Chủ tịch nước: 20 năm trước đã có 'Giày thủy tinh', 'Nàng Dae Jang Geum'… giới thiệu về Hàn Quốc

Chia sẻ Facebook
23/10/2021 16:14:53

Đồng tình với cơ chế tự kiểm duyệt với điện ảnh, tạo cơ chế để khuyến khích sáng tạo nhưng các đại biểu Quốc hội cho rằng cần có bộ tiêu chí giám sát, hỗ trợ cho bộ phim về đất nước, con người, văn hóa.

Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Điện ảnh - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 23-10, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Luật điện ảnh.

Trình bày tờ trình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng cho hay việc sửa đổi, bổ sung Luật điện ảnh là để khắc phục những bất cập của luật hiện hành.


Do đó, dự thảo luật đề xuất sửa đổi quy định về sản xuất phim bằng nguồn ngân sách, các tổ chức cá nhân khi phổ biến phim trên không gian mạng được tự phân loại...


Trong báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho rằng cần kết hợp tự phân loại phim với việc cấp phép phân loại với phim có tầm ảnh hưởng lớn tới chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại...

Về vấn đề này, đại biểu Lê Thu Hà - ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại - cho rằng cần phải thay đổi cơ chế kiểm duyệt phim.

Hiện nay, phim truyền hình Việt Nam rất phát triển, các đài truyền hình có thể tự cấp phép, tự kiểm duyệt nhưng phim ra rạp lại phải qua Hội đồng phim quốc gia, liệu có tính độc quyền hay không?

Về thẩm định phim là cần thiết để loại bỏ tác phẩm không đáp ứng yêu cầu, song bà Hà cho rằng vẫn phát sinh bất cập, thậm chí là tiêu cực, thiếu minh bạch.


Dẫn chứng như với phim Vị đã bị cấm chiếu ở trong nước nhưng lại giành nhiều giải thưởng uy tín tại các liên hoan phim quốc tế.


Tổng biên tập báo Đại Biểu Nhân Dân Đỗ Chí Nghĩa - đại biểu Phú Yên - cho rằng muốn điện ảnh phát triển phải có lối đi riêng, nên cần có sự cởi mở để tạo đất sáng tạo. Việc có hội đồng thẩm định là cần thiết, nhưng với số lượng phim ngày càng nhiều hơn, rất khó thẩm định hết và thuyết phục.


"Nếu sự đa dạng trong sáng tạo chỉ được xem xét bằng cảm tính của các thành viên hội đồng thì thuyết phục rất khó. Nên cần xây dựng hệ thống tiêu chí cơ bản, khi nhà làm phim nhìn vào tiêu chí ấy để xác định ranh giới, quan trọng là tự kiểm. Cân nhắc cơ chế trao đổi dân chủ, cơ chế công để kiểm định phim" - ông Nghĩa nêu.

Nhấn mạnh vai trò của ngành điện ảnh với phát triển đất nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn chứng nhiều nước đi từ công nghiệp điện ảnh để quảng bá đất nước.


Đơn cử, Hàn Quốc cách đây 20 năm đã có những bộ phim như Giày thủy tinh, Nàng Dae Jang Geum … giới thiệu về Hàn Quốc.

"Khi Hà Nội những buổi chiều chủ nhật vắng tanh người thì người ta ở nhà xem phim Hàn Quốc. Sự thu hút mạnh mẽ như vậy. Cho nên vai trò của công nghiệp điện ảnh với phát triển đất nước rất lớn.

Văn hóa soi đường quốc dân đi - thì đây là một loại hình văn hóa, loại hình nghệ thuật thì có làm được vai trò, nhiệm vụ đó không?" - Chủ tịch nước nhấn mạnh điện ảnh phải giữ gìn văn hóa dân tộc thông qua hình ảnh đất nước, con người, truyền thống Việt Nam.

Do đó, để phát triển điện ảnh, Chủ tịch nước cho rằng cần phải tạo ra hành lang pháp lý, tạo điều kiện cho điện ảnh phát triển, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thị trường.

Việc xây dựng luật cần dài hơi hơn, khuyến khích xã hội hóa, mọi tổ chức, cá nhân được làm phim trên cơ sở khung pháp lý Nhà nước quy định.

Theo đó, Nhà nước nên đặt hàng, dành nguồn kinh phí hỗ trợ cần thiết cho những tác phẩm lịch sử, tư liệu giới thiệu đất nước, con người Việt Nam.

Nâng cao vai trò của hội đồng thẩm định, chính sách phát hành phim cần gắn với việc quảng bá ra nước ngoài, hợp tác quốc tế xúc tiến ngành điện ảnh để lan tỏa cao hơn.

Hợp tác sản xuất phim quốc tế, Thái Lan thu 150 triệu USD năm 2019. Trong khi đó, các đoàn phim Hollywood muốn làm phim ở Việt Nam chờ thủ tục rất lâu. Điện ảnh Việt Nam đang tuột mất những cơ hội quý giá?

Chia sẻ Facebook