Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi đẩy nhanh cải cách toàn diện

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:43:23

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi đẩy mạnh cải cách trên tất cả các lĩnh vực, khi nhóm lãnh đạo (kế hoạch) cải cách toàn diện của Trung Quốc mở cuộc họp lần thứ 20 ngày 11/1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ông Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc cần xây dựng nền tảng cải cách sâu sắc toàn diện trong ba năm đầu tiên và kiến lập một “khung làm việc chính” của tiến trình cải cách trong năm nay

Theo một thông báo công bố sau cuộc họp trên, những người tham dự đã kêu gọi tiến hành đánh giá toàn diện đối với những cải cách đang được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực, ưu tiên hóa và tập trung vào các vấn đề chủ chốt để đẩy mạnh cải cách.

Đáng chú ý, cải cách các doanh nghiệp quốc doanh, hệ thống thuế và tài chính, hệ thống công nghệ và khoa học sáng tạo, hệ thống đất đai, mở rộng hệ thống giáo dục và văn hóa, bảo vệ môi trường, hệ thống lương hưu, y tế và thanh tra kiểm soát là các lĩnh vực chủ chốt đối trong nỗ lực cải cách toàn diện của Trung Quốc.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) đã tiếp tục nỗ lực ổn định tỷ giá đồng nhân dân tệ trong ngày giao dịch thứ ba (12/1/2016), khi ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng NDT ở mức 6,5628 nhân dân tệ/USD, và đẩy mạnh một chiến dịch tuyên truyền nhằm thuyết phục các nhà đầu tư và cả thế giới rằng nước này đang kiểm soát được tình hình.

Theo nhà kinh tế trưởng Ma Jun của cơ quan nghiên cứu thuộc PBoC, tỷ giá của đồng nhân dân tệ được giữ ổn định so với một giỏ các ngoại tệ.

Chia sẻ Facebook
loading...