Chủ tịch Tập đoàn BRG: Thiệt hại do Covid-19 tính sơ bộ lên tới 1.000 tỷ đồng, đề xuất nhanh chóng cho phép mở cửa lại các khách sạn, sân golf

Chia sẻ Facebook
16/04/2020 22:41:18

Đặt vấn đề với lãnh đạo TP Hà Nội, Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG cho biết, BRG kinh doanh đa ngành chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, tính sơ bộ lên tới 1.000 tỷ đồng; 3.700 tấn gạo chưa được xuất khẩu.

Chiều 16-4, Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến "Đối thoại với doanh nghiệp trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội" để lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp và tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, ổn định an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Vương Đình Huệ, chủ trì hội nghị.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu. Ở Việt Nam, đến nay chưa thể đánh giá hết mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến kinh tế. Trong quý I-2020, Việt Nam giữ được tăng trưởng khá cao so với thế giới nhưng chỉ bằng nửa năm trước. Quý II dự báo tiếp tục khó khăn.

"Đây là giai đoạn mà thành phố xác định sẽ gỡ mọi vướng mắc, khó khăn cho đầu tư công và đầu tư tư nhân" - Bí thư Thành ủy nói, đồng thời khẳng định thành phố sẵn sàng lắng nghe để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, tháo gỡ các thủ tục để các chính sách, dự án của doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn thành phố được kích hoạt, thông suốt, đồng thời cam kết có thời hạn thực hiện cụ thể.

"Đối với các gói hỗ trợ của Chính phủ, thành phố sẽ triển khai một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, thành phố cũng mong muốn được nghe đề xuất của các doanh nghiệp, nhà đầu tư để thành phố có cơ chế, chính sách hỗ trợ riêng. Với những kiến nghị lớn hơn, thành phố sẽ tập hợp để báo cáo lại Thủ tướng", Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết.

Chủ tịch BRG cũng đánh giá cao nhiều giải pháp của Trung ương và TP trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Tập đoàn đã ủng hộ 5 tỷ đồng cho Trung ương MTTQ đồng thời trao tặng 16.000 phần quà trị giá 1,4 tỷ đồng ủng hộ các gia đình khó khăn.

Để đảm bảo cung ứng hàng hóa cho nhân dân, Chủ tịch BRG đề nghị TP cử công an các phường đến hỗ trợ bảo vệ tại các điểm bán hàng vì hiện nay người dân đến rất đông... ; hỗ trợ chi phí vận chuyển; nhanh chóng cho phép mở cửa lại các khách sạn, sân golf nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch (giữ khoảng cách, sát khuẩn, đeo khẩu trang).

Bên cạnh đó, chủ tịch BRG cũng đề nghị Bộ KH&ĐT giảm thuế cho doanh nghiệp đến 50%; áp dụng mức thuế giá trị gia tăng từ 0% hoặc giảm đến 50%; miễn thuế sử dụng đất; tạo điều kiện cho lực lượng lao động từ các tỉnh vào làm việc tại các dự án xây dựng...


Theo Thanh Ngà

Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ Facebook
loading...