Chủ nhà xuất bản sách “cấm” Hồng Kông tái xuất

Chia sẻ Facebook
25/03/2016 12:42:07

Lý Ba, chủ nhà xuất bản Mighty Current chuyên ấn hành các cuốn sách về chính quyền Trung Quốc, hôm 24-3 lặng lẽ trở về Hồng Kông sau nhiều tháng biệt vô âm tín.

Thông cáo của chính quyền đặc khu Hồng Kông cho biết Cơ quan Di trú và cảnh sát đã lấy lời khai của ông Lý Ba sau khi ông này trở về từ đại lục vào chiều 24-3. Ông Lý bác bỏ cáo buộc nói rằng ông ta bị bắt cóc cũng như phủ nhận bị nhân viên an ninh Trung Quốc đưa ra khỏi Hồng Kông.


Ông này yêu cầu cảnh sát đặc khu hủy bỏ việc điều tra tìm người mất tích . Mới đây, vào giữa tháng 3, sau khi trở về Hồng Kông, hai nhân viên nhà xuất bản bị cho là “mất tích” Trương Chí Bình và Lữ Ba cũng yêu cầu đóng các hồ sơ tìm người mất tích liên quan đến họ. Không dừng ở đó, ông Lý nói với chính quyền địa phương rằng ông không yêu cầu bất kỳ hỗ trợ nào từ phía cảnh sát hay chính quyền.


Theo thông cáo, chủ nhà xuất bản Mighty Current cho biết ông cùng với những bạn bè của mình tự nguyện sang đại lục bằng phương tiện riêng để hỗ trợ điều tra về ông Quế Mẫn Hải (đồng sở hữu nhà xuất bản). Ngoài ra, thông báo khẳng định ông Lý an toàn và tự do trong khi lưu lại Trung Quốc đại lục . Nói với kênh truyền hình Phượng Hoàng sau khi trở về Hồng Kông, ông Lý nói rằng ông có thể phải quay trở lại Trung Quốc đại lục vài lần nữa để hỗ trợ điều tra trong tương lai. Không chỉ vậy, ông cho biết sẽ sẽ không xuất bản hay bán những quyển sách “hoàn toàn bịa đặt” nữa.

Ông Lý Ba, 65 tuổi, quốc tịch Anh, là một trong năm người của nhà xuất bản Mighty Current bị mất tích trong thời gian vừa qua. Ông này được nhìn thấy lần cuối vào cuối tháng 12 năm ngoái. Cuối tháng 2, ông Lý xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc và nói rằng mình tự tìm cách đến đại lục. Khi đó, chính quyền Anh cho rằng ông Lý bị cưỡng ép sang đại lục.


Hồi tháng 1, ông Quế Mẫn Hải sinh ở Trung Quốc nhưng mang quốc tịch Thụy Điển, xuất hiện trên đài truyền hình CCTV-13 , ông Quế nói rằng ông đã ra đầu thú vì lái xe lúc say tông chết một nữ sinh hồi năm 2004. Thế nhưng, con gái của ông nghi ngờ ông Quế bị bắt cóc vì có liên quan đến việc phát hành những sách chính trị bị cấm.

Chia sẻ Facebook
loading...