Chủ mưu 'đổ bêtông thi thể' bị đề nghị án tử hình

Chia sẻ Facebook
26/06/2020 15:05:03

Bình DươngVKS cho rằng Phạm Thị Thiên Hà, 32 tuổi, có hành động tàn nhẫn, bất nhân nên cần có mức án nặng, đề nghị HĐXX áp dụng hình phạt tử hình. 

Chiều 26/6, nêu quan điểm về vụ án Phạm Thiên Hà và 3 đồng phạm giết người, đổ bêtông phi tang xác, đại diện VKS cho rằng cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội.


Theo VKS, ông Trần Đức Linh (52 tuổi, nạn nhân thứ nhất) quá trình tịch cốc phải nhịn ăn uống 10 ngày, sức khoẻ suy kiệt nhưng Hà không cho thôi. Ông này đã tự cứu lấy sinh mạng mình bằng cách bỏ trốn nhưng bị bắt trở lại. Trong lúc nạn nhân cận kề cái chết, Hà bỏ mặc, không cứu chữa. Bị cáo nói "có niềm tin Linh không chết" là không có căn cứ. Hành vi của bị cáo đủ cơ sở phạm tội Giết người.

Trong vụ án, Hà có vai trò chủ mưu, cầm đầu nên phải nhận hình phạt nặng nhất.


Bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo, 30 tuổi, bị đề nghị 22-23 năm tù cho hai tội Giết ngườiChe giấu tội phạm; Nguyễn Ngọc Tâm Huyên từ 19 đến 21 năm tù về hai tội Giết ngườiKhông tố giác tội phạm .


Mẹ của Hà - bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa bị đề nghị 13-15 năm tù cho hai tội Giết ngườiKhông tố giác tội phạm.

Theo đại diện viện kiểm sát, mặc dù Hà, Thảo không thừa nhận một phần nội dung cáo buộc, Hoa và Huyên không thừa nhận hành vi 2 tội danh mà VKS truy tố. Tuy nhiên, qua lời khai tại cơ quan điều tra và chứng cứ thu thập được đã có đủ cơ sở để truy tố các tội danh đối với bốn bị cáo. "Các bị cáo lấy lời khai độc lập, không gặp nhau nhưng điều có lời khai thống nhất, phù hợp với chứng cứ nên có cơ sở để truy tố các tội danh như cáo trạng", đại diện VKS nói trong phần luận tội.

#VN_PC_Detail_Phapluat_II1_1x1{position:relative;width:100%;height:100%;}


Hà rời tòa sau phiên xử sáng 26/6. Ảnh: Phước Tuấn


Trong phần xét hỏi, bị cáo Hoa phản bác cáo trạng của viện kiểm sát, phản cung, cho rằng mình không giết người và không phạm tội Không tố giác tội phạm. Vì sức khỏe yếu, bà được phép ngồi trả lời thẩm vấn với chất giọng chậm, ngắt quãng.

HĐXX công bố lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, thể hiện được Hà phân công niệm kinh pháp để "kiềm chế con quỷ dữ" trong Thành. Bị cáo Hoa nói: "Không biết gì, lời khai tại toà mới chính xác". Trong khi đó Tâm Huyên vẫn giữ quan điểm không liên quan đến cái chết của bị hại Thành.

Cũng phản cung, bị cáo Tâm Huyên phủ nhận cáo buộc tham gia bàn bạc giết Thành. "Bị cáo không cầm dây thòng lòng để giết Thành như lời khai với cơ quan điều tra. Lúc trước nghĩ khai vậy để chịu trách nhiệm cùng Hà, nhưng ra tòa thì khai sự thật", Tâm Huyên nói.

Trong khi đó, Hà thừa nhận hành vi giết Thành, không thừa nhận hành vi giết Linh. Trong khi đó Thảo thừa nhận đã giúp đỡ Hà mua hung khí giết Thành, song không biết Hà giết và phủ nhận cáo buộc giết người như VKS truy tố.

Mẹ bị cáo Thành tại phiên tòa sáng 26/6. Ảnh: Phước Tuấn


Theo cáo trạng, tháng 7/2018, Hà đứng đầu nhóm 8 người thuê căn nhà ở thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương tu luyện. Sau khi hai người bỏ đi, Hà sợ bị lộ nên chuyển sang thuê căn khác tại xã Hưng Hòa.

Cuối năm đó, Hà dẫn 5 người còn lại đến Bà Rịa - Vũng Tàu thuê villa để "tịch cốc". Do sinh hoạt khắc nghiệt, ông Linh bỏ trốn, bị Hà và Thành bắt lại đánh đập khiến nạn nhân tử vong. Cả nhóm đưa thi thể về căn nhà ở xã Hưng Hòa bỏ trong thùng nhựa, đổ ximăng bên ngoài để tránh mùi hôi.

Thời gian sau Hà thấy Thành hay trốn ra ngoài ăn khuya, sinh hoạt không đúng quy định... nên bàn với ba thành viên còn lại giết anh này. Thi thể nạn nhân bị cho vào thùng nhựa, đổ ximăng xung quanh.


Phước Tuấn

Chia sẻ Facebook
loading...