong quản lý giáo dục đại học. Ví dụ, hiệu trưởng phải kiêm luôn một số vị trí như chủ tịch hội đồng tuyển sinh, chủ tịch hội đồng khoa học và đào tạo trường... Những việc như vậy nếu để cho một chủ tịch tỉnh tham gia thì không phù hợp”.

Các chuyên gia đều khẳng định quản lý địa phương là hành chính, trong khi quản lý một trường đại học là chuyên môn.

Không sai luật nhưng chưa xác đáng

Theo ông Đàm Quang Minh, luật Giáo dục đại học đã nới rộng ra nhiều, không còn khắt khe về tiêu chuẩn hiệu trưởng như trước, nên vận dụng trong trường hợp này thì vẫn không sai. Nhưng trong luật quy định một tiêu chuẩn rất quan trọng: có uy tín khoa học và kinh nghiệm quản lý giáo dục đại học, nên trong trường hợp cụ thể là Quảng Ninh, phân công Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng, dù có học vị tiến sĩ, thì cũng chưa xác đáng.

Tiến sĩ Đỗ Thị Ngọc Quyên gọi sự việc ở Quảng Ninh, lấy lý do phân cấp địa phương quản lý trường đại học để phân công Chủ tịch UBND tỉnh làm hiệu trưởng trường đại học, là cố tình “vặn” luật.

“Có kinh nghiệm quản lý trường đại học là phải từng làm vị trí quản lý trong trường đại học, hoặc làm ở cơ quan quản lý nhà nước về chuyên môn giáo dục đại học. Còn phân cấp quản lý trường đại học mà địa phương được đảm nhiệm chỉ là quản lý hành chính, không thể gọi là quản lý giáo dục đại học”, bà Quyên nói.

Tiến sĩ Đàm Quang Minh nói thêm: “Nếu tỉnh Quảng Ninh thấy Trường ĐH Hạ Long đang ở bước ban đầu cần sự hỗ trợ, quan tâm của tỉnh thì có thể tham gia vị trí chủ tịch hội đồng trường. Nhưng ngặt một nỗi, luật lại yêu cầu trường hợp thành viên ngoài trường đại học trúng cử chủ tịch hội đồng trường thì phải trở thành cán bộ cơ hữu của trường đại học, mà người đang làm chủ tịch tỉnh thì khó mà thành cán bộ cơ hữu của trường đại học được. Đây là điều đáng tiếc của luật, vì chính khách mà làm chủ tịch hội đồng trường là rất phù hợp, rất đúng vai, mang lại đóng góp rất ý nghĩa cho trường đại học”.

Hiện Bộ GD-ĐT chưa lên tiếng về sự việc này, cho rằng phải đợi báo cáo của Trường ĐH Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Văn Thắng (47 tuổi), là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) trước khi làm Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ông Thắng có trình độ chuyên môn tiến sĩ kinh tế ngành tài chính lưu thông tiền tệ và đã kiêm nhiệm chức vụ Trưởng ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh; Trưởng ban ATGT tỉnh Quảng Ninh... Ngày 16.5, ông Thắng còn được phân công làm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh.

Chia sẻ Facebook
loading...