Chủ động phòng tránh bệnh viêm màng não trong mùa nắng nóng

Chia sẻ Facebook
08/04/2021 09:18:10

Theo số liệu của Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, từ giữa tháng 2 đến nay, số bệnh nhân bị viêm màng não nhập viện tăng cao so với cùng kỳ các năm.


Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Bảo, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, hầu hết các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao không cắt cơn, đau đầu, nôn… Với những biểu hiện lâm sàng như vậy thì khả năng cao bệnh nhân bị viêm màng não .


Các bác sĩ đã khám và chọc dịch não tủy làm xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh. Qua xét nghiệm, phân lập dịch não tủy của các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đã phát hiện một số chủng của liên cầu nhóm A gây bệnh trên bệnh nhân viêm màng não.

Theo thống kê, hiện tại Khoa Truyền nhiễm đang điều trị 22 bệnh nhân bị viêm màng não, chiếm hơn 1/3 bệnh nhân tại khoa. Bệnh nhân không phân biệt độ tuổi. Hầu hết có triệu chứng sốt cao khó cắt cơn, đau đầu, nôn… tập trung ở một số huyện Hương Khê, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Can Lộc.

Trước một số tin đồn về dịch bệnh viêm màng não do não mô cầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập đoàn chuyên môn đi kiểm tra, giám sát dịch tễ tại huyện Hương Khê.

Chăm sóc cho trẻ viêm màng não. Ảnh: Sở Y tế Hà Tĩnh

ThS. Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Chưa có yếu tố dịch tễ nào cho thấy có mối liên quan đến dịch bệnh viêm màng não do não mô cầu. Trung tâm cũng đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh lấy 6 mẫu dịch não tủy của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm phân lập. Kết quả đều âm tính với viêm màng não mủ và một số chủng liên quan đến liên cầu khuẩn và một số chủng khác.

Nhận định ban đầu có thể là viêm màng não do virus. Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục theo dõi giám sát và tiếp tục lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương xét nghiệm phân lập.

Bệnh viêm màng não xuất hiện rải rác quanh năm, tuy nhiên có xu hướng tăng lên vào mùa nắng nóng. Đây là bệnh nguy hiểm, gây nhiễm trùng thần kinh rất nặng có thể đe dọa tính mạng, cũng như để lại di chứng lâu dài cho người bệnh.

Đối với trẻ nhỏ, để phát hiện sớm bệnh, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến các triệu chứng như: Sốt rất cao kèm đau đầu, uống hạ sốt không hạ, buồn nôn và nôn ngay cả khi không đúng bữa ăn, cơ thể kích thích, vật vã…để đưa tới bệnh viện khám sớm, điều trị viêm não kịp thời, tránh di chứng cho trẻ.

Để phòng bệnh, mọi người cần nâng cao sức khỏe bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục phù hợp, khám sức khỏe định kỳ. Vào mùa hè, các gia đình cần chú ý vấn đề vệ sinh môi trường, diệt muỗi, phun thuốc muỗi, nằm màn hoặc dùng thuốc chống muỗi để phòng các bệnh do muỗi đốt.

Ngoài ra, gia đình cần thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, như: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên để hạn chế các bệnh. Cha mẹ nên đưa con đi tiêm vaccine đầy đủ, không chỉ phòng bệnh mà còn giúp tránh các di chứng sau khi mắc bệnh.

Chia sẻ Facebook