Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu lên tiếng về bệnh viêm phổi do virus lạ

Chia sẻ Facebook
20/01/2020 21:59:12

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20-1 tuyên bố sẽ ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi do virus lạ và đặt sức khỏe người dân lên trên hết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: REUTERS

"Cuộc sống và sức khỏe của người dân phải được ưu tiên hàng đầu và phải kiên quyết kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh này", Reuters dẫn lời ông Tập Cận Bình nói trên sóng truyền hình trung ương.


Việc ông Tập lần đầu tiên lên tiếng đề cập tới dịch bệnh viêm phổi do virus lạ phản ánh sự quan tâm của nhà cầm quyền, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Trước đó trong ngày 20-1, Trung Quốc thông báo dịch viêm phổi lạ đã lan ra các thành phố khác, với số ca bệnh mới là 139. Tới nay, Trung Quốc đã xác nhận tổng cộng 217 ca nhiễm virus lạ.

Trong khi đó Hàn Quốc đã phát hiện ca viêm phổi lạ đầu tiên.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay 20-1 xác nhận ca nhiễm coronavirus đầu tiên trong bối cảnh bệnh viêm phổi lạ liên quan đến chủng virus này đang lan ra các thành phố khác ở Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cho biết bệnh nhân là một phụ nữ Trung Quốc bay từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đến sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc ngày 19-1. KCDC cho biết đã cách ly người phụ nữ này ngay khi bà nhập cảnh vào Hàn Quốc vì sốt cao.

Như vậy, cho đến nay, số người mắc bệnh trên toàn cầu đã vượt ngưỡng 200, cho thấy thách thức lớn mà các cơ quan y tế phải đối mặt. Tình hình càng đáng ngại hơn khi hàng trăm triệu du khách Trung Quốc sẽ đi lại trong nước và cả nước ngoài trong dịp Tết Nguyên đán, bắt đầu từ tuần này.

Trung Quốc ngày 20-1 thông báo dịch viêm phổi lạ đã lan ra các thành phố khác với số ca bệnh tăng gấp 3 và 3 trường hợp đã tử vong. Trong khi đó Hàn Quốc phát hiện ca viêm phổi lạ đầu tiên.

Chia sẻ Facebook
loading...